Có nhiều trường hợp khiến bạn sẽ phải đóng thẻ tín dụng của mình lại. Nhưng đóng thẻ tín dụng như thế nào để không bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình thì không phải ai cũng biết. Điều này có thể sẽ được nói đến trong cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa của mỗi ngân hàng. Nếu chưa được hướng dẫn qua thì dưới đây, Timo sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về việc đóng thẻ tín dụng.
 

Đóng thẻ tín dụng khi nào?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến chủ thẻ tín dụng quyết định đóng thẻ. Những nguyên nhân đó bao gồm: vấn đề lãi suất không cạnh tranh, vấn đề ưu đãi không được nhiều, sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng mà không dùng đến.

Đóng thẻ tín dụng ảnh hưởng điểm tín dụng của bạn hay không?

Việc ngưng sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều điều hại hơn là lợi cho chính chủ thẻ. Tại sao lại như vậy? Điểm tín dụng của bạn có nguy cơ bị giảm khi quyết định ngưng hoặc hủy sử dụng thẻ tín dụng. Bởi điểm tín dụng của thẻ tín dụng của bạn sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ sử dụng thẻ tín dụng và tuổi thọ của thẻ tín dụng. Và cả chỉ số về số lượng thẻ tín dụng mà bạn đang sở hữu nữa. Nếu bạn ngưng sử dụng thẻ thì đồng thời 2 chỉ số này đều bị ngưng. Vì vậy, bạn chỉ nên ngưng sử dụng thẻ tín dụng mới mở và không có nhu cầu dùng mà thôi.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Bạn nên làm gì khi quyết định đóng thẻ tín dụng?

Trước khi quyết định đóng thẻ tín dụng bạn nên cân nhắc thiệt hơn rồi hãy quyết định:

 • Hãy đàm phán với ngân hàng về lãi suất nếu nó là nhân tố khiến bạn phải quyết định đóng thẻ. Biết đâu, bạn lại có thể tiết kiệm được tiền và giữ được lịch sử tín dụng của mình.
 • Đừng lãng phí tiền: Nếu không thỏa thuận được với ngân hàng về lãi suất thì bạn quyết định đóng thẻ là hợp lý. Lúc này, tiền bạc quan trọng hơn lịch sử tín dụng của bạn.
 • Kiểm soát việc ngưng sử dụng thẻ tín dụng: Hãy chắc chắn rằng thẻ tín dụng của bạn đã được hủy ngưng sử dụng tại bất cứ nơi đâu. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ mất một khoảng thời gian để thực hiện. Trong quá trình thực hiện bạn nên theo dõi nhằm tránh phát sinh những giao dịch bất lợi cho bạn.
 • Kiểm soát tín dụng: Bạn không nên phụ thuộc vào ngân hàng quá nhiều, hãy chủ động kiểm soát tín dụng của mình. Luôn chắc chắn khi thẻ của bạn đã ngưng hoạt động thì mọi giao dịch phải được chuyển sang trạng thái “đã đóng”.
Khi đóng thẻ tín dụng thì cần lưu ý những gì? (Nguồn Internet)

Khi đóng thẻ tín dụng thì cần lưu ý những gì? (Nguồn Internet)

Khi đóng thẻ tín dụng bạn cần ghi nhớ điều gì?

Việc đóng thẻ đã được bạn quyết định. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ:

 • Đừng đóng hết tất cả thẻ tín dụng bạn đang có. Nên phòng hờ phương án tối ưu cho mình để có được tín dụng tốt. Để lại thẻ tín dụng bạn sử dụng lâu năm nhất, bạn thích thú với dịch vụ thẻ tín dụng đó mang lại nhất.
 • Dừng mọi thanh toán trước khi đóng thẻ: nên giữ lại lịch sử tín dụng cuối cùng tốt nhất. Bạn đừng “tham lam” vét 1 vố thật lớn rồi ngưng. Bạn sẽ không muốn trả nợ sau khi đóng thẻ tín dụng chứ?
 • Đừng quên những chiếc thẻ đã kích hoạt: Nếu bạn đã lỡ kích hoạt 1 trong những thẻ tín dụng của các ngân hàng thì nên sử dụng ít nhất 1 vài lần để phát sinh giao dịch. Thẻ tín dụng của bạn không có giao dịch tín dụng sẽ được báo cáo về trung tâm để ghi nhận và đánh giá tín dụng.

 
Việc đóng thẻ tín dụng quả thật không hề đơn giản. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi lẽ các chuyên gia tài chính luôn khuyên rằng bạn không nên đóng thẻ tín dụng. Cho dù ít sử dụng đi chăng nữa hãy cố gắng duy trì nó mỗi năm. Tuy nhiên, nếu cần phải đóng thì bạn hãy chú ý những điều phía trên để hạn chế tối đa những bất cập khi đóng thẻ. Hy vọng với bài viết trên, Timo đã giúp bạn hiểu thêm về thẻ tín dụng và hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng Mastercard thật hợp lý!