Thẻ Visa là gì? Thẻ MasterCard là gì? Đây là câu hỏi thường gặp khi bạn có nhu cầu đăng ký thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Trong bài viết sau, Timo sẽ giúp bạn phân biệt được thẻ visa là gì, thẻ tín dụng là gì và nên chọn loại thẻ nào để sử dụng cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt thẻ ghi nợ quốc tế & nội địa và thẻ tín dụng?

Thẻ Visa là gì? Thẻ MasterCard là gì?

Nhiều người thắc mắc thẻ Visa là gì? Và cùng câu hỏi với thẻ MasterCard. Liệu 2 loại thẻ ngày giống hay khác nhau. Thẻ Visa và thẻ MasterCard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế do ngân hàng phát hành. Cả hai loại thẻ này được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau, nhưng cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì? Vì sao lại khác nhau?
Thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì? Vì sao lại khác nhau? (Nguồn: Timo)
 • Thẻ Visa là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association. Công ty này có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp.
 • Thẻ MasterCard là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp.

Có bao nhiêu loại thẻ Visa và thẻ MasterCard?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của thẻ Visa là gì, thẻ MasterCard là gì thì bạn cần nắm rõ hơn mỗi loại gồm những loại thẻ nào. Tại Việt Nam, thẻ Visa/ MasterCard được chia làm 2 loại chính:

Thẻ ghi nợ Visa/MasterCard

Thẻ ghi nợ cần được nạp tiền trước rồi mới sử dụng, có chức năng chính là thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền,… Hiện nay, các ngân hàng hỗ trợ phát hành cả 2 dòng thẻ ghi nợ Visa và thẻ ghi nợ MasterCard. Điều kiện đăng ký mở thẻ ghi nợ tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Thẻ tín dụng Visa/MasterCard

Bạn có thể đăng ký thẻ tín dụng Visa hoặc thẻ tín dụng MasterCard đều được. Thẻ tín dụng cho phép bạn được “chi trước trả sau” trong hạn mức ngân hàng cấp. Để mở thẻ, bạn cần đáp ứng được các điều kiện cấp thẻ tín dụng của ngân hàng đưa ra. Thủ tục mở thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh được khả năng tài chính cũng như có điểm tín dụng tốt. Đồng thời, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ Mastercard / Visa ảo – Xu hướng mới liệu có nổi bật hơn thẻ truyền thống?

Bạn đã bao giờ nghe đến thẻ Visa ảo và thắc mắc thẻ Visa ảo là gì? Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, các loại thẻ ngân hàng truyền thống cũng dần được “số hóa”. Giờ đây, bạn không cần sử dụng thẻ ngân hàng cứng mà vẫn có thể giao dịch ngân hàng bình thường nhờ thẻ ngân hàng ảo trên điện thoại. Thẻ Mastercard hay Visa ảo cũng tương tự như vậy, thay vì nhận chiếc thẻ cứng, bạn sẽ nhận được thẻ Mastercard hay Visa ảo trên ứng dụng điện thoại của ngân hàng phát hành. Một vài ngân hàng đã phát hành loại thẻ này như VPBank, TPBank, MBBank,…

Thẻ Visa/ MasterCard ảo
Thẻ Visa và MasterCard ảo có phải là xu hướng mới không? (Nguồn: Internet)

Thủ tục và điều kiện làm thẻ ảo cũng tương tự như thẻ cứng. Ưu điểm chính của loại thẻ này là tiện lợi, thủ tục nhanh chóng, hạn chế việc mất thẻ cứng hoặc bị lộ thông tin thanh toán. Bên cạnh các tiện ích cơ bản của thẻ tín dụng Mastercard / Visa ảo là trả trước thanh toán sau ở các cửa hàng hay mua hàng online thì ngân hàng cũng có thêm nhiều ưu đãi liên kết cho người dùng thẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ cũng gây nhiều hạn chế khi mọi thông tin đều chỉ thực hiện trên điện thoại và phụ thuộc vào internet.

Tìm hiểu thêm: Cách đăng ký thẻ Visa/Mastercard? Giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến thẻ visa

Ưu nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì?

Sau khi hiểu được thẻ Mastercard là gì? Thẻ visa là gì? Và các loại thẻ của chúng. Bạn đã có nhu cầu mở thẻ? Trước khi quyết định đăng ký thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về ưu-nhược điểm của cả 2 loại thẻ này.

Nên dùng thẻ Visa hay thẻ MasterCard
Bạn đã nắm rõ được ưu nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì chưa (Nguồn: Internet)

Ưu điểm thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì?

1. Có thể thanh toán trên toàn cầu

Vì thẻ Mastercard và thẻ Visa có đến hàng triệu điểm giao dịch trải khắp toàn cầu. Nên sẽ rất tiện lợi nếu bạn du lịch hoặc công tác mà đã sở hữu thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa (theo quy định khi xuất ngoại, bạn chỉ được phép mang tối đa 7000$ tiền mặt. Số tiền này lẽ sẽ không đủ nếu thời gian ở nước ngoài của bạn dài hạn)

2. Thanh toán online được trên cả mạng nước ngoài

Vì cả hai loại thẻ đều cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến và thanh toán online trên toàn cầu. Nên bạn có thể tìm kiếm những website mua sắm có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Mastercard hoặc thẻ visa uy tín là đã có thể thỏa thích mua sắm.

3. Có tính bảo mật tốt

Khi bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức. Thế là đã đủ yên tâm vì tránh được những phát sinh giao dịch ngoài ý muốn. 

Nhược điểm thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì?

1. Cần phải chứng minh tài chính

Để mở thẻ Mastercard hay thẻ Visa, bạn đều phải cần chứng minh thu nhập và tài chính của bản thân theo yêu cầu của ngân hàng. Với đối tượng là công nhân viên chức: bạn chỉ cần có bảng lương và hợp đồng lao động là đủ. Thế nhưng, thủ tục sẽ trở nên khó khăn và rắc rối hơn đối với các tiểu thương và hộ kinh doanh.

2. Những hạn chế của thẻ Visa

Một số ngân hàng hiện nay chỉ thiết lập các chương trình ưu đãi dành cho thẻ Mastercard. Ví dụ như mở thẻ Mastercard tại VPBank sẽ được hỗ trợ miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Bên cạnh đó, một vài khu vực tại châu Mỹ không nhận thanh toán bằng thẻ visa. Vì thế, khi đến các khu vực này, bạn nên mang theo thẻ Mastercard để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Ngoài ra, việc để lộ số thẻ Visa cũng mang lại một số nguy hiểm nhất định cho người dùng khi mà việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vậy nên người dùng phải chú ý không tiết lộ số thẻ Visa cũng như trong việc bảo vệ số thẻ Visa cẩn trọng.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa số thẻ tín dụng, số thẻ Visa/ Mastercard, số CVC/CVV là gì?

3. Những hạn chế của thẻ Mastercard

Theo số liệu thống kê thì dân cư tại các nước châu Á dùng thẻ Visa nhiều hơn so với thẻ Mastercard. Nên khi du lịch hoặc công tác tại các khu vực châu Á, bạn nên mang thêm thẻ Visa.

Nên mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa?

Nên mở thẻ Visa hay thẻ MasterCard
Thẻ Visa hay thẻ MasterCard- Đâu mới là sự lựa chọn tốt (Nguồn: Internet)

Việc chọn mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực:

 • Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến.
 • Tại Châu Mỹ: 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa. Thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn.
 • Tại khu vực Châu Á: Thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phổ biến 2 loại thẻ trên ở nhiều nước thì một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hay thẻ Visa. Điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc. Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng cho du lịch, du học, công tác tại Mỹ, bạn nên dùng thẻ MasterCard, bởi vì chúng được sử dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu rõ phạm vi tương lai sẽ sử dụng thẻ trước khi mở thẻ.

Do đó, để thuận tiện trong khi sử dụng và tận hưởng lợi ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại. Bạn nên sở hữu 2 thẻ tín dụng do 2 ngân hàng khác nhau. Có thể mở 1 thẻ Visa và 1 thẻ MasterCard. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp bạn không sử dụng được 1 trong 2 thẻ tại 1 địa phương nào đó.

TOP 5 Thẻ MasterCard tốt và nhiều ưu đãi nhất 2021

#1 Thẻ Mastercard Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam vì thế các sản phẩm thẻ của Vietcombank cũng được khách hàng quan tâm nhiều. Thẻ MasterCard Vietcombank gồm có thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Để làm thẻ MasterCard Vietcombank, bạn có thể đến trực tiếp quầy tại các phòng giao dịch hoặc đăng ký mở thẻ online tại website Vietcombank.

Thẻ Mastercard Vietcombank

#2 Thẻ Mastercard Sacombank

Ngân hàng Sacombank nằm trong số các ngân hàng có yêu cầu làm thẻ tín dụng dễ nhất Việt Nam. Chỉ cần thu nhập tối thiểu từ 3 triệu VND/tháng đối với thẻ chuẩn là bạn đã có thể mở thẻ MasterCard Sacombank với hạn mức tín dụng lên tới 200 triệu đồng. Đối với ngân hàng Sacombank, bạn cũng có thể mở thẻ theo 2 cách, đó là đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc đăng ký mở thẻ trực tuyến trên Website chính thức của ngân hàng.

#3 Thẻ MasterCard BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng Thương mại cổ phần nhà nước lâu đời nhất tại Việt Nam. Chỉ với thu nhập trên 4 triệu VND trong 2 tháng liên tục gần nhất, bạn đã đủ điều kiện để có thể mở thẻ MasterCard BIDV. Bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để hoàn thành thủ tục mở thẻ hoặc tiến hành đăng ký mở thẻ trên website của ngân hàng BIDV.

Thẻ MasterCard BIDV

#4 Thẻ MasterCard Vietinbank

 Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam Vietinbank là một ngân hàng quy mô lớn và uy tín có vốn nhà nước. Thẻ EMV MasterCard Vietinbank là thẻ tín dụng quốc tế được phát hành trên nền tảng thẻ chip. Do đó, độ bảo mật của thẻ rất cao giúp người dùng yên tâm khi sử dụng không lo bị lộ thông tin tài khoản. Ngoài ra, yêu cầu để làm thẻ tín dụng MasterCard Vietinbank cũng rất đơn giản.

Thẻ MasterCard Vietinbank

#5 Thẻ MasterCard ViettelPay

Đây là thẻ MasterCard ảo hay thẻ MasterCard Prepaid do Viettel hợp tác với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phát hành cho các khách hàng sử dụng ViettelPay. Ưu điểm của thẻ này là có thể mở online ngay trên điện thoại, không cần chứng minh tài chính, không mất phí duy trì và sử dụng ngay mà không cần chờ tạo thẻ vì đây là thẻ phi vật lý. Tuy nhiên, như các thẻ trả trước khác, bạn chỉ được phép sử dụng trong phạm vi số tiền đã được nạp vào.

Thẻ tín dụng Timo Visa – Lựa chọn ưu việt của người trẻ

Ngân hàng số Timo cũng đang phát hành thẻ tín dụng Timo Visa rất nhiều tiện ích và ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi tiêu dùng trong và ngoài nước. Chỉ cần có thu nhập trên 5 – 6 triệu/tháng qua ngân hàng là bạn đã có thể sở hữu được chiếc thẻ tín dụng Timo với hạn mức hấp dẫn. Nếu bạn có dự định làm thẻ thanh toán quốc tế thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời!

Credit Card Timo Visa
 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Những câu hỏi thường gặp về thẻ MasterCard và thẻ Visa là gì?

Thẻ Mastercard & Visa có những loại thẻ nào?

Có 3 loại thẻ phổ biến: Thẻ ghi nợ Mastercard/Visa, Thẻ tín dụng Mastercard/Visa, Thẻ thanh toán ảo Mastercard/Visa.

Nên mở thẻ Mastercard hay Visa?

Việc chọn mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực: tại Châu Âu cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến, tại Châu Mỹ 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa. Thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn, tại Châu Á thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Thẻ Mastercard hay thẻ Visa có sử dụng trả góp 0% được không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng Mastercard hay thẻ tín dụng Visa đều có thể mua sắm trả góp 0% theo chính sách bán hàng của cửa hàng.

Thẻ Visa là gì?

Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế do Tổ chức tài chính Visa International Services Association. Gồm có 2 loại thẻ là thẻ Visa Debit và Visa Credit.