Nếu bạn có ý định mang tiền theo mình khi đi du lịch nước ngoài hoặc mang tiền từ nước ngoài về Việt Nam thì nên biết quy định về số tiền được mang. Bởi vì, pháp luật đều quy định rõ ràng về con số cụ thể nếu bạn muốn mang tiền mặt xuất nhập cảnh chứ không phải bạn muốn mang bao nhiêu cũng được. Hoặc bạn có thể lựa chọn việc đăng kí thẻ Visa/Mastercard và mang thẻ theo sử dụng khi xuất ngoại.

Bạn được mang bao nhiêu tiền khi xuất nhập cảnh

Quy định của pháp luật Việt Nam đã ban hành, tại cổng hải quan luôn yêu cầu bạn tự động khai nhận về số tiền, loại tiền tệ, vàng khi mang qua cửa khẩu. Con số chi tiết hiện nay được cơ quan có thẩm quyền quy định là:

 • Nếu là đồng USD thì từ 5000 USD là bạn phải khai báo, hoặc tiền tệ khác có giá trị tương đương.
 • Nếu là VND thì từ 15 triệu đồng là phải khai báo.
 • Nếu bạn mang vàng thì từ 300 gr đã phải khai báo với hải quan. Vàng này bao gồm vàng nữ trang, vàng miếng, vàng nguyên liệu…

Như vậy, nếu bạn mang thấp hơn số tiền tệ quy định khi xuất nhập cảnh thì không phải khai báo. Ngược lại, trong trường hợp nếu bạn mang số tiền hoặc vàng quá quy định mà không khai báo sẽ bị cơ quan chức năng có thẩm quyền ghi nhận và tiến hành phạt hành chính. Mức phí phạt cũng được cơ quan nhà nước quy định rõ ràng theo như thông tư đã ban hành. Quy định này cũng chỉ áp dụng cho tiền mặt, các hình thức khác như các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác không áp dụng.

Xuất nhập cảnh qua hải quan chỉ được mang theo số tiền nhất định (Nguồn Internet)

Xuất nhập cảnh qua hải quan chỉ được mang theo số tiền nhất định (Nguồn Internet)

Có nên mang thẻ tín dụng thay tiền mặt khi xuất nhập cảnh?

Một số chuyên gia tài chính đã khẳng định việc mang thẻ tín dụng thay vì tiền mặt khi đi xuất nhập cảnh là điều nên làm. Bởi vì, với thẻ tín dụng thông thường đều là thẻ có chức năng thanh toán quốc tế. Vì vậy, hầu hết tại các quốc gia thì thẻ tín dụng đều có thể được chấp nhận để thanh toán.
Hơn nữa, việc mang thẻ tín dụng có hạn mức cao cũng không nằm trong khoản mục phải khai báo với hải quan khi bạn có nhu cầu xuất nhập cảnh.
Cho nên nếu bạn có nhu cầu đi chơi, du lịch liên quan đến xuất nhập cảnh thì nên trang bị thẻ tín dụng cho mình. Thay vì phải mang và bảo quản tiền mặt khá rủi ro và nguy hiểm cho bạn thì bạn vừa có thể sử dụng “tiền” lại còn có thể tận hưởng những ưu đãi mà thẻ tín dụng của bạn mang lại.
Việc đăng kí thẻ Visa/Mastercard hiện nay cũng khá dễ dàng. Các ngân hàng hiện nay đang hỗ trợ phát hành, đăng kí thẻ Visa/Mastercard khá nhanh chóng với điều kiện đi kèm khá đơn giản. Vì vậy, nếu có nhu cầu thì bạn nên mở thẻ trước vì thời gian chờ cấp thẻ cũng mất từ 7 – 10 ngày làm việc.

Lưu ý trước khi đăng kí thẻ Visa/Mastercard

Lưu ý quan trọng cho bạn khi sử dụng thẻ tín dụng tại nước ngoài là phải báo trước cho ngân hàng trước khi đi xuất nhập cảnh. Vì khi ngân hàng thấy giao dịch lạ của bạn thường sẽ tự động khóa thẻ để đảm bảo an toàn.
Ngân hàng số cũng đang phát hành thẻ Timo Visa với khuyến mãi thẻ tín dụng 0% phí chuyển đổi ngoại tệ rất thích hợp cho bạn mang đi du lịch ngoài nước. Nếu như có dự định làm thẻ tín dụng thì hãy đăng ký Timo ngay và cùng tìm hiểu thêm với nhân viên Timo Care bạn nhé!
*Lưu ý: Ưu đãi 0% phí chuyển đổi ngoại tệ của thẻ tín dụng quốc tế Timo Visa là có thời hạn. Timo sẽ thông báo chi tiết ngày kết thúc chương trình và phí chuyển đổi ngoại tệ mới đến quý khách hàng thông qua những trang thông tin chính thức của Timo như email, website blog. Rất mong quý khách hàng thường xuyên kiểm tra email từ Timo để biết thêm thông tin chi tiết hoặc truy cập tại đây!

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!