Chương trình giảm giá cuối năm luôn là khoảng thời gian yêu thích của những tín đồ mua sắm với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khác nhau. Đây cũng là thời điểm mà mọi người cùng nhau mua sắm để chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh và năm mới. Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng mình không chi tiêu quá đà cho khoảng thời gian này? Cùng điểm qua những việc cần làm sau để cùng Timo chi tiêu một cách hợp lý cho mùa lễ hội sắp tới nhé.

Liệt kê nguồn thu nhập cá nhân

Trước khi lên kế hoạch mua sắm, bạn nên liệt kê  các nguồn thu nhập của mình trong tháng, bao gồm nguồn thu nhập chính (lương, lợi nhuận kinh doanh, v.v) và các nguồn thu nhập phụ. Việc làm này sẽ giúp bạn biết rằng  số tiền mà mình có để sử dụng trong tháng là bao nhiêu và từ đó, bạn có thể phân bổ khoản tiền của mình một cách hợp lý nhất.

Chia nhỏ nguồn thu nhập cá nhân

Sau khi liệt kê được nguồn thu nhập cá nhân và biết được khoản tiền mà mình có thể sử dụng trong tháng là bao nhiêu, hãy chia nhỏ số tiền đó ra thành nhiều phần khác nhau. Ưu tiên cho các chi phí cố định hàng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà, v.v. sau đó đến các khoản tiền chi tiêu cá nhân cho mỗi tuần như tiền ăn, tiền cafe, xem phim, mua sắm, v.v Tạo thói quen chỉ cho phép bản thân một khoản tiền chi tiêu cá nhân cố định để tránh trường hợp chi tiêu quá đà. 

Liệt kê những thứ cần mua

Sẽ có nhiều cám dỗ trong chương trình giảm giá cuối năm và điều đó sẽ dễ dàng làm bạn chi tiêu quá tay. Để tránh tình trạng đó xảy ra, hãy liệt kê danh sách những  thứ cần phải mua nhất trước khi đi mua sắm. Sau khi lên danh sách, hãy tính xem bạn sẽ phải chi tiêu bao nhiêu tiền cho những thứ cần mua và có thể loại bỏ đi món đồ nào chưa hợp lý. Chỉ cần  tập trung vào những thứ cần mua nhất cũng như quyết tâm không tiêu vượt quá hạn mức ngân sách đặt ra, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tình trạng tình trạng món nào cũng muốn mua và bỏ vào giỏ khi đi mua sắm.

Canh thời điểm giảm giá

Cuối năm là thời điểm vàng khi hầu hết các trung tâm thương mại hay trang thương mại điện tử đều có chương trình ưu đãi giảm giá. Trước khi bắt đầu chương trình ưu đãi, các thương hiệu đều có thông báo gửi đến khách hàng vào một khoản thời gian trước đó. Để cắt giảm chi tiêu cho những thứ cần mua vào dịp Giáng Sinh và năm mới,, hay ghi chú lại những chương trình ưu đãi này để có thể tận dụng cho danh sách những thứ cần mua của mình.  

Chọn thời gian đi mua sắm vào buổi sáng

Buổi sáng là thời gian đầu óc chúng ta đang trong trạng thái tỉnh táo nhất, vì thế khi đi mua sắm vào buổi sáng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý và đúng đắn hơn. Bạn sẽ đủ sáng suốt để xem liệu món đồ  này có thật sự cần thiết và phù hợp với ví tiền của mình hiện tại hay không. giảm giá cuối năm

Mua sắm trực tuyến

Hiện nay tại Việt Nam đang có các trang thương mại điện tử rất được ưa chuộng và tin dùng như: Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, v.v. Một trong những lý do các trang thương mại này được ưa chuộng là vì sự tiện lợi mang đến cho khách hàng khi có thể mua bất cứ món đồ nào từ đồ  điện tử, điện dân dụng cho đến quần áo, tạp hóa, thực phẩm, v.v chỉ với vài cú nhấp chuột mà không cần đi đâu. Để thu hút khách hàng, các trang thương mại này cũng có rất nhiều các chương trình ưu đãi giảm giá hấp dẫn. Thế cho nên, việc mua sắm trực tuyến cũng có thể giúp bạn cắt giảm chi tiêu cho các thứ cần mua cho mùa Giáng Sinh và năm mới.

Hạn chế thanh toán tiền mặt & sử dụng thẻ tín dụng

Nhiều người có thói quen mang theo rất nhiều tiền trong ví khi đi mua sắm.  Điều này dễ dàng có thể khiến cho bạn lâm vào trạng thái mua hàng mất kiểm soát và lố ngân sách được lên kế hoạch từ trước. Để kiểm soát chi tiêu dễ dàng và chặt chẽ hơn, bạn nên mang theo thẻ tín dụng để có thể nhanh chóng kiểm tra số dư trong hạn mức thẻ của mình sau mỗi giao dịch.   mua sắm cuối năm

Kiểm soát lịch sử giao dịch chặt chẽ

Khi sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, bạn sẽ không phải cố nhớ xem mình đã chi tiêu vì  tất cả lịch sử giao dịch đều sẽ được lưu lại và gửi cho bạn. Thế cho nên, việc kiểm soát lịch sử giao dịch chặt chẽ sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức chi tiêu cũng như điều chỉnh lại sao cho hợp lý.