Đối với những ai chưa có thẻ tín dụng thì rất mong muốn được đăng kí thẻ Visa hay thẻ Mastercard để tiện lợi hơn khi đi du lịch nước ngoài hay là mua sắm  trong nước. Nhưng với những ai đã và đang sử dụng thẻ tín dụng thì lại có một tâm trạng hoàn toàn khác và cho rằng “cái gì cũng có cái giá của nó”. Mặc dù biết là nó vẫn có những mặt trái nhưng lại không thể nào dứt ra được. Mà phí chuyển đổi ngoại tệ thẻ Visa chính là một trong những nguyên nhân vô hình gây ra tình trạng ngao ngán đó.

Phí giao dịch ngoại tệ cao khiến người dùng “chùn tay” khi thanh toán quốc tế

Phí chuyển đổi ngoại tệ nói nôm na ra loại phí để chuyển từ đồng tiền nội địa sang đồng tiền nước ngoài. Phí này thường phổ biến đối với những chủ thẻ tín dụng thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các ngân hàng hiện nay thì phí chuyển đổi ngoại tệ vẫn dao động từ 3% đến 4%, và các ngân hàng sẽ có thêm một số các ưu đãi khác cho các khách hàng mở thẻ tín dụng tại những ngân hàng này.
Ở từng ngân hàng, việc phân loại các loại phí giao dịch ngoại tệ là khác nhau, có một số ngân hàng gộp chung vào một mức phí gọi là phí giao dịch ngoại tệ như là VIB, Sacombank, HSBC,… nhưng cũng có một số các ngân hàng có xu hướng tách riêng ra từng loại phí khác nhau như ACB có phí quản lý giao dịch và phí chênh lệch tỷ giá, Vietinbank có phí xử lý giao dịch và phí chuyển đổi ngoại tệ. Do đó, khoản tiền mà khách hàng tự quy đổi khi thanh toán tại ngân hàng so với khoản ngoại tệ mà các khách hàng bỏ ra là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khi sở hữu tấm thẻ tín dụng và có ý định sử dụng để thanh toán ở nước ngoài, bạn nên cân nhắc về phí chuyển đổi ngoại tệ.

Và còn những chiếc “bẫy tín dụng” khác…

Ngoài khoản phí chuyển đổi ngoại tệ được đề cập ở trên, người dùng vẫn sẽ rơi vào những trường hợp sau dẫn đến việc sử dụng thẻ tín dụng lại thêm phần khó khăn. Đầu tiên có thể kể đến đó chính là phí rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Đây thực sự là một điều tối kị khi sử dụng thẻ tín dụng. Bởi vì các ngân hàng hiện nay áp dụng mức phí rút tiền mặt dành cho thẻ tín dụng cực kì cao, đa phần đều ở mức 4% trên tổng số tiền đã rút.
Hơn nữa, bạn chỉ có thể rút được khoảng 50% hạn mức tín dụng của mình. Vì vậy đây là điều không nên làm. Một vấn đề khác mà các chủ thẻ cũng hay gặp phải đó chính là tối đa 45 ngày miễn lãi. Tức là bạn có khoảng 15 ngày sau khi ngân hàng đã chốt xong tất cả các giao dịch của bạn trong vòng 1 tháng (30 ngày). Như chúng ta đã biết, thẻ tín dụng có mức phí phạt trả chậm trung bình 4% và lãi suất vay cao và do đó nếu như bạn không thanh toán được toàn bộ số tiền đã vay trong vòng 45 ngày thì số tiền dư sẽ bắt đầu được tính lãi. Đây là một điều cần lưu ý cho các khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng.

Việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nếu bạn làm chủ được những điều trên. Vì thế, lời khuyên cho bạn là khi đi xa hay cần rút ngoại tệ, hãy tính toán thật kỹ về những rủi ro và ngân sách của bạn khi đi du lịch nên bao gồm luôn cả những loại phí này để được tối ưu nhất có thể. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng thẻ Visa/Mastercard thật tiết kiệm và dễ dàng hơn.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!