Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm, cách định giá chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là gì chắc hẳn là một thắc mắc mà các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường trái phiếu đều gặp phải. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để có cái nhìn tổng quát hơn về loại trái phiếu này nhé!

Xem thêm: Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần. Người nắm giữ loại trái phiếu này có thể chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Việc chuyển đổi này được căn cứ và xác định dựa trên tỷ lệ và thời gian khi nhà đầu tư mua trái phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi sẽ có mức lãi suất suất cố định và thường thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Điều đặc biệt của trái phiếu loại này là có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu nên có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ: Công ty A có 1 triệu cổ phần với thị giá là 1.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó công ty này lại phát hành 100 nghìn trái phiếu chuyển đổi có giá là 10.000 đồng/trái phiếu với mức lãi suất là 5%/năm (thấp hơn so với lãi suất ngân hàng). Sau 1 năm thì trái phiếu đó có thể chuyển đổi thành cổ phiếu của công ty A với thị giá tại thời điểm đó là 5.000 đồng/cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (1 trái phiếu có thể đổi thành 10 cổ phiếu).

Tóm lại nếu ban đầu nhà đầu tư mua 1.000 trái phiếu của công ty A thì sẽ được hưởng lợi nhuận là 500.000 đồng căn cứ theo mức lãi suất trái phiếu đã thỏa thuận ban đầu là 5%. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty A hoạt động có lợi nhuận, thị trường phát triển và giá cổ phiếu tăng lên 10.000 đồng/cổ phiếu. Khi đó, nhà đầu tư có thể tiến hành chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu. Lúc này, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ lên đến 5.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với 50 triệu đồng.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?
Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu trong tương lai (Nguồn: Internet)

Điều kiện phát hành trái phiếu chuyển đổi

Theo quy định tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 04/12/1018, để phát hành trái phiếu chuyển đổi doanh nghiệp cần tuân thủ và có đầy đủ điều kiện sau:

 • Chủ thể phát hành: Công ty Cổ phần được thành lập hợp pháp, đã được cấp phép Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ hợp pháp khác.
 • Thời gian hoạt động của công ty: Công ty Cổ phần phải có thời gian hoạt động ít nhất là 1 năm và được xác định dựa theo ngày cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Đặc điểm cơ bản của trái phiếu chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ này cho biết một trái phiếu có thể được chuyển đổi thành bao nhiêu cổ phiếu và được thể hiện dưới dạng tỷ số hoặc mức giá chuyển đổi. Thông tin này sẽ được Công ty Cổ phần ấn định ngay khi phát hành trái phiếu.

Ví dụ như một nhà đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi với tỷ lệ chuyển đổi là 10:1, có nghĩa là 1 trái phiếu có thể đổi thành 10 cổ phiếu. Ngoài ra, cổ phiếu đó cũng có thể được ấn định ở mức 20% tức là nếu nhà đầu tư chọn chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, họ sẽ phải mua cổ phiếu thường ở thời điểm phát hành với mức giá là 120%.

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ được ấn định ngay khi phát hành trái phiếu chuyển đổi (Nguồn: Internet)

Thời hạn chuyển đổi

Thời hạn này sẽ do công ty quy định và rất đa dạng. Nó sẽ tùy theo tính toán và quyết định của mỗi công ty. Có loại trái phiếu có thể chuyển đổi bất cứ lúc nào cũng có loại chỉ được chuyển đổi vào một số thời điểm nhất định.

Lãi suất

Tương tự như trái phiếu thông thường, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lãi suất định kỳ khi sở hữu trái phiếu chuyển đổi. Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ thấp hơn các loại trái phiếu khác.

Chuyển đổi bắt buộc

Với trái phiếu chuyển đổi, doanh nghiệp được quyền thu hồi lại trái phiếu đã phát hành với một mức giá nhất định. Trường hợp này xảy ra khi giá cổ phiếu tăng cao hơn giá trị mà nó có thể đạt được vào thời điểm trái phiếu được mua lại hoặc bị thu hồi. Đặc điểm này giúp hạn chế khả năng tăng giá quá cao của trái phiếu chuyển đổi.

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi

Các nhà đầu tư cần căn cứ trên cơ sở quyền mua cổ phiếu và giá trị trái phiếu để có thể định giá trái phiếu chuyển đổi chính xác. Công thức định giá cụ thể như sau:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Cụ thể:

 • Giá trị của trái phiếu: Là giá trị hiện tại của dòng tiền khi thanh toán cả gốc lẫn lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn. Lãi suất được xác định là lãi suất chiết khấu dựa theo lãi suất thị trường và biên độ rủi ro của tín dụng, quan hệ cung cầu.
 • Giá trị quyền chuyển đổi: Được hiểu là quyền mua cổ phiếu. Giá trị này sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu giảm thì quyền mua sẽ ít giá trị và lợi nhuận hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, giá trị quyền mua cổ phiếu còn phụ thuộc vào mức độ biến động của giá cổ phiếu, thời hạn được thực hiện quyền, mức lãi suất trên thị trường.

Trên đây là một số thông tin giúp nhà đầu tư hiểu rõ trái phiếu chuyển đổi là gì. Hy vọng bài viết này đã giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về loại trái phiếu này và có cho mình những kế hoạch đầu tư phù hợp, hiệu quả. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và có mong muốn đầu tư trái phiếu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo hình thức đầu tư quỹ mở nói chung và quỹ mở trái phiếu nói riêng.

Hiện nay, quỹ Trái phiếu Bảo Thịnh VFF do công ty VinaCapital quản lý là một trong những quỹ mở trái phiếu uy tín, lâu đời và có lợi nhuận ổn định. 

Tham khảo bảng hiệu quả hoạt động của quỹ VFF:

Tại ngày 08-03-2022Lợi nhuận từ đầu năm (2022) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (01-04-2013)
VFF1,58,27,07,57,7
Nguồn: VinaCapital

Đặc biệt, khi mở tài khoản đầu tư qua app Timo thì tài khoản của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Hơn nữa, bạn còn có thể theo dõi lợi nhuận một cách rõ ràng, minh bạch qua app Timo. Hãy tải App Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng online chỉ trong 5 phút. Sau đó, bạn có thể chuyển tiền đầu tư sinh lời cho số tiền nhàn rỗi của mình.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.