tự doanh chứng khoán là gì

Có thể thấy thị trường chứng khoán đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ tự doanh chứng khoán cũng không còn xa lạ gì trong giới đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết tự doanh chứng khoán là gì, nhất là các bạn mới tìm hiểu về chứng khoán. Vậy trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về tự doanh chứng khoán cũng như đặc điểm và mục đích của nghiệp vụ này. Xem ngay nhé! 

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Tự doanh chứng khoán là gì?

Tự doanh chứng khoán chính là một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán ở trên thị trường. Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là công ty chứng khoán tự mua lại hoặc bán đi chứng khoán cho chính mình. Một số trường hợp sau đây không được xem là tự doanh chứng khoán:

 • Mua hoặc bán chứng khoán vì sửa lỗi sau khi giao dịch.
 • Mua hoặc bán cổ phiếu quỹ.
Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ của công ty chứng khoán trên thị trường (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán

Sau khi hiểu tự doanh chứng khoán là gì, Timo sẽ cung cấp cho các bạn một số đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán. Cụ thể như sau:

 • Những người thực hiện nghiệp vụ tự doanh phải chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu, có khả năng phân tích tốt để đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cho công việc. 
 • Công ty sẽ thực hiện mua bán chứng khoán dưới danh nghĩa là nhà đầu tư hoặc khách hàng.
 • Doanh thu của nghiệp vụ này từ hoa hồng và phí lợi nhuận 100% từ hoạt động đầu tư.
 • Quy mô đầu tư của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán của các công ty thường rất lớn và đa dạng, hướng tới nhiều thị trường, ngành nghề khác nhau.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Hình thức thực hiện tự doanh chứng khoán

Để thực hiện tự doanh chứng khoán, các nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức giao dịch chính bao gồm:

 • Giao dịch trực tiếp: Là hình thức giao dịch tay đôi giữa 2 công ty chứng khoán hoặc giữa công ty chứng khoán với khách hàng hay nhà đầu tư thông qua thương lượng. Đối tượng áp dụng hình thức này là chứng khoán đăng ký giao dịch trên thị trường OTC. Một số ví dụ về thực hiện tự doanh trực tiếp như: đấu giá cổ phiếu, mua cổ phiếu OTC,  thực hiện thỏa thuận cổ phiếu niêm yết, mua cổ phiếu IPO.
 • Giao dịch gián tiếp: Công ty chứng khoán ở vị trí khách hàng, nhà đầu tư tự đặt lệnh giao dịch mua bán chứng khoán trên Sở Giao dịch. Lệnh của các công ty chứng khoán này có thể được thực hiện với bất kỳ khách hàng không được xác định trước. 
Tự doanh chứng khoán gồm có 2 hình thức (Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm: Chứng chỉ Quỹ mở là gì?

Mục đích của tự doanh chứng khoán

Vậy các công ty thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán nhằm những mục đích gì? Có thể thấy, mục đích lớn nhất của nghiệp vụ này là thu được nhiều lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của chứng khoán. Cụ thể như sau:

 • Thu lại lợi nhuận từ chênh lệch giá cho chính mình: Vì công ty chứng khoán là tổ chức kinh doanh có tính chuyên nghiệp cao, có khả năng phân tích và định giá,… nên sẽ sinh lời sẽ cao hơn, có nhiều ưu thế hơn so với những nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, hoạt động tự doanh chứng khoán vẫn phải hoạt động theo quy định của pháp luật để tránh việc thao túng thị trường. 
 • Tạo nguồn dự trữ để đảm bảo khả năng cung ứng: Các công ty chứng khoán có nhiệm vụ là đảm bảo tính thanh khoản trong thị trường. Vì vậy, công ty cần tính toán khối lượng chứng khoán cần mua dự trữ, đảm bảo cho khả năng cung ứng trong những trường hợp cần thiết.
 • Điều tiết thị trường trong trường hợp giá chứng khoán có sự biến động: Các công ty sẽ phân tích để đưa ra chiến lược điều tiết thị trường khi có biến động. Các công ty sẽ được kết nối với nhau thông qua Tổ chức Hiệp hội Chứng khoán.
Mục đích lớn nhất của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là thu lợi nhuận từ chênh lệch giá của chứng khoán (Nguồn: Internet)

Yêu cầu và quy định trong hoạt động tự doanh chứng khoán

Hoạt động tự doanh chứng khoán luôn được các công ty đặc biệt quan tâm đến. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng được thực hiện nghiệp vụ này. Các công ty khi triển khai nghiệp vụ này phải cần đáp ứng các yêu cầu của Pháp luật. 

Dưới đây, Timo sẽ cung cấp một số thông tin về yêu cầu và quy định của Pháp luật đối với công ty thực hiện tự doanh chứng khoán. Cụ thể như sau:

 • Phải tách biệt quản lý: Khi thực hiện đồng thời 2 nghiệp vụ môi giới chứng khoán và tự doanh chứng khoán, các công ty chứng khoán cần phải tách biệt 2 hoạt động này. Việc tách biệt này bao gồm vốn, tài sản, con người, quy trình nghiệp vụ.
 • Phải ưu tiên khách hàng: Cần tuân thủ nguyên tắc ưu tiên quyền lợi khách hàng để đảm bảo sự công bằng khi giao dịch chứng khoán. Các lệnh giao dịch chứng khoán của khách hàng cần xử lý trước lệnh công ty.
 • Bình ổn giá thị trường: Theo như quy định của pháp luật, các công ty chứng khoán hoạt động tự doanh nhằm thực hiện bình ổn giá trên thị trường chứng khoán.
 • Hoạt động tạo tính thanh khoản trên thị trường: Khi các chứng khoán mới được phát hành và chưa có thị trường giao dịch. Các công ty cần hoạt động tự doanh thông qua mua bán chứng khoán để tạo tính thanh khoản ở thị trường cấp 2.

Như vậy, ở bài viết này, ngân hàng số Timo đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về tự doanh chứng khoán bao gồm những đặc điểm, hình thức thực hiện, mục đích, yêu cầu và quy định trong nghiệp vụ tự doanh chứng khoán. Theo dõi trang website của Timo để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác được cập nhật mỗi ngày nhé!

Hiện nay, Timo cho phép khách hàng mở thẻ online và giao thẻ tận nhà miễn phí trên toàn quốc. Ngoài ra, Timo còn miễn phí nhiều dịch vụ khác như chuyển tiền cùng và liên ngân hàng, rút tiền tại các cây ATM có logo của NAPAS, mở sổ tiết kiệm online,… Bên cạnh đó, bạn còn được đầu tư vào Quỹ mở của Vinacapital trực tiếp ngay trên app Timo, mua bảo hiểm Sun Life, bảo hiểm du lịch Liberty,…

Tải ngay app Timo Digital Bank trên App Store (iOS) hoặc Google Play (Android) để trải nghiệm thêm nhiều dịch ưu ưu đãi, miễn phí khác nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.