Napas

Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến trong thanh toán, mua sắm mang đến nhiều tiện ích và ưu đãi hấp dẫn. Nếu bạn là “newbie” chưa biết cách sử dụng thẻ tín dụng thì hãy tham khảo bài viết bên dưới. Timo sẽ giải đáp và bật mí một vài cách sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, thông minh nhé.

Thông tin căn bản của một thẻ tín dụng

Trên mỗi thẻ tín dụng đều có đầy đủ các thông tin như sau:

Mặt trước thẻ

 • Tên đầy đủ của chủ thẻ được viết in hoa và không có dấu
 • Số thẻ tín dụng gồm 16 chữ số được dập nổi trên thẻ
 • Logo MasterCard/VISA (đơn vị phát hành thẻ) được in bên dưới góc phải của thẻ. Dấu hiệu này có nghĩa là thẻ tín dụng của bạn được chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới.
 • Chip bảo mật an toàn với công nghệ bảo mật thông tin và giao dịch hàng đầu hiện nay.

Mặt sau thẻ

 • Thông tin liên hệ và số hotline của ngân hàng phát hành thẻ
 • Mã CVV để sử dụng trong các giao dịch tín dụng trực tuyến
 • Logo NAPAS: Thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt tại những máy ATM có logo NAPAS.

Cách sử dụng thẻ tín dụng đúng cách với 5 nguyên tắc

1. Hãy nhớ: “Thẻ tín dụng là chiếc thẻ mượn nợ”

Nguyên tắc đầu tiên trong cách sử dụng thẻ tín dụng là hãy ghi nhớ rằng: “Thẻ tín dụng là chiếc thẻ mượn nợ”. Bạn sẽ rất dễ mắc nợ tính dụng nếu không cẩn thận khi sử dụng. Có nhiều bạn khi mới sử dụng thường chủ quan rằng thẻ tín dụng có đến 45 ngày miễn lãi nên không cần phải trả thêm bất cứ phát sinh nào, cứ việc “quẹt” thoải mái. Tuy nhiên, nếu ngay từ lúc đầu đã có những thói quen không hay về cách sử dụng thẻ tín dụng như thế thì về sau có vẻ sẽ không tốt cho bạn.

2.Hãy thanh toán dư nợ tín dụng đủ từ những bản sao kê đầu tiên

Nguyên tắc thứ 2, hãy thanh toán dư nợ tín dụng đủ từ những bản sao kê đầu tiên, bỏ qua những khoản thanh toán tối thiểu. Các ngân hàng sẽ đưa ra khoản thanh toán tối thiểu để bạn có trách nhiệm thanh toán trước phần nào khoản nợ của mình. Tuy nhiên, sau khi đóng khoản thanh toán tối thiểu, phần dư nợ còn lại sẽ bắt đầu bị tính phí và tính lãi suất nếu bạn không trả đủ vào kỳ sao kê tiếp theo.

Nếu sử dụng thẻ lần đầu, bạn thường sẽ không khỏi bối rối khi thấy mục thanh toán tối thiểu. Hãy cứ lơ nó đi và hãy thanh toán đầy đủ cho những tháng đầu tiên. Điều này hoàn toàn tốt cho lịch sử tín dụng của bạn về sau. Có thể sẽ giúp gây ấn tượng tốt với ngân hàng và các tổ chức tài chính khi xét duyệt tăng hạn mức tín dụng hoặc cho bạn vay vốn.

3. Thanh toán đúng hạn luôn là cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Có thể nói, việc thanh toán đúng thời hạn giữ vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện cách sử dụng thẻ tín dụng cho người mới hơn cả việc thanh toán đầy đủ. Chỉ cần bạn thanh toán trễ một ngày cũng sẽ bị ghi lại trong lịch sử tín dụng. Nếu chưa chuẩn bị đủ tiền để thanh toán đúng ngày, hãy trả nhiều nhất có thể. Sau đó, trả nốt phần dư còn lại càng sớm càng tốt. Bạn thường sẽ nghĩ rằng trả một lúc tất cả các giao dịch trong một ngày sẽ tốt hơn là chia nhỏ ra. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt trong mắt tổ chức cho vay. Họ sẽ vô tình nghĩ bạn là người thiếu trách nhiệm.

cách sử dụng thẻ tín dụng

Áp dụng các cách sử dụng thẻ tín dụng cho người mới bắt đầu một cách khoa học (Nguồn Internet)

4. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng – Được nhưng không nên!

Ngoài khả năng thanh toán bằng máy POS, tính năng rút tiền mặt thẻ tín dụng cũng khách hàng đặc việt quan tâm. Tuy nhiên, bạn cần hiểu đúng về cách sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ATM là gì để tránh những rủi ro về tiền phạt nếu không thanh toán kịp thời. Đối với rút tiền mặt từ thẻ ATM, bạn sẽ chỉ bị tính phí giao dịch ngân hàng giao động từ 1.000VND – 10.000VND. Nhưng khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, mức phí sẽ rơi khoảng 1%-4% cho một giao dịch. Vì thế, rút tiền mặt thẻ tính dụng là tính năng không được khuyến khích sử dụng, trừ những trường hợp khẩn cấp.

5. Phải thật cẩn thận khi chia sẻ thông tin thẻ tín dụng

Một lưu ý cuối cùng cho người mới bắt đầu dùng thẻ tín dụng đó là: khi bạn quẹt thẻ hoặc dùng thanh toán tín dụng ở bất kỳ cửa hàng, trang web nào. Hãy chọn những nơi thật uy tín và luôn để mắt đến thẻ tín dụng của mình, nhất là lúc đưa cho nhân viên thanh toán. Dù mỗi chiếc thẻ tín dụng đều đã được bảo mật bởi chip EMV . Nhưng bạn vẫn luôn phải phòng ngừa những trường hợp bị trộm thông tin thẻ tín dụng. Bởi lẽ, khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, tất cả những gì bạn cần đều nằm ở thông tin trên thẻ. Một khi để thẻ tín dụng hoặc thông tin thẻ rơi vào tay người xấu. Họ sẽ có thể dùng tiền của bạn đẻ mua hàng trực tuyến.

Trong trường hợp mất thẻ ngân hàng, bạn hãy liên lạc với ngân hàng ngay khoá thẻ nhanh nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại rủi ro về tài chính.
Thẻ tín dụng nếu sử dụng quen sẽ là một vật bất ly thân cho bạn, là vũ khí lợi hại cho những lúc cấp bách. Vì thế, ngay từ ban đầu, hãy sử dụng theo đúng nguyên tắc: “nợ vừa phải – trả đúng hạn”. Như vậy, sẽ tạo cho bạn thói quen tốt về cách sử dụng thẻ tín dụng về sau.

Hướng dẫn cách thanh toán thẻ tín dụng

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp

 • Bước 1: Kiểm tra hóa đơn trước khi thanh toán
 • Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân
 • Bước 3: Sau khi hóa đơn được thanh toán, thu ngân sẽ yêu cầu ký xác nhân thanh toán.
 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch, bạn sẽ nhận lại thẻ và hóa đơn thanh toán

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán online

Thẻ tín dụng có tính năng thanh toán trên các trang thương mại điện tử hay website bán hàng trực tuyến. Thông thường, đến bước thanh toán các website thường yêu cầu bạn nhập những thông tin:

 • Số thẻ
 • Số CVV, CVC
 • Tên chủ tài khoản

Ngoài ra, bạn có thể liên kết thẻ ngân hàng với các ứng dụng ví điện tử để thanh toán và giao dịch trực tuyến dễ dàng, nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Rút tiền mặt cũng được tích hợp trong tính nắng của thẻ tín dụng. Thao tác thực hiện tương tự như rút tiền ATM, tuy nhiên hãy thật cẩn thận khi rút tiền thẻ tín dụng vì bạn sẽ bị tính phí rút tiền (1-4% số tiền rút) và lãi suất.

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Hình thức trả góp qua thẻ tín dụng đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Trả góp qua thẻ tín dụng còn được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn mà không mất bất kỳ khoản phí hay lãi suất nào. Có 2 cách trả góp thẻ tín dụng phổ biến:

 • Mua trực tiếp tại cửa hàng: Bạn sẽ cần điền thông tin thẻ tín dụng vào giấy đăng ký tham gia trả góp.
 • Thanh toán online: Tới bước thanh toán, bạn cần lựa chọn hình thức trả góp thông qua thẻ tín dụng, điền vào form đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua hàng trả góp, ngân hàng sẽ gửi cho bạn thông tin đầy đủ về ký hạn thanh toán cũng như số tiền bạn phải trả mỗi tháng.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng

1. Thanh toán tại quầy giao dịch

Bạn cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sau khi nhận được sao kê. Cách đơn giản và thông dụng nhất là mang tiền mặt đến nộp trực tiếp tại các chi nhánh hay phòng giao dịch phát hành thẻ. Bạn cần xuất trình giấy tờ cá nhân, thông tin thẻ cần thanh toán dư nợ và nhận biên lai giao dịch sau khi hoàn tất thanh toán.

2. Thanh toán thẻ tín dụng online

Thanh toán thẻ tín dụng thông qua các kênh ngân hàng điện tử nhanh chóng, tiện lợi ngày càng được ưa chuộng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, rủi ro khi mang nhiều tiền mặt trong người.

3. Thanh toán thẻ tín dụng tự động

Hình thức này thường được dân văn phòng hay người kinh doanh áp dụng. Bởi bạn cần mở thêm một tài khoản thanh toán của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và đăng ký dịch vụ thanh toán tự động. Trong thẻ ngân hàng sẽ có một khoản tiền tương ứng với mức dư nợ thẻ tín dụng hoặc lớn hơn, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền trong thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Hình thức này giúp bạn giảm thiểu rủi ro quên đóng tiền bị phát sinh lãi và tiền phạt.

Với những hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết và đơn giản bên trên, Timo hi vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm mua sắm thực tốt.

Thẻ tín dụng Timo Visa

Hiện nay, ngân hàng Timo cũng đang phát triển nhiều hình thức vay chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng như vay thấu chi, thẻ tín dụng Timo Visa với lãi suất cực kỳ cạnh tranh.


[/av_cell][/av_row] [/av_table]

Thẻ tín dụng có thể sử dụng để chuyển khoản không?

Mục đích chính của thẻ tín dụng là thanh toán nên hiện thẻ tín dụng không dùng để chuyển khoản được.

Một người có thể làm tối đa bao nhiêu thẻ tín dụng?

Có thể mở cùng lúc nhiều thẻ tín dụng nhưng sẽ có nhiều rủi ro vì khó quản lý chi tiêu dẫn đến nợ xấu. Vì vậy, lời khuyên là chỉ nên mở 3 thẻ tín dụng của 3 ngân hàng khác nhau.

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng là trường hợp khách hàng thanh toán, chi tiêu bằng thẻ tín dụng nhưng đến hạn lại không thanh toán đầy đủ cho ngân hàng.

Mất khả năng trả nợ thẻ tín dụng có bị truy tố không?

Nếu trốn thanh toán nợ thẻ tín dụng sẽ bị truy tố trách nhiệm dân sự, mức phạt nặng nhất là đi tù.