thẻ tín dụng lãi suất thấp

Ngày nay, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thì chỉ quan tâm đến lợi ích mà nó mang lại, nhưng ít ai để ý đến yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là lãi suất thẻ tín dụng. Hiểu rõ về cách tính lãi suất và phí phạt sẽ giúp khách hàng hạn chế những khoản phí “từ trên trời rơi xuống”. Bên cạnh đó, cùng Timo tìm hiểu ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp nhất nhé!

Xem thêm: Tín dụng ngân hàng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng chính là khoản tiền mà chủ thẻ phải trả khi tiến hành rút tiền mặt thẻ tín dụng, hay thanh toán thẻ tín dụng không đúng hạn của tháng trước đó.

Tại từng thời kỳ, lãi suất áp dụng với dư nợ của từng loại thẻ sẽ dựa vào bảng lãi suất do ngân hàng quy định. Trong thời gian quy định, nếu khách hàng thanh toán đầy đủ số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng trước hoặc đúng ngày thanh toán, bạn sẽ không phải bị tính thêm lãi suất và phí trả chậm.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng bị tính lãi suất khi nào?

Lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Khoảng thời gian được miễn lãi suất là 45 ngày, trong đó có 30 ngày miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và 15 ngày ngân hàng gia hạn thêm. Nếu bạn thanh toán đủ nợ trong vòng 45 ngày thì bạn sẽ không bị tính lãi.

Ngoài ra, một số ngân hàng hiện nay đã tăng thời gian miễn lãi suất cho một thẻ tín dụng là 55 ngày như: SCB, VPBank, Timo…

Lãi suất rút tiền mặt

Một số ngân hàng hiện nay đã có quy định, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt sẽ phải chịu thêm lãi suất. Tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, mức lãi suất khi rút tiền mặt có thể dao động từ 3% – 5%/số tiền giao dịch

Lãi suất đổi ngoại tệ

Khi khách hàng đăng ký sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể chi tiêu thỏa thích và mua sắm trên phạm vi toàn thế giới. Bên cạnh đó, số tiền có trong thẻ của bạn sẽ được quy đổi theo mệnh giá phù hợp với quốc gia bạn cần chi tiêu.

Tùy theo quy định hiện hành của mỗi ngân hàng, mỗi lần khách hàng chuyển đổi ngoại tệ bằng thẻ tín dụng thì phải chịu lãi suất đổi ngoại tệ dao động từ 2% – 4%.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Trong trường hợp bạn không thanh toán toàn bộ khoản vay tín dụng trong thời gian miễn lãi suất, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền đã sử dụng chứ không phải là tổng hạn mức được cấp hay số tiền còn thiếu.

Ví dụ: Chu kỳ thanh toán của một thẻ tín dụng là từ ngày 01 đến ngày 30. Hạn thanh toán đến ngày 15 tháng sau, lãi suất là 25%/năm. Trong 30 ngày đã phát sinh các giao dịch như:

  • Ngày 10/3 thanh toán hóa đơn 3 triệu đồng; số dư nợ (SDN1) cuối ngày là 3 triệu đồng
  • Ngày 24/3 thanh toán hóa đơn 5 triệu đồng; SDN2 là 3 + 5 = 8 triệu đồng
  • Ngày 01/4 trả được 6 triệu đồng, SDN4 là 8 – 6 = 2 triệu đồng

Nếu tới ngày 15/4 không trả đủ 2 triệu đồng còn lại thì lãi suất tính như sau:

  • SDN1 bị tính lãi từ 10/3 tới 23/3, lãi = 3 triệu đồng* 25%/365 * 14 ngày = 28.767 đồng;
  • SDN2 bị tính lãi từ 24/3 tới 01/4, lãi = 8 triệu đồng * 25%/365 * 8 ngày =  43.836 đồng;
  • SDN3 bị tính lãi từ 01/4 tới 15/4, lãi = 2 triệu đồng* 25%/365 *  15 ngày =  20.548 đồng.

Tổng số lãi suất bạn phải trả cho tháng vừa rồi là 93.151 đồng. Trong đó, số nợ 2 triệu đồng (SDN3) sẽ còn bị tính lãi những ngày sau đó cho tới khi khách hàng trả được. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng trả được hết khoản nợ cho ngân hàng trước ngày 15/4 thì bạn sẽ không phải trả thêm số tiền lãi suất.

Ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp

Tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như hạn mức cũng thẻ tín dụng, lãi suất thường dao động ở mức từ 20%/năm trở lên. Tuy nhiên, để biết được ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp nhất thì hãy theo dõi bảng lãi suất sau đây:

Ngân hàngMức lãi suất/tháng (%)
HSBC2.31% – 2.6%
VIB2.075% – 2.58%
Citibank2.15% – 2.5%
ACB2.06% – 2.15%
Sacombank1.6% – 2.15%
Shinhan Bank2.16%
Standard Chartered2.15%
Eximbank1.9% – 2.0%
OCB, PVcombank1.83%
Nam Á Bank1.25% – 1.75%
LienVietPostBank1.5% – 1.67%
BIDV1.25% – 1.5%
SHB, Vietinbank1.5%
ACB1% (nếu thỏa mãn điều kiện sử dụng)

Trong bảng lãi suất thẻ tín dụng ở trên, ta thấy được một số ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất là Ngân hàng ACB, BIDV, SHB, Vietinbank,.. với mức lãi suất dao động từ 1% – 1.5%/năm. Mặt khác, các ngân hàng có mức lãi suất cao ngất ngưỡng đó chính là Ngân hàng HSBC, Shinhan Bank, Standard Chartered, Citibank,… dao động ở mức 2.15% – 2.6%/năm.

Cách tránh tình trạng bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng lãi suất thấp

Lãi suất thẻ tín dụng được quy định riêng ở mỗi ngân hàng. Vì vậy, khi quyết định đăng ký thẻ tín dụng, bạn nên chọn dòng thẻ tín dụng có lãi suất thấp để mở thẻ. Trong trường hợp bạn bị quá hạn thanh toán khoản vay, thì điều này sẽ giúp bạn hạn chế một phần nào đó lãi suất.

Ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp

Thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn

Thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn chính là giải pháp tốt nhất giúp khách hàng không phải chịu thêm phần lãi suất nào cả. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra sao kê ngân hàng, thời gian cần thanh toán, đồng thời xem nhắc nhở từ email cũng như tin nhắn thông báo từ ngân hàng để tránh xảy ra tình trạng quên mất thời gian thanh toán thẻ tín dụng.

Trong trường hợp bạn chưa có khả năng thanh toán được khoản vay tín dụng, bạn nên chia nhỏ số tiền và nộp theo đợt trong thời gian sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu số lãi phải nộp cho ngân hàng. 

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng thẻ trích nợ thanh toán tự động. Nghĩa là đến kỳ trích nợ theo quy định, ngân hàng sẽ tự động trích số tiền cần thanh toán từ tài khoản theo chỉ định của khách hàng để trả khoản vay.

Hạn chế rút tiền mặt

Bạn nên hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi không thật sự cần thiết. Vì nếu bạn rút càng nhiều tiền mặt, thì tương đương với việc bạn phải trả càng nhiều lãi suất không nên có.

Hy vọng qua những thông tin trên, Timo mong muốn bạn đã tìm được cho mình ngân hàng phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp nhất hiện nay, đồng thời trả lời được một số câu hỏi xung quanh vấn đề về thẻ tín dụng. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh bằng cách tận dụng tối ưu lợi ích từ thẻ tín dụng nhé.