Cuối năm luôn là thời điểm để các thương hiệu đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Bên cạnh đó Noel và năm mới cũng là dịp để bạn có thể thỏa sức mua sắm, “vung tay” chi tiêu và tự thưởng cho bản thân sau một năm dài cố gắng. Tuy nhiên, nếu quá sa đà vào mua sắm một cách thiếu kế hoạch, bạn rất dễ gặp phải tình trạng “Nhà chật, ví rỗng”. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh – mua sắm hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm để đón chào năm mới thật sung túc.

1. Lên danh sách chi tiêu thật kỹ càng để tránh mua sắm quá tay

Trong cuộc sống hằng ngày, có hàng tá nhu cầu phải chi trả khiến bạn ở trạng thái “chi nhiều hơn thu”. Vì thế hãy tự lên danh sách các mục chi tiêu theo từng mốc thời gian để luôn bám sát dòng tiền của mình. Với nguyên tắc quản lý tài chính “Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”, bạn hãy chia nhỏ từng khoản cụ thể với mức chi tương ứng dành cho mỗi khoản. Chẳng hạn, bạn có thể chia ngân sách của mình thành từng mục như tiền sinh hoạt, mua sắm, học phí, và đừng quên một khoản dành tiền để tiết kiệm… Bằng cách này, bạn sẽ mua bán chi tiêu “thả ga” nhưng trong giới hạn cho phép, vẫn sở hữu những món đồ mong muốn với “giá hời”, tránh lâm vào cảnh chưa tới kỳ lương thì đã cháy túi.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong 1 tháng

2. Hãy sắp xếp món hàng ưu tiên theo nhu cầu

Sau khi lập danh sách chi tiêu để phân bổ nguồn tiền, tiếp đến, bạn hãy sắp xếp thứ tự mua sắm dựa trên tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng của từng món đồ. Hãy phân loại xem đâu là những món đồ “chắc chắn phải mua”, và đâu là những món đồ “không có cũng không sao”. Lưu ý, những món hàng thường được giảm giá hay được khuyến mãi tặng kèm thường là những món đồ không thật sự cần thiết. Trước khi rút ví thanh toán giỏ hàng, hãy kiểm tra lại danh sách ưu tiên của bạn nhé! Mẹo này sẽ giúp bạn mua sắm hiệu quả, tránh được việc vung tay quá trán, mua nhiều hơn nhu cầu thực tế và tích trữ quá nhiều những món hàng không cần thiết.

Mẹo quản lý chi tiêu và mua sắm hiệu quả dịp cuối năm
Liệt kê cụ thể và sắp xếp các món đồ theo thứ tự ưu tiên giúp bạn quản lý nguồn chi tốt hơn – Nguồn: Internet

3. Săn sale một cách chiến lược

Dịp cuối năm, các nhãn hàng đồng loạt thực hiện giảm giá, mua 1 tặng 1… để kích cầu và đánh vào tâm lý (FOMO) – “hội chứng sợ bỏ lỡ” cơ hội tuyệt vời nếu không chốt deal khuyến mãi. Những chiếc deal hời còn khiến chúng ta vẽ ra nhiều viễn cảnh sử dụng như làm quà tặng cho người xung quanh hoặc tích luỹ dùng dần, để từ đó mua nhiều hơn số lượng mình cần vì cảm giác mua càng nhiều thì mức giảm giá càng sâu. Ngoài ra, hãy lưu ý đến những chi phí nhỏ kèm theo như chi phí vận chuyển, thuế… vì khi tổng lại, đôi khi chúng sẽ khiến cho món đồ bạn mua trở nên đắt đỏ. Do đó, “khảo giá” món hàng thường xuyên trước khi chốt đơn săn sale sẽ giúp bạn tránh được tình trạng “giá giảm cao hơn giá gốc”.

4. Kiểm soát chi tiêu bằng cách đặt mục tiêu

Hãy học quản lý tài chính dù là những khoản ngân sách nhỏ. Để có thể đi du lịch mỗi mùa hè ngay khi không có quá nhiều tiền tiêu vặt, Ngân (sinh viên trường F) luôn lên kế hoạch cho các mục tiêu từ ngắn tới dài hạn vào đầu năm mới. Ngân sẽ vạch ra lộ trình chi tiêu cụ thể cho những tháng sắp tới và phân loại những khoản tiết kiệm quan trọng như đi du lịch, sắm sửa cuối năm hay mua những món giá trị cao như điện thoại đời mới, laptop hay thậm chí là một chiếc xe máy. Thời gian tích góp có thể kéo dài từ 3, 6 tháng hay thậm chí 1 năm, miễn là Ngân luôn tính toán chặt chẽ và duy trì nguyên tắc bền vững. Bằng phương pháp này, bạn sẽ luôn quản lý được đầu ra của nguồn chi và giảm thiểu tối đa những khoản tiêu xài không cần thiết để tạo động lực đạt được mục tiêu lớn.

5. Quản lý tài chính hiệu quả cùng cộng sự tài chính Timo Goal Save

Nếu bạn cảm thấy quá bận rộn để tự mình thực hiện những mẹo trên, hãy lựa chọn ngay một “trợ thủ đắc lực” thay bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả. Timo Goal Save – chức năng “nuôi heo” trực tuyến thuộc ứng dụng ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách tự động và dễ dàng.

Chỉ với một chiếc smartphone, bạn có thể thiết lập những mục tiêu khác nhau với những mốc tiền cụ thể và để Timo Goal Save giúp bạn vạch ra một lộ trình chi tiết và quản lý tiến độ. Chức năng Goal Save đóng vai trò như một ống heo tiết kiệm, tự động trích ra chi phí cần để hoàn thành mục tiêu từ chính nguồn tiền của bạn mà không cần phải thông thủ tục rườm rà tại ngân hàng. Đặc biệt, tính năng này cho phép bạn chủ động lựa chọn chu kỳ tích luỹ theo ngày, tuần hay tháng tuỳ vào nhu cầu và ngân sách thực tế. Đồng thời, bạn có thể tùy ý rút tiền ra bất cứ khi nào một cách dễ dàng mà vẫn sinh lời.

Timo Goal Save – cộng sự tài chính giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu dễ dàng
Timo Goal Save – cộng sự tài chính giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu dễ dàng – Nguồn: Timo

Bên cạnh đó, ứng dụng ngân hàng số Timo còn sở hữu những dịch vụ tài chính tích hợp như gửi tiết kiệm online lãi suất cao, đầu tư, chứng khoán,… Ngoài ra, ngân hàng số Timo còn cho phép bạn chuyển khoản, rút tiền miễn phí tại hơn 17000 cây ATM khác nhau cùng những tính năng và ưu đãi hấp dẫn khác. Từ đó, Timo giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn tiền của mình và có những trải nghiệm đột phá ngay tại ứng dụng. Trong dịp mua sắm cuối năm này, hãy quản lý tài chính cá nhân, trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách đồng hành cùng Timo Goal Save để tối ưu hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhé!

Trải nghiệm tính năng Goal Save của Timo ngay tại đây: https://bit.ly/30Xvtfg.