Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì? Vì sao việc mở thẻ tín dụng lại ngày được ưa chuộng như vậy? Với chiếc thẻ này bạn hoàn toàn có thể tự tin mua sắm mà không cần tiền mặt hay phải nạp tiền vào tài khoản. Cùng Timo tìm hiểu thẻ tín dụng là gì và tiện ích khi làm thẻ tín dụng trong ngay bài viết sau.

Tìm hiểu thêm: Quẹt thẻ tín dụng là gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu? Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card. Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ ngân hàng, có tính năng thanh toán trước mà không cần phải có số dư trong thẻ.

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì? Có nên làm thẻ tín dụng không? (Nguồn: Internet)

Thẻ tín dụng được làm từ chất liệu nhựa polymer, thường có hình chữ nhật ngang và kích thước chuẩn. Tùy vào ngân hàng phát hành mà mỗi thẻ tín dụng sẽ có màu sắc và thiết kế riêng. Trên thẻ thường có các thông tin:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Số thẻ tín dụng
 • Thời gian hiệu lực của thẻ
 • Số CVV

Dựa vào hồ sơ và uy tín của người đăng ký mở thẻ (dựa trên thông tin CIC), ngân hàng sẽ cấp thẻ cùng với một hạn mức tín dụng (số tiền được sử dụng của thẻ tín dụng). 

Có bao nhiêu loại thẻ khi mở thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng có 2 loại:

Ngoài ra còn có thẻ chính và thẻ phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Với thẻ này, bạn cần phải chứng minh thu nhập và mang tên chủ thẻ khi muốn mở thẻ tín dụng. Cho phép người dùng “mượn” tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng đã được cấp để thực hiện các thanh toán.
 • Thẻ tín dụng phụ: Thẻ phụ này được phát hành sau khi bạn đã mở thẻ tín dụng chính. Mục đích là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn sử dụng thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Người được đăng ký sử dụng thẻ phụ không cần phải chứng minh tài chứng. Tuy nhiên, thẻ phụ sẽ chịu chi phối bởi thẻ tín dụng chính. 

Khi được ngân hàng chấp thuận mở thẻ tín dụng, bạn sẽ thực hiện việc thanh toán trực tuyến dễ dàng và thuận lợi. Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần ngồi ở nhà thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,… Hay bạn có thể mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị mà không cần mang theo tiền mặt. Chắc hẳn đọc tới đây, bạn đã có thể hiểu được thẻ tín dụng là gì rồi phải không. Cùng Timo tìm hiểu chức năng của tín dụng nhé.
Trải nghiệm thực tế khi du lịch với thẻ Timo Visa

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Sau khi hiểu được thẻ tín dụng là gì, bạn cần nắm rõ các chức năng mà việc làm thẻ tín dụng mang lại:

 • Tính năng thanh toán: Với tính năng chi tiêu trước trả tiền sau, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản mua sắm, những dịch vụ phải thanh toán trong và ngoài nước.
 • Rút tiền mặt: Thẻ thanh toán cũng có chức năng rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá cao, giao dịch này được khuyên là nên hạn chế. Tuỳ vào chính sách của ngân hàng, số tiền trong hạn mức tín dụng có thể rút cũng sẽ khác nhau.
 • Trả góp: Bạn đã từng nghe rất nhiều cụm từ “trả góp với lãi suất 0% với thẻ tín dụng”. Đây là một tính năng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Các cửa hàng, trang thương mại điện tử cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền mặt cao, hãy đăng ký mở thẻ Timo debit tại đây. Miễn phí rút tiền mặt tại hơn 17,000 ATM trên toàn quốc.

Có nên mở thẻ tín dụng không?

thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng Timo Visa không lo về phí (Nguồn: Timo.vn)

Bạn hãy cùng Timo tìm hiểu những ưu – nhược điểm của việc mở thẻ tín dụng sau đây để quyết định xem có nên mở thẻ tín dụng hay không?
Ưu điểm:

 • Thanh toán mọi lúc, mọi nơi – trong và ngoài nước
 • Không lo về số dư tài khoản hoặc tiền mặt sẵn có
 • Nhận được nhiều ưu đãi từ các thương hiệu lớn khi sở hữu thẻ Mastercard/Visa. Tìm hiểu thêm về ưu đãi cho thẻ Timo Visa tại đây.
 • Tận hưởng chính sách trả góp linh hoạt. Tìm hiểu thêm về chương trình trả góp của thẻ Timo Visa tại đây.
 • Và nhiều lợi ích nữa.

Nhược điểm:

 • Thanh toán thẻ tín dụng bị chậm hơn số ngày quy định (thông thường là 45 ngày) sẽ bị tính lãi suất tín dụng
 • Rút tiền mặt bị hạn chế do mức phí phải trả khá cao
 • Có thể bị mất tiền oan uổng nếu chẳng may làm mất thẻ: Thẻ tín dụng có thể thực hiện được giao dịch mà không cần bấm mật khẩu hoặc nhập mã OTP. Đây là điều bất lợi khi có kẻ gian lợi dụng thực hiện các giao dịch thanh toán bất chính. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế việc này bằng cách khóa chức năng thanh toán trực tuyến trên ứng dụng khi không có nhu cầu thanh toán. Hoặc bạn có thể liên hệ với tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ ngay lập tức.

Tìm hiểu ngay: Cách làm thẻ tín dụng

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Cần chuẩn bị gì để đăng ký mở thẻ tín dụng?

Để đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng, khách hàng cá nhân cần chứng minh các điều kiện cơ bản về thông tin cá nhân và thu nhập, bao gồm:

 • Thông tin về nhân thân rõ ràng: Họ tên, quê quán,…
 • Nguồn thu nhập ổn định: Thu nhập hàng tháng hoặc có tài sản bảo đảm như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi,…
 • Uy tín tín dụng cá nhân: Lịch sử tín dụng, điểm tín dụng
 • Điều kiện khác: Độ tuổi được đăng ký thẻ tín dụng

Hiện nay, để làm hài lòng đại bộ phận khách hàng quá bận rộn với công việc của mình. Nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai dịch vụ mở thẻ tín dụng online. Trên thực tế việc mở thẻ tín dụng online cũng bao gồm một số bước tượng tự so với việc mở thẻ tín dụng truyền thống. Tuy nhiên, mở thẻ tín dụng online có lợi thế là người dùng có thể chủ động sắp xếp thời gian cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Mở thẻ tín dụng online không cần chứng minh thu nhập

Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết thẻ tín dụng từ A-Z

 • Cách thanh toán trực tiếp

Khi ăn uống, mua sắm tại siêu thị, các trung tâm thương mại, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS. Lưu ý là khi thanh toán qua máy POS, bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

 • Cách thanh toán online

Chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC bạn đã có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online thật dễ dàng. Không những vậy, bạn còn được sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn online như thanh toán tiền nước, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

 • Cách sử dụng thẻ tín dụng rút tiền

Khi cần sử dụng tiền mặt, bạn chỉ chỉ cần đến một cây ATM có biểu tượng MasterCard, Visa… gắn với thẻ tín dụng của bạn để rút tiền.

 • Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Nếu có nhu cầu mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng tại cửa hàng hay siêu thị, bạn có thể đến các cửa hàng, đơn vị có chấp nhận thẻ tín dụng bạn đang dùng, chọn sản phẩm bạn muốn mua và đăng ký tham gia chương trình trả góp thẻ tín dụng.

Hiện nay bạn còn có thể trả góp thẻ tín dụng khi mua hàng trực tuyến, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ website của trang thương mại điện từ, chọn phương thức thanh toán qua MasterCard, Visa và điền thông tin theo hướng dẫn để hoàn thiện đăng ký trả góp.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sau khi nhận sao kê

 • Thanh toán tại quầy

Bạn có thể đến bất kỳ điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng bạn đã đăng ký mở thẻ, thực hiện nộp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán cho dư nợ sao kê thẻ tín dụng.

 • Thanh toán tự động

Bạn có thể đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động, ngân hàng sẽ tự động trích số tiền từ tài khoản thanh toán mà bạn đăng ký để chuyển sang tài khoản thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn được chọn thanh toán một phần hoặc thanh toán toàn bộ số dư nợ thẻ tín dụng.

 • Thanh toán online

Bạn có thể thực hiện chuyển khoản thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua cây ATM hoặc qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác (mở tại ngân hàng phát hành thẻ tín dụng hoặc ngân hàng khác) sang tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán dư nợ.

Một số lưu ý khi mở thẻ tín dụng

 • Ký chữ ký vào mặt sau của thẻ:

Hạn chế rủi ro khi có người nhặt được thẻ và muốn sử dụng giao dịch bất chính. Vì khi thanh toán, nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký ở mặt sau thẻ với chữ ký người đang sử dụng để biết rằng liệu người đó có thực sự là chủ sở hữu của chiếc thẻ này.

 • Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Các ngân hàng sẽ có quy định thời gian phải thực hiện thanh toán trả n, thường là 45 ngày. Nếu bạn thanh toán trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt.
Tham khảo bài viết: Cách tính lãi suất trả trước của thẻ tín dụng

 • Lưu giữ các hóa đơn thanh toán, kiểm tra sao kê mỗi tháng

Bạn nên tập thói quen lưu giữ các hóa đơn thanh toán, để phòng trường hợp cần kiểm tra sao kê hàng tháng hay phát sinh các vấn đề liên quan đến số dư.

 • Làm gì khi bị mất thẻ tín dụng

Việc đâu tiên bạn cần làm khi làm mất thẻ tín dụng là gọi điện ngay đến ngân hàng phát hành thẻ, thông báo về việc thẻ bị mất. Ngân hàng sẽ các nhận các thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian địa điểm mất cắp và thực hiện lệnh khóa tài khoản khẩn cấp. Điều này nghĩa là thẻ sẽ bị khóa và kẻ gian sẽ không sử dụng được.

 • Tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác

Khi cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính. Lưu ý, bạn cũng không nên cung cấp những thông tin thẻ tín dụng cho người thân, phòng rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.
Với bài viết trên, bạn có thể giải quyết được câu hỏi thẻ tín dụng là gì, có nên mở the tin dung không? Nếu bạn là người biết tính toán, cân đối chi tiêu đồng thời có khả năng kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Timo mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc cũng như nhu cầu của mình.
Bạn có thể tham khảo: Điều kiện để làm thẻ Timo Visa
Bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một thẻ tín dụng Timo Visa chỉ với 1 cú click chuột tại đây.
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Hiểu đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ có đặc điểm là “dùng trước trả sau”, tuy nhiên số tiền được sử dụng sẻ được ngân hàng quy định trong một khoản nào đó gọi là hạn mức tín dụng.

Thẻ tín dụng Visa là gì?

Thẻ tín dụng Visa là thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức tài chính Visa. Thẻ tín dụng Visa có thể dùng để thanh toán tại các điểm có chấp nhận thẻ trên phạm vi toàn thế giới.

Thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay?

Những ngân hàng có thẻ tín dụng tốt và có nhiều ưu đãi nhất hiện nay bạn có thể tham khảo là ngân hàng VPbank, Vietcombank, Timo, Shinhanbank, Sacombank, HSBC,…

Có thể mở thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập không?

Chứng minh thu nhập và điều kiện cơ bản để làm thẻ tín dụng, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng áp dụng thêm một số cách có thể không cần chứng minh thu nhập như Timo, VPbank,…