Thẻ tín dụng được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như: mua sắm, giải trí, du lịch… Sẽ là vô cùng tiện ích và hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý và có kế hoạch. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp, vì không kiểm soát được mà chi tiêu quá tay dẫn đến việc chi trả không đúng hạn. Cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa hiệu quả nhất vẫn được ngân hàng khuyến khích là không nên có nợ xấu. Bởi tổn thất lớn nhất của nợ xấu sẽ là hạn mức tín nhiệm của bạn.

>> Xem thêm: Làm thẻ tín dụng như thế nào? Điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng là trường hợp khách hàng dùng thẻ tín dụng hoặc số tiền trong thẻ tín dụng để chi tiêu sử dụng theo nhu cầu của bản thân nhưng đến hạn thanh toán mà thanh toán không đầy đủ cho ngân hàng.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu. Như:

 • Chi tiêu quá đà không có kế hoạch cũng như phương án tài chính thích hợp.
 • Quên mất thời hạn phải thanh toán khoản chi tiêu từ thẻ tín dụng.

Ngân hàng cũng đã tạo điều kiện cho khách hàng tối đa lên đến 45 ngày không lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng. Vì vậy, sau ngày này, nếu không thanh toán theo yêu cầu từ phía ngân hàng thì bạn phải chấp nhận tình trạng nợ xấu của mình.

Nếu bạn không thanh toán thẻ tín dụng đầy đủ sẽ ra sao?

Trường hợp bạn không thanh toán thẻ tín dụng đầy đủ sẽ phải chịu những khoản phí phạt do ngân hàng phát hành thẻ ban hành bên cạnh việc phải chi trả thêm khoản lãi suất cho khoản tiền chưa thanh toán. Như vậy, nếu không thanh toán đầy đủ khoản nợ từ thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu các loại phí, lãi suất sau:

 • Phí phạt quá hạn/Phí trả chậm: Nếu bạn không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng thì bạn sẽ bị tính phí phạt quá hạn hay còn được gọi là phí trả chậm. Phí này được các ngân hàng áp dụng tối thiểu là 5%/lần trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình.
 • Lãi suất thẻ tín dụng: Số tiền bạn chưa trả, hoặc trả chưa hết, mới trả được một phần sẽ được ngân hàng tiếp tục tính lãi suất từng ngày cho đến khi bạn trả xong. Khoảng lãi suất này có ngân hàng áp dụng lên đến 30%.
điều kiện để vay ngân hàng

điều kiện để vay ngân hàng

Ngoài việc, vẫn phải thanh toán các khoản nợ cũng như phí cho ngân hàng thì đồng thời nếu bạn vẫn để tiếp tục xảy ra tình trạng như vậy thì ngân hàng sẽ ghi nhớ tài khoản của bạn. Từ đó điểm tín nhiệm của bạn với ngân hàng cũng bị hạ xuống, mức tín nhiệm thấp đi. Đặc biệt, mức tín nhiệm này được công bố ở cộng đồng các ngân hàng. Việc này sẽ không có lợi cho bạn về sau nếu có ý định vay mượn hoặc mở thẻ tín dụng ở các ngân hàng khác.
Vì vậy, cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa hiệu quả và an toàn nhất vẫn là bạn phải hiểu rõ chức năng mà thẻ tín dụng mang lại, các cách thanh toán thẻ tín dụng. Một khi đã nắm rõ bạn hoàn toàn có thể khai thác triệt để những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại cho bản thân khi sử dụng để mua sắm cũng như chi tiêu cá nhân có lợi nhất.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!