Thẻ ngân hàng là một sản phẩm thông dụng của ngân hàng, dùng để thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt. Bạn có thực sự hiểu rõ về các loại thẻ ngân hàng chưa? Có nhiều loại thẻ khác nhau, sẽ có lúc bạn cũng băn khoăn về sự khác nhau của các loại thẻ này. Dưới đây, Timo sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin ưu và nhược điểm của từng loại thẻ ngân hàng giúp bạn trả lời câu hỏi nên làm thẻ ngân hàng nào tốt và phù hợp với nhu cầu.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng và các công ty tài chính. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán được tích hợp nhiều tính năng gồm chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm và thực hiện các giao dịch liên kết với các ứng dụng điện tử. 
Khách hàng có thể dùng thẻ ngân hàng thực hiện các giao dịch thanh toán khi mua hàng mà không cần dùng tiền mặt. Bạn có thể rút tiền, chuyển tiền trong phạm vi số dư thẻ. Hoặc có nhiều loại thẻ còn cho phép bạn dùng tiền trước và nộp vào trả sau, được gọi là thẻ tín dụng credit.

thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng Timo (Nguồn: Timo)

Về hình thức của thẻ, các loại thẻ ngân hàng thường được làm từ chất liệu nhựa, hình chữ nhật thường có kích thước chuẩn là chiều dài: 85.6mm (3.37 Inch) và chiều rộng: 53.98mm (2.13 Inch). Trên thẻ thường có các thông tin:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ ngân hàng
 • Tên loại thẻ
 • Họ và tên chủ thẻ
 • Số thẻ ngân hàng
 • Hiệu lực thẻ

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Mỗi loại thẻ có tính chất và cách sử dụng khác nhau, thẻ ngân hàng được phân loại theo nhóm. Sau đây là 2 loại thẻ ngân hàng chính, phổ biến được sử dụng nhiều nhất:

1. Thẻ ATM/ thẻ ghi nợ nội địa:

 • Thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ debit card là loại hình thẻ ngân hàng phổ biến nhất. Đây là loại thẻ được trang bị các tính năng cơ bản của ngân hàng và được phát hành dễ dàng cho khách hàng. Do vậy, đây cũng là loại thẻ ngân hàng được sử dụng nhiều nhất. 
 • Thẻ ghi nợ nghĩa là bạn chỉ sử dụng khoản tiền có trong tài khoản, không sử dụng vượt mức số tiền và đảm bảo số dư tối thiểu là 50,000vnd. 
 • Các tính năng của thẻ ghi nợ nội địa: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp card điện thoại các nhà mạng Mobi, Vinaphone, Viettel, vấn tin tài khoản, bỏ tiền tiết kiệm,…

2. Thẻ tín dụng (Credit Card):

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dung Timo cho phép bạn chi tiêu trước trả sau 

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng Timo cho phép bạn thanh toán không cần tiền mặt trong nước và trên toàn thế giới (Nguồn: Timo)

 • Thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng có thể chi tiêu trước, trả tiền sau trong một khoảng thời gian quy định. 
 • Để được ngân hàng cấp thẻ tín dụng, chủ thẻ cần phải chứng minh được tài chính hoặc tài sản đảm bảo (ví dụ sổ tiết kiệm, các khoản tiền gửi hoặc những giấy tờ liên quan được ngân hàng chấp thuận). Ngoài ra, chủ thẻ cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động, thu nhập hàng tháng thông qua ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng cũng có các tính năng cơ bản như một thẻ ATM như: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, vấn tin tài khoản,… 
 • Chủ thẻ cần phải thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trong khoảng thời gian quy định (tối đa 45 ngày). Ngoài khung thời gian quy định, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền chủ thẻ đã “tạm vay”.

3. Thẻ trả trước (Prepaid card)

 • Bạn không cần mở tài khoản ngân hàng để làm loại thẻ này. Đối với thẻ trả trước, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụngtrong hạn mức số tiền đã nạp.
 • Thẻ trả trước có 2 loại chính:  thẻ định danh (với đầy đủ thông tin của chủ thẻ,  có thể rút tiền tại ATM) và thẻ không định danh (không cần dùng CMND để mở, không thể rút tiền tại ATM).
 • Loại thẻ này có thể rút tiền mặt lẫn chuyển khoản.

Phân biệt các điểm khác nhau cơ bản của các loại thẻ ngân hàng

1. Phạm vi sử dụng 

 • Thẻ nội địa: chỉ có thể thanh toán/mua hàng trong lãnh thổ Việt Nam.
 • Thẻ Quốc tế (trên thẻ sẽ có thêm logo của tổ chức phát hành thẻ, ví dụ như VISA,MasterCard): có thể thanh toán/mua hàng tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Với phạm vi sử dụng quốc tế, bạn hoàn toàn được hưởng các ưu đãi giảm giá đến từ tổ chức phát hành thẻ VISA/MasterCard… quanh năm (thẻ nội địa không có lợi thế này).

Ví dụ: Thông thường, VISA/MasterCard sẽ tổ chức các đợt khuyến mãi nhằm mục đích quảng cáo hình ảnh của hãng thẻ vào các dịp lễ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dòng chữ này trên website Zalora chẳng hạn: thanh toán bằng MasterCard, bạn sẽ được giảm giá thêm 10%.

2. Hạn mức sử dụng

 • Thẻ ghi nợ quốc tế/nội địa: bạn sẽ nạp một khoản tiền vào thẻ và chỉ có thể chi tiêu trong số tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn. 
 • Thẻ tín dụng: dựa trên thu nhập của bạn, ngân hàng sẽ cấp trước cho bạn một hạn mức thanh toán. Bạn có thể thanh toán các hóa đơn trước (trong hạn mức đã được cấp), sau đó sẽ thanh toán sau. Do đó, đặc trưng cơ bản của thẻ tín dụngchi tiêu trước, thanh toán sau.
 • Thẻ trả trước: bạn sẽ thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền bạn đã nạp vào.
các loại thẻ ngân hàng

Tùy vào từng loại thẻ ngân hàng sẽ có những hạn mức khác nhau (Nguồn: Timo)

3. Phí mở thẻ ngân hàng 

 • Thẻ ghi nợ nội địa: thường các ngân hàng miễn phí mở thẻ. Đặc điểm của loại thẻ này là sẽ gắn kết với tài khoản thanh toán, nên tùy từng trường hợp, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp số tiền tối thiểu vào tài khoản thanh toán của bạn. Ví dụ, đối với ngân hàng ACB, tài khoản thanh toán của bạn lúc nào cũng phải có số dư trên 100,000 VND.
 • Thẻ tín dụng: bạn phải đóng phí thường niên khi mở thẻ. Các ngân hàng cũng thường xuyên có các chương trình miễn phí thường niên năm đầu. Mức phí thường niên sẽ dao động tùy theo ngân hàng (có vốn quốc doanh, cổ phần hoặc nước ngoài) và hạng thẻ (classic, platinum…)
 • Thẻ trả trước: phí mở thẻ, phí ATM và phí các dịch vụ khác sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng mà có thể nhận ưu đãi miễn phí hoặc phải trả phí, bạn cần đóng phí thường niên khi mở loại thẻ ngân hàng này.

Hiện nay người dùng ở các nước trên thế giới có xu hướng ưu tiên sử dụng Ngân hàng số với những tính năng tiện lợi thay cho các ngân hàng truyền thống. Đặc biệt, thời gian qua một bộ phận người dùng Việt Nam đã được trải nghiệm Timo – Ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên. Với Ngân hàng số Timo bạn sẽ không phải tốn một chi phí nào khi mở tài khoản thanh toán và phí mở thẻ hoàn toàn miễn phí.

4. Rút tiền mặt tại ATM

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Bạn có thể rút tiền mặt ở các quầy giao dịch hoặc bất kỳ cây ATM trong cùng hệ thống ngân hàng. Bạn cũng có thể rút tiền mặt qua các hệ thống ngân hàng ngân hàng phát hành thẻ khác, và sẽ phải trả một mức phí rút tiền (không quá cao).
 • Thẻ tín dụng: Đặc trưng của 2 loại thẻ ngân hàng này là chức năng thanh toán. Do đó, nếu bạn rút tiền mặt từ loại thẻ này Bạn sẽ phải trả một mức phí cho ngân hàng.
 • Thẻ trả trước: Thẻ trả trước định danh có thể rút tiền mặt tại các cây ATM tương thích và tùy thuộc vào biểu phí của từng ngân hàng mà bạn có thể sẽ trả phí hoặc không.

Ví dụ:
Khi rút tiền mặt bằng thẻ ghi nợ quốc tế của ngân hàng ACB, mức phí là 3% trên số tiền mặt rút, tối thiểu là 60,000 VND. Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng quốc tế, tất nhiên bạn phải trả lãi suất cho ngân hàng.

Cách làm thẻ ngân hàng ngày càng đơn giản hơn

Trước đây, mọi người vẫn quen với cách thức mở thẻ ngân hàng truyền thống. Theo đó, người dùng phải mang theo CMND hoặc hồ sơ theo hướng dẫn đến trực tiếp tại các phòng giao dịch của ngân hàng để điền vào mẫu phiếu đăng ký. Quy trình này rất mất thời gian. Vì vậy hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ đăng ký làm thẻ online với thủ tục đơn giản, linh hoạt.

Để đăng ký thẻ online, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web ngân hàng bạn muốn làm thẻ.
 • Bước 2: Chọn mục đăng ký mở tài khoản
 • Bước 3: Tiến hành nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu của biểu mẫu như: Họ và tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày sinh, số CMND/Hộ chiếu, email…
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn xác minh thông tin cũng như cách nhận thẻ.

Timo Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam đã tích hợp tính năng eKYC – Công nghệ định danh điện tử giúp bạn mở tài khoản ngân hàng trực tuyến ở bất kỳ đâu, và nhanh chóng sở hữu thẻ ngân hàng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, kết nối internet và tải ứng dụng Timo sau 2 phút sẽ sở hữu ngay tài khoản ngân hàng. Thật dễ dàng phải không nào!

Cách làm thẻ ngân hàng nhanh chóng

Các loại thẻ ngân hàng và những lưu ý bạn phải biết

Khi sử dụng thẻ ngân hàng, người dùng có thể gặp các trường hợp rủi ro như bị đánh cắp thông tin, mất thẻ,… Dưới đây sẽ là những lưu ý để giao dịch với thẻ ngân hàng an toàn mà bạn cần biết.

Khi nhận thẻ ngân hàng

Khách hàng kiểm tra chính xác thông tin trên thẻ: Tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực, ngày hết hạn,… đúng với các thông tin đã đăng ký.

Đổi mã PIN

Người dùng nên đặt mã PIN không liên quan đến các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND,…  không ghi mã PIN trên thẻ và không chia sẻ mã PIN mới với người khác.

Bảo quản thẻ ngân hàng đúng cách

Thẻ ngân hàng cần được bảo quản cẩn thận. Bạn cần lưu ý không bẻ cong, gấp thẻ và không để thẻ gần những thiết bị điện tử có thể phát sóng hoặc có từ tính mạnh. Băng từ màu đen ở mặt sau phải nguyên vẹn để tránh làm mất dữ liệu thẻ.

Hai loại thẻ của Timo

Khi giao dịch tại cây ATM

Khách hàng phải bảo mật mã PIN ATM bằng cách lấy tay che mã PIN khi nhập trên máy để tránh người khác nhìn thấy. Nếu phát hiện các thiết bị lạ hoặc các dấu hiệu bất thường tại vị trí khe đọc thẻ, bàn phím,…bạn phải ngừng giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng để xử lý kịp thời.

Khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Bạn phải đảm bảo tất cả giao dịch bằng thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mắt khách hàng và chỉ đồng ý ký nhận thanh toán khi đồng ý về tất cả thông tin trên hóa đơn. Ngoài ra, bạn nên giữ lại hóa đơn thanh toán hoặc các chứng từ có liên quan để phòng trường hợp cần đối chiếu, khiếu nại nếu phát hiện có sai sót.

Bị mất thẻ ngân hàng cần làm gì?

Khi xảy ra trường hợp không may là bạn bị mất thẻ ngân hàng. Việc đầu tiên là bạn phải bình tĩnh, sau đó tìm số tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ để báo cáo về sự cố mất thẻ và và yêu cầu khóa thẻ để bảo đảm không có bất cứ giao dịch nảo xảy ra nữa.

Để làm lại thẻ, bạn mang theo CMND/CCCD khi phát hành thẻ đến ngân hàng để yêu cầu phát hành lại thẻ ngân hàng mới. Phí phát hành lại thẻ sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng, và có ngân hàng sẽ miễn loại phí này.

HOTLINE để báo mất thẻ của một số ngân hàng phổ biến

 • Ngân hàng Timo: 1800 6788 (Trên toàn quốc)
 • Ngân hàng Vietcombank: 0243 824 5716 (tại Hà Nội), 083 914 3896 (Tại TP Hồ Chí Minh)
 • Ngân hàng Argibank: 1900 55 88 18 (phục vụ 24/24)
 • Ngân hàng BIDV:  1900 9247 
 • Ngân hàng Vietinbank: 1900 558 868 – 024 3941 8868
 • Ngân hàng Techcombank: 1800588822 
 • Ngân hàng Sacombank: 1900 5555 88 – 0888 5555 88
 • Ngân hàng ACB: 1900 54 54 86 – 028 38 247 247.
 • Ngân hàng VIB: 1800 8180
 • Ngân hàng TPbank: 1900 58 58 85 (hỗ trợ 24/7)

Có thể thấy, các loại thẻ ngân hàng hiện nay là một công cụ giao dịch được sử dụng rộng rãi, phổ biến và mang lại sự tiện lợi trong các giao dịch tài chính. Hy vọng với những thông tin Timo cung cấp ở trên, bạn đã có thể hiểu và chọn được dịch vụ mở thẻ ngân hàng hoặc kênh thanh toán phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của bạn

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS
  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng

Có những loại thẻ ngân hàng nào?

Hiện nay, có 3 loại thẻ ngân hàng chính: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Làm gì để mở thẻ ngân hàng bị khóa?

Khi bị khóa thẻ ngân hàng, bạn mang theo giấy tờ tùy thân đến trụ sở ngân hàng gần nhất để yêu cầu mở lại thẻ.

Nên làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?

Đến ngay phòng giao dịch gần nhất hoặc gọi điện vào số hotline của ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu khóa thẻ.