Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng thì bạn phải cân nhắc đến một số các loại phí như phí thường niên, phí chuyển đổi ngoại tệ,… và đặc biệt là phí trả chậm. Vậy phí trả chậm là gì và tại sao khi chọn thẻ tín dụng lại không thể bỏ qua phí trả chậm? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Thế nào là phí trả chậm?

Cân nhắc kỹ phí trả chậm khi mở thẻ tín dụng Mastercard (Nguồn Internet)

Cân nhắc kỹ phí trả chậm khi mở thẻ tín dụng Visa (Nguồn Internet)

Phí trả chậm là một trong những loại phí thường thấy đối với các khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng. Phí trả chậm được tính khi bạn thanh toán khoản nợ ngân hàng trễ hạn. Lúc ấy, ngân hàng sẽ tính một mức phí trả chậm phù hợp. Để có thể biết được mình có trả chậm hay không, bạn chỉ cần căn cứ vào bảng sao kê mà ngân hàng gửi cho bạn trong đó có đề cập đến hạn cuối mà bạn cần phải trả nợ cho ngân hàng. Nếu bạn trả nợ vượt quá hạn trả thì chắc chắn là ngân hàng sẽ tính cho bạn mức phí trả chậm xác đáng.

Mức phí trả chậm thẻ tín dụng ở các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu

Thông thường ngân hàng sẽ áp dụng mức phí trả chậm đối với các chủ thẻ rất khác nhau. Nhưng nhìn chung thì phí trả chậm thẻ tín dụng này được tính trên giá trị phần trăm so với số tiền mà bạn đã chậm thanh toán. Ở ngân hàng Sacombank, phí trả chậm thẻ tín dụng là khoảng 6% (tối thiểu là 80.000 VND) đối với thẻ tín dụng quốc tế. Ngân hàng ACB thì chia ra thành hai mức phí trả chậm áp dụng cho hai dòng thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng nội địa có mức phí trả chậm là khoảng 4%, còn thẻ tín dụng quốc tế có mức phí trả chậm là 6%. Phí trả chậm được tính theo dư nợ tối thiểu của bạn với ngân hàng, dư nợ càng cao thì mức phí trả chậm càng nhiều.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Cách tính phí trả chậm thẻ tín dụng

Ví dụ: Tổng số tiền bạn đã chi tiêu từ thẻ tín dụng đó là 15.000.000 VND, giá trị thanh toán tối thiểu cần phải trả đó là 5% x 15.000.000 = 750.000, nếu bạn thanh toán chậm thì mức phí được tính là 4% x 750.000 = 30.000 VND. Thế nhưng các ngân hàng đều giới hạn số tiền cho phí phạt chậm này là từ 50.000 VND trở lên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải thanh toán cho ngân hàng số tiền hơn 50.000 VND.

Tại sao khi mở thẻ nên cân nhắc đến khoản phí trả chậm này?

Đối với cá nhân các khách hàng sử dụng thẻ thì chẳng ai vui vẻ khi phải nộp những khoản phí cả vì nó không những khiến chúng ta mất tiền mà còn ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn nữa. Đặc biệt là những khoản phí trả chậm này sẽ rất ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân sử dụng thẻ. Hãy cân nhắc một số điều sau trước khi làm thẻ tín dụng:

 • Cân nhắc lại nhu cầu của bạn, nếu chỉ sử dụng trong nước thì bạn chỉ cần chọn loại thẻ tín dụng nội địa vì chúng có mức phí trả chậm tương đối thấp (dao động khoảng 4%).
 • Ngoài ra, hãy tham khảo qua một lượt những loại phí thẻ tín dụng khác của ngân hàng đưa ra, và bạn cần hỏi thật kĩ nhân viên tư vấn liệu rằng phí phạt thanh toán chậm của ngân hàng thường bắt đầu được tính khi nào, sau thời gian ân hạn là bao lâu để nắm rõ thật kĩ thông tin trước khi quyết định mở thẻ.

Hy vọng với bài viết trên, Timo đã giúp bạn hiểu thêm vềcách sử dụng thẻ tín dụng Visa. Nếu bạn đang chọn thẻ tín dụng nào phù hợp nhất cho mọi nhu cầu thì gợi ý cho bạn Timo đang phát hành thẻ tín dụng Timo Visa – thẻ tín dụng visa miễn phí giao dịch ngoại tệ. Phí trả chậm của Timo là 6%/lần nhưng lại được miễn phí giao dịch ngoại tệ. Đây là một ưu đãi lớn không thể bỏ qua nếu bạn thích mua sắm hàng hiệu hay du lịch nước ngoài. Tranh thủ đăng ký ngay bạn nhé!