cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến bởi vô vàn tiện ích mà thẻ mang lại. Bên cạnh đó, việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn cũng là một việc mà các chủ thẻ cần lưu ý để tránh việc mất “tiền oan” khi thanh toán tiền cho ngân hàng. Xem chi tiết trong bài viết này cùng Timo nhé!

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách thanh toán thẻ tín dụng, khách hàng sử dụng thẻ cần nắm rõ về khái niệm dư nợ thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng được hiểu số tiền mà chủ thẻ đang vay mượn từ ngân hàng để thanh toán trước cho các nhu cầu mua sắm online, thanh toán trực tuyến hoặc rút tiền mặt thẻ tín dụng tại ATM.

Với hình thức là thanh toán trước trả tiền sau, nhiều ngân hàng sẽ dựa trên mức thu nhập cố định hàng tháng của bạn và sau đó sẽ đưa ra một hạn mức thanh toán trong khả năng chi trả. Mỗi ngân hàng sẽ có hạn thanh toán khác nhau và số tiền mà bạn đã sử dụng trong tháng trước đó cùng với lãi suất (nếu có) sẽ là dư nợ thẻ tín dụng bạn cần trả lại cho ngân hàng.

Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

CIC – Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam đã phân loại dư nợ thẻ tín dụng thành 5 nhóm chính. Bao gồm các nhóm sau đây: 

1. Dư nợ tiêu chuẩn:

 • Đây là các khoản dư nợ có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi vào đúng ngày đến hạn thanh toán.
 • Thanh toán thẻ tín dụng trong thời hạn.
 • Các khoản dư nợ quá hạn không quá 10 ngày.

2. Dư nợ cần chú ý:

 • Các khoản dư nợ quá hạn từ ngày thứ 10 đến dưới ngày thứ 30.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu tiên.

3. Dư nợ dưới tiêu chuẩn: 

 • Các khoản dư nợ quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản dư nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.
Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

4. Dư nợ có nghi ngờ:

 • Các khoản dư nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

5. Dư nợ có nguy cơ mất vốn:

 • Các khoản dư nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Các khoản dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Trong trường hợp chủ thẻ bị rơi vào 3 nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, dư nợ có nghi ngờ hoặc dư nợ có nguy cơ mất vốn sẽ bị ngân hàng liệt vào danh sách “nợ xấu” và sẽ khó có thể vay tín dụng ở bất kỳ ngân hàng nào. Vì vậy việc thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn sẽ giúp tránh việc phát sinh lãi suất ngoài ý muốn và đảm bảo điểm tín dụng của bạn sau này.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng phổ biến

Để đáp ứng việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng dễ dàng, bạn có thể sử dụng 3 cách phổ biến là nộp tiền mặt tại ngân hàng, đặt lịch trích nợ tự động hoặc thanh toán chuyển khoản bằng Internet Banking.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng phổ biến

Nộp tiền mặt tại ngân hàng

Đối với cách này, chủ thẻ chỉ cần đến quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng và xuất trình các giấy tờ cá nhân. Nhân viên ngân hàng sẽ tự kiểm tra thông tin và thông báo số tiền cần thanh toán và sau khi nộp tiền, quá trình sẽ hoàn tất. 

Trích nợ tự động

Để tiết kiệm thời gian và tránh việc quên thời hạn thanh toán dư nợ, việc trích nợ tự động cũng là một cách được nhiều người sử dụng. Hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trừ trong tài khoản của chủ thẻ một số tiền được quy định trước để trả nợ tín dụng. Tuy nhiên, chủ thẻ sẽ cần phải đăng ký trước dịch vụ tại ngân hàng mở thẻ tín dụng.

Thanh toán bằng Internet Banking

Việc chuyển khoản bằng Internet banking là một cách vô cùng tiện lợi và nhanh chóng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking và chọn chức năng thanh toán thẻ tín dụng, sau đó nhập số tiền cần thanh toán cũng như mã OTP là bạn đã hoàn thành việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Lưu ý khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Lưu ý khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Để tránh việc phát sinh những khoản nợ “từ trên trời rơi xuống”, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn sẽ giúp bạn hưởng ưu đãi miễn lãi suất từ các ngân hàng. Thế nhưng, nếu bạn thanh toán chậm các ngân hàng sẽ áp dụng phí phạt và lãi suất khá cao.
 • Nếu bạn chưa đủ khả năng thanh toán dư nợ đúng hạn, thì bạn cần chi trả mức thanh toán tối thiểu để tránh việc chịu phí phạt do thanh toán quá hạn hay bị liệt kê vào khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu.
 • Trong trường hợp trễ hạn thanh toán, bạn cũng nên tìm hiểu qua lãi suất trả chậm của ngân hàng và lên kế hoạch thanh toán sớm nhất để không bị phân loại là dư nợ dưới tiêu chuẩn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Việc hiểu rõ khái niệm cũng như các cách thanh toán dư nợ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, tránh việc thanh toán nợ quá hạn.