Trào lưu nghỉ hưu sớm

Trào lưu nghỉ hưu sớm – FIRE đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với giới trẻ hiện đại. FIRE mang đến sự an tâm và tự do hoàn toàn về tài chính. Tuy nhiên, trào lưu này vẫn tiềm ẩn nhiều mặt trái, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện để hạn chế rủi ro. Cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu chi tiết hơn về FIRE bạn nhé!

FIRE – Nghỉ hưu sớm là gì?

FIRE là từ viết tắt của Financial Independence (Độc lập tài chính) và Retire Early (Nghỉ hưu sớm). Khái niệm này đề cập đến lối sống hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về quyết định, tài chính và tạo cơ hội nghỉ hưu sớm. Trào lưu này trở nên rất phổ biến trong vài năm trở lại đây, dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Tiêu ít hơn.
  • Kiếm nhiều hơn.
  • Đầu tư mạnh mẽ hơn. 

Những yếu tố này cũng phụ thuộc vào khả năng và mục tiêu của từng người, hoàn toàn không có định lượng chung. Nếu FIRE được xem như một con đường tài chính cá nhân, bạn phải biết khoảng cách từ điểm xuất phát đến mục tiêu cần đạt. Điểm đích còn được gọi là con số FIRE, tượng trưng cho tổng khối tài sản đã đầu tư và tiết kiệm được. 

Trào lưu nghỉ hưu sớm ngày càng được ưu tiên lựa chọn
Trào lưu nghỉ hưu sớm ngày càng được ưu tiên lựa chọn (Nguồn: Internet)

Tại sao trào lưu nghỉ hưu sớm FIRE lại hấp dẫn người trẻ?

Trào lưu nghỉ hưu sớm FIRE hiện đang rất hấp dẫn người trẻ bởi những yếu tố sau:

  • Mang đến sự an tâm

Những người theo đuổi trào lưu FIRE sẽ nắm rõ tình hình tài chính cá nhân, trở nên chủ động hơn trong việc lên kế hoạch tương lai và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. So với việc không có sự chuẩn bị từ trước, điều này giúp bạn sống an tâm hơn. 

Một khi đạt được FIRE, tâm lý này càng trở nên mạnh mẽ hơn, bạn hài lòng với mục tiêu đạt được, trong khi những người khác vẫn bận bịu kiếm tiền trong trăm ngàn nỗi lo. Điều này sẽ thúc đẩy đời sống tinh thần khỏe khoắn và lành mạnh hơn.

  • Mang lại sự tự do 

Khi đạt được FIRE, bạn hoàn toàn không còn phải vướng bận nỗi lo cơm áo gạo tiền. Đây chính là thời điểm tự do dành cho những đam mê, sở thích và trải nghiệm tuyệt vời của bạn thân.

>> Xem thêm: Bản đồ tự do tài chính giúp tự chủ tài chính tuổi 45

Mặt trái của trào lưu nghỉ hưu sớm

Bên cạnh những hấp dẫn kể rên, trào lưu nghỉ hưu sớm vẫn tồn tại nhiều mặt trái đáng lo ngại. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện:

  • Nguy cơ mất cân bằng cuộc sống 

Để đạt được tự do tài chính trong tương lai, nhiều người chọn đánh đổi tự do hiện tại, làm việc hết sức và bị cuốn hoàn toàn vào áp lực công việc. Điều này dần thay thế cho sở thích, sức khỏe, các mối quan hệ, thú vui, thậm chí là cả tuổi trẻ. Đây được gọi là tình trạng mất cân bằng cuộc sống, dễ gây nên nhiều hệ lụy đáng lo ngại, đặc biệt là áp lực, trầm cảm,…

  • Năng lực tài chính 

Năng lực tài chính là yếu tố quan trọng trên con đường chinh phục FIRE, cần được nâng cấp theo thời gian bằng việc gia tăng mức thu nhập. Thu nhập cao, ổn định sẽ đưa bạn đến đích dễ dàng hơn và ngược lại. 

  • Rủi ro thị trường 

Thị trường tài chính đang trong thời buổi nhiều biến động, lạm phát tăng cao, nền kinh tế bất ổn. Lối sống dựa vào tiền đầu tư là rất khó khăn, khiến FIRE trở nên bất khả thi và thiếu thực tế với đại chúng. Nhiều trường hợp tiền đầu tư mất giá, không sinh lời, gây nên rất nhiều vấn đề đáng lo ngại.  

Do đó, trên con đường chinh phục FIRE, bạn không chỉ phải đảm bảo thu nhập tốt, ổn định mà còn cần nâng cao kiến thức về thị trường và tài chính. Điều này giúp mỗi cá nhân tìm kiếm được phương thức đầu tư phù hợp, dự phòng rủi ro và nắm rõ nhu cầu tại từng thời điểm. Ngoài ra, bạn cần cập nhật tình hình tài chính thường xuyên để thiết lập giải pháp bảo toàn nguồn vốn, lựa chọn các kênh đầu tư uy tín, minh bạch.

Với những ai chưa tự tin vào khả năng lập kế hoạch tài chính, Ngân hàng số Timo là gợi ý lý tưởng nên ưu tiên. Các tính năng thông minh như: Hũ chi tiêu, Báo cáo thu chi, Giới hạn chi tiêu, Mục tiêu cá nhân,… được tích hợp trên ứng dụng điện thoại của Timo chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này một cách hiệu quả hơn. 

Trào lưu nghỉ hưu sớm gây mất cân bằng cuộc sống do áp lực kiếm tiền
Trào lưu nghỉ hưu sớm gây mất cân bằng cuộc sống do áp lực kiếm tiền (Nguồn: Internet)

Để theo trào lưu FIRE bạn cần lưu ý gì? 

Nguyên tắc căn bản của trào lưu nghỉ hưu sớm – FIRE là tiết kiệm tối đa để phục vụ đầu tư. Bạn nên dành 50 – 70% thu nhập hàng tháng để hướng tới mục tiêu muốn đạt được. Do đó, phương pháp cơ bản là sống tối giản, cắt giảm tối đa và chỉ tập trung vào những chi tiêu thiết yếu. Điều này thực sự rất khó khăn nhưng quá trình đánh đổi sẽ mang lại giá trị to lớn.

Khi số tiền tiết kiệm dành riêng cho nghỉ hưu cao gấp 25 – 30 lần chi phí sinh hoạt hàng năm, bạn hoàn toàn có thể ngừng công việc kiếm tiền. Như đã chia sẻ, con số chính xác sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và nhu cầu của mỗi người. 

Bạn nên tìm hiểu và đầu tư tiền nhàn rỗi vào các công cụ tài chính uy tín, an toàn như: Gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu chính phủ,… Mỗi năm, bạn được rút tối đa 4% để phục vụ chi trả phí sinh hoạt. Con số 4% này đã được đưa ra dựa trên nghiên cứu, kết quả xuất bản trên tờ Journal of Financial Planning của William Begen. Theo tác giả, ngay cả trong thời điểm khó khăn, bạn vẫn hoàn toàn có thể rút 4% mà không làm sụt giảm đáng kể khoản tiền tiết kiệm. Trong trường hợp muốn dự trù hao hụt do lạm phát hoặc thời gian duy trì, bạn có thể giảm về 3%.

>> Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

Với những cập nhật chi tiết về trào lưu nghỉ hưu sớm – FIRE, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để có kế hoạch thực hiện phù hợp với hoàn cảnh cá nhân. Để theo dõi nhiều kiến thức mới liên quan đến tài chính – ngân hàng, hoặc mong muốn được hỗ trợ lập kế hoạch tài chính một cách chính xác, hiệu quả, truy cập ngay vào Ngân hàng số Timo bạn nhé!