Sử dụng thẻ trong các giao dịch tài chính là thói quen phổ biến hiện nay của người dân trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta dùng thẻ để rút tiền mặt, để thanh toán hóa đơn. Nếu bạn là người dùng thẻ lâu năm, chắc chắn bạn sẽ nghe qua đến hai dòng thẻ phổ biến hiện nay là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vậy nên làm thẻ ngân hàng nào để có nhiều ưu đãi? Cùng Timo tìm hiểu ngay!

Xem thêm: Vì sao sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ debit (Debit card) là loại thẻ có chức năng thanh toán với số tiền có trong tài khoản của bạn. Hay nói cách khác, thẻ ghi nợ chỉ có giá trị sử dụng khi chúng có tiền trong tài khoản. Có 2 loại thẻ debit phổ biến đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Đây là loại thẻ phổ biến nhất hay còn gọi là thẻ ATM, thường được kết nối với cổng thanh toán nội địa Napas.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Là thẻ thanh toán quốc tế, với các dòng thẻ phổ biến là thẻ Visa Debit, thẻ Mastercard Debit.
Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?
Phân biệt 2 loại thẻ Debit (Nguồn: Internet)

Loại thẻ ghi nợ này có cách sử dụng tương đối đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian. So với thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ cần thiết hơn cả, bởi vì trong cuộc sống công việc thường ngày, dòng tiền sẽ không ngừng phát sinh và do đó những chiếc thẻ ghi nợ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Các ngân hàng nội địa đa phần đều phát hành thẻ ghi nợ bằng thẻ Napas, ngay cả một ngân hàng số thế hệ mới như Timo cũng sử dụng loại thẻ Napas này cho các khách hàng. Do đó thẻ ghi nợ là chiếc thẻ ngân hàng mà bạn cần thiết phải có. Thậm chí để chắc ăn hơn, nhiều khách hàng sử dụng nhiều thẻ ngân hàng khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của mình.

Debit là gì? Tại sao gọi là thẻ ghi nợ
Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ – loại thẻ cần phải có (Nguồn: Internet)

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ Credit (Credit card). Nói thẻ tín dụng là “cứu tinh” thì cũng không có gì sai, vì căn bản, những chiếc thẻ tín dụng đã hỗ trợ người tiêu dùng rất nhiều trong những vấn đề chi tiêu hằng ngày. Chức năng của thẻ tín dụng thì có phần hơi trái ngược với thẻ ghi nợ, đó chính là chức năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Đây cũng chính là một trong những giải pháp thanh toán thuận tiện cho những ai đang có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chi tiêu của mình.
Xét về mặt nhu cầu, dễ thấy nhất đó chính là sự ra đời của những chiếc thẻ tín dụng phục vụ cho việc chi tiêu nội địa, lớn hơn nữa đó là thẻ tín dụng du lịch nước ngoài. Tuy còn nhiều điểm chưa minh bạch hiện nay về vấn đề lãi suất và phí thu nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì thẻ tín dụng cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sức mua hàng hóa đẩy mạnh lưu thông dòng tiền trong xã hội.

Thẻ visa và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào?
Thẻ tín dụng bản chất là khoản tạm vay (Nguồn: Internet)

Hai đơn vị làm thẻ tín dụng lớn hiện nay ở Việt Nam đó chính là Mastercard và Visa. Mặc dù cả hai đều có đặc tính giống nhau, nhưng đối với những ai thường sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho những khoản thanh toán quốc tế thì thẻ Visa là tối ưu hơn cả. Hiện nay, bạn có thể làm thẻ tín dụng ở ngân hàng Việt Nam cũng như ngân hàng quốc tế để thanh toán xuyên quốc gia, điển hình như với thẻ tín dụng Timo Visa.

Thẻ tín dụng TIMO Visa
Thẻ tín dụng TIMO Visa (Nguồn: TIMO)

Thẻ ghi nợ khác thẻ tín dụng như thế nào?

Tiêu chíThẻ ghi nợThẻ tín dụng
Hạn mức– Sử dụng giới hạn trong số dư hiện có trong tài khoản.– Thẻ tiêu dùng trước trả tiền sau trong hạn mức mà ngân hàng cấp
Chức năngRút tiền mặt, chuyển khoản, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn…– Thanh toán hàng hóa, dịch vụ… thay thế tiền mặt, trả góp 0%,…
Thủ tục làm thẻ– CMND/CCCD
– Giấy yêu cầu mở thẻ theo mẫu ngân hàng cấp
– Ngoài những giấy tờ cơ bản, phải chứng minh thu nhập, tài chính ổn định bằng bảng lương, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,…
Các loại phí– Phí rút tiền: 1000-3000VNĐ/giao dịch cùng ngân hàng
– Phí chuyển khoản: thấp
– Phí dịch vụ Internet banking nếu dùng
– Phí rút tiền mặt: cao và bị tính lãi suất
– Phí thường niên: cao, khoảng 200.000-500.000VNĐ/năm/thẻ chính
– Lãi suất trả chậm
– Phí chuyển đổi ngoại tệ
Ưu đãiHầu như không cóNhiều ưu đãi

Ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Ưu điểm

 • Tiện lợi: Dễ dàng sử dụng và cho phép người dùng mua hàng hoặc dịch vụ mà không cần sự tồn tại của tiền mặt.
 • Rút tiền mở rộng: Cho phép người dùng rút tiền từ ATM trên toàn thế giới.
 • Tích điểm và ưu đãi: Nhiều chương trình tích điểm và ưu đãi được cung cấp cho người dùng thẻ ghi nợ.
 • Bảo mật tốt: Hầu hết các thẻ ghi nợ đều có hệ thống bảo mật tốt để ngăn chặn sự gian lận.

Nhược điểm:

 • Phí và lãi suất cao: Nhiều thẻ ghi nợ có phí dịch vụ và lãi suất cao, đặc biệt là nếu người dùng không thanh toán đầy đủ số tiền trong thời hạn quy định.
 • Rủi ro tín dụng: Sử dụng thẻ ghi nợ có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nợ tín dụng và gây khó khăn cho việc quản lý tài chính.
 • Gặp rủi ro gian lận: Có thể gặp rủi ro bị gian lận hoặc mất thẻ.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Ưu điểm:

 • Tiện lợi: Tương tự như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng cho phép người dùng mua hàng hoặc dịch vụ mà không cần sự tồn tại của tiền mặt.
 • Tích điểm và ưu đãi: Nhiều chương trình tích điểm và ưu đãi được cung cấp cho người dùng thẻ tín dụng.
 • Bảo mật tốt: Hầu hết các thẻ tín dụng đều có hệ thống bảo mật tốt để ngăn chặn sự gian lận.
 • Tài chính linh hoạt: Cho phép người dùng sử dụng tiền mượn để giải quyết nhu cầu tài chính tạm thời.

Nhược điểm:

 • Phí và lãi suất cao: Nhiều thẻ tín dụng có phí dịch vụ và lãi suất cao, đặc biệt là nếu người dùng không thanh toán đầy đủ số tiền trong thời hạn quy định.
 • Rủi ro tín dụng: Sử dụng thẻ tín dụng có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nợ tín dụng và gây khó khăn cho việc quản lý tài chính.
 • Gặp rủi ro gian lận: Tương tự thẻ Debit, có thể gặp rủi ro bị gian lận hoặc mất thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ – Nên làm thẻ nào?

Với chức năng hoàn toàn khác nhau như vậy thì thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sẽ bổ sung cho nhanh chứ không thể thay thế nhau được. Bạn có thể xem chiếc thẻ ghi nợ như một chiếc ví di động còn thẻ tín dụng như một khoản vay “nóng” ngân hàng ngắn hạn di động. Biết cách sở hữu hai chiếc thẻ này sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền hiệu quả hơn. Bạn có thể mua sắm, du lịch,… khắp mọi nơi với sự an toàn và bảo mật cao.
Hầu hết tất cả các ngân hàng đều cung cấp 2 loại thẻ này cho bạn. Việc làm thẻ tín dụng cũng không còn quá khó khăn như trước nữa. Dù bạn không có thu nhập ổn định vẫn có thể đáp ứng được điều kiện khác do ngân hàng quy định để làm thẻ tín dụng. Như với trường hợp làm thẻ tín dụng Timo Visa, bạn được chọn 1 trong 3 điều kiện rất dễ dàng và linh hoạt. Ngoài ra thì các ngân hàng cũng cạnh tranh nhau bằng dịch vụ và ưu đãi cho khách hàng sở hữu thẻ ngân hàng. Chính vì thế, Timo khuyên bạn nên sở hữu cả 2 loại thẻ này trong ví, lợi ích từ thẻ ngân hàng đôi khi sẽ là “cứu tinh” bất ngờ cho bạn đấy!

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS
  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng

 1. Thẻ VISA debit là gì?

  Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu Visa. Số tiền được rút từ tài khoản ghi nợ khi sử dụng thẻ VISA Debit sẽ giống với số tiền được chi tiêu. Thẻ VISA Debit cũng cung cấp nhiều tiện ích như bảo mật và tiện lợi trong việc giao dịch.

 2. Khi nào nên sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng?

  Thẻ ghi nợ là một lựa chọn tốt hơn cho người dùng muốn theo dõi chi tiêu và kiểm soát tài chính một cách chính xác, trong khi thẻ tín dụng dùng để thanh toán hoặc mua sắm trực tuyến.

 3. Thẻ ghi nợ ngân hàng nào phổ biến? Có nên sử dụng thẻ ghi nợ Vietcombank không?

  Nên sử dụng thẻ ghi nợ Vietcombank vì nó là loại thẻ ghi nợ phổ biến nhất tại Việt Nam. Ngoài ra còn có thẻ ghi nợ ACB, TPBank, Techcombank, và MBBank.