Ở các nước phát triển, người dân rất ít khi sử dụng tiền mặt. Dường như mọi người đều sử dụng thẻ ATM nội địa để giao dịch vì nhiều mục đích. Vừa dễ dàng quản lý chi tiêu cho chủ thẻ vừa giúp Nhà Nước theo dõi dòng tiền của người dân. Người dân ở các quốc gia này khi đủ điều kiện sẽ sẵn sàng làm ngay thẻ tín dụng để sử dụng đến suốt đời.
Đối với người dân Việt thì khác, hình thức giao dịch qua thẻ những năm gần đây mới trở nên phổ biến nhờ sự khuyến khích của Nhà Nước và các ngân hàng. Tuy nhiên, người dân vẫn còn ngại khi sử dụng thẻ tín dụng. Vì sao lại như vậy?
 

Tư tưởng “Ăn chắc mặc bền” vẫn còn ăn sâu

Câu thành ngữ này thoạt nghe có vẻ truyền thống nhưng vẫn còn đúng và tồn tại ở các thế hệ sau này. Chỉ trừ những bạn trẻ có suy nghĩ thoáng hơn về việc mượn nợ như một cách tận dụng nguồn tiền của ngân hàng. Đa phần người Việt đều nghĩ rằng vay tiền ngân hàng, thì đến lúc trả vốn lẫn lãi sẽ còn chật vật hơn là dành dụm. An toàn nhất là chỉ có tích góp bằng chính sức mình rồi hẵng đáp ứng nhu cầu bản thân.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng luôn có sẵn tiền cho những lúc cấp bách và bạn cần hiểu rằng việc sử dụng nguồn vay từ ngân hàng không có nghĩa vì bạn luôn thiếu tiền mới cần. Nếu bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng thường xuyên và lịch sử giao dịch tốt thì rất có lợi về sau. Nói cách khác, nếu bạn vay thường xuyên trả đúng lúc thì ngân hàng sẽ cho bạn vay nhiều hơn, lãi thấp hơn. Sau này, bạn có thể mượn tiền ngân hàng để mua nhà, mua xe hơi,… một cách dễ dàng hơn mà lãi suất thì chắc chắn sẽ thấp hơn vay ngoài.

Điều kiện mở thẻ tín dụng còn nhiều thủ tục

Thẻ tín dụng như một hình ngân hàng cho khách vay ngắn hạn. Vì thế, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh được khả năng chi trả bằng thu nhập hoặc tài sản. Điều này đối với người dân là phức tạp vì liên quan đến giấy tờ xác minh. Chưa kể đến nhiều ngân hàng còn có yêu cầu khá cao như thu nhập tối thiểu trên mức trung bình. Vì thế, người dân nói chung và người trẻ mới đi làm, thu nhập chưa cao hoặc không có tài sản chứng minh sẽ không bao ngờ nghĩ đến việc làm thẻ tín dụng cả.
Ngày nay, điều kiện làm thẻ tín dụng đã được các ngân hàng mở rộng và nới lỏng. Điển hình như với Timo, bạn sẽ có 3 điều kiện làm thẻ tín dụng. Nếu bạn không có thu nhập ổn định và tài sản chứng minh thì hãy thể hiện rằng bạn là người sử dụng dịch vụ ngân hàng thường xuyên và có chi tiêu tốt.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Ngại vì lãi suất thẻ tín dụng cao, phí chồng phí

Khi làm thẻ tín dụng, khách hàng sẽ nhận được Biểu Phí gồm danh sách dài các loại phí như phí trả chậm, phí thường niên, phí ứng trước tiền mặt, phí xử lý giao dịch quốc tế nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng quốc tế thanh toán bằng ngoại tệ,… Quá nhiều phí làm cho đa số người dân e ngại. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ thì mỗi loại phí đều có lí do và nếu sử dụng tốt, chủ thẻ sẽ chỉ cần trả 1-2 loại phí trong Biểu phí mà thôi.
Ngoài ra, lãi suất vay cũng là vấn đề. Hiện nay, lãi suất huy động vốn trung bình là 7%/năm cho kỳ hạn 1 năm nhưng lãi suất vay thì có thể lên đến 30%/năm. Nhưng bạn đừng quên rằng, bất kỳ thẻ tín dụng nào cũng có thời gian miễn lãi. Nếu bạn mượn và trả đúng kỳ hạn thì sẽ chẳng cần phải trả thêm lãi nào cả.
 

Sở hữu thẻ tín dụng sẽ thúc đẩy thói quen chi tiêu quá đà

Có rất nhiều bạn trẻ Việt e ngại nếu làm thẻ tín dụng sẽ bị nghiện cà thẻ. Như vậy chỉ thêm nợ. Nếu không có thẻ thì đỡ phải quẹt, đỡ phải trả nợ.

Thẻ tín dụng Mastercard vẫn còn e ngại ở Việt Nam

Thẻ tín dụng Visa vẫn còn e ngại ở Việt Nam

Nếu bạn tự ý thức được việc mình là người chi tiêu không chặt chẽ còn theo cảm tính thì chỉ nên làm chiếc thẻ tín dụng có hạn mức thấp. Dù có quẹt cỡ nào cũng không thể vượt qua hạn mức cho phép. Chính việc sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu sẽ là hình thức tự phạt bản thân mình nếu bạn chi tiêu quá đà. Như vậy, nghĩ một cách khách quan, việc sử dụng thẻ tín dụng có thể sẽ thay đổi chính thói quen xài tiền, giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.
 
Tóm lại, những lo lắng trên là chính đáng nhưng bạn cũng cần nhìn thấy mặt tích cực và lợi ích của thẻ tín dụng. Sở hữu thẻ tín dụng, bạn sẽ được mượn nợ ngân hàng không lãi suất nếu biết cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard và thẻ Visa hiệu quả. Ngoài ra, những ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thậm chí tiết kiệm nhiều hơn. Hãy bỏ qua những e ngại đó và làm chủ tài chính của mình bằng việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng Timo Visa ngay bạn nhé!