thẻ ATM

Thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến ở thời đại 4.0. Đây là một công cụ thanh toán tiện lợi và an toàn bậc nhất hiện nay. Ngoài ra, thẻ ATM còn giúp bạn quản lý số tiền của mình một cách khoa học. Bài viết sau đây, Timo sẽ cùng cấp tất cả các thông tin liên quan đến thẻ ATM và cách làm thẻ ATM mà bạn đọc quan tâm.
Xem thêm: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào không mất phí.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là công cụ được ngân hàng phát hành theo chuẩn ISO 7810, với thiết kế hình chữ nhật tiêu chuẩn, có chiều dài: 85.60mm x chiều rộng: 53.98mm. Trên thẻ sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin gồm có:

 • Tên , logo ngân hàng phát hành.
 • Tên chủ thẻ (trong một số trường hợp tên chủ thẻ quá dài thì sẽ được viết tắt họ hoặc tên lót).
 • Số thẻ ATM.
 • Tổ chức liên kết phát hành thẻ như Napas, Visa, Mastercard,…
 • Thời gian phát hành và hết hạn của thẻ.
 • Băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip).
 • Băng giấy để chủ thẻ ký tên.

Thẻ thường dùng để thực hiện giao dịch tự động tự các máy ATM (viết tắt của Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine) gồm có rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn,…

Thẻ ATM là loại thẻ dùng để thực hiện các giao dịch tự động
Thẻ ATM là loại thẻ dùng để thực hiện các giao dịch tự động

Xem thêm: Cách sử dụng thẻ ATM cho người mới làm thẻ lần đầu

Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Thẻ ATM được chia làm nhiều loại tùy theo các tiêu chí khác nhau.

Phân loại theo tính năng của thẻ

 • Thẻ ghi nợ: Đây là loại hình phổ biến nhất. Thẻ ghi nợ có những tính năng cơ bản như thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền, vấn tín tài khoản, nạp tiền điện thoại,… Thủ tục đăng ký mở thẻ ghi nợ tương đối dễ dàng.
 • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau trong hạn mức ngân hàng cho phép. Vì vậy, đăng ký mở thẻ tín dụng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn. Thẻ tín dụng cũng có các tính năng như thanh toán hóa đơn trong và ngoài trước, rút tiền mặt,… Bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng trong thời gian quy định. Nếu trả chậm sẽ bị tính lãi suất tương đối cao. Sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các nhãn hàng.
 • Thẻ trả trước: Với hình thức sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu bằng số tiền có trong thẻ. Đặc biệt, sử dụng thẻ ATM loại này không yêu cầu bạn phải mở tài khoản ngân hàng.

Phân loại theo chất kỹ thuật

Thẻ gắn chip

Loại thẻ này sẽ chứa con chip nằm ở mặt trước thẻ. Thẻ ATM gắn chip sẽ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với độ bảo mật cao. Xem chi tiết tại Thẻ ATM gắn chip là gì

Thẻ từ

Đây là loại thẻ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ lưu trữ các thông tin của chủ thẻ. Tuy nhiên, thẻ từ sẽ thường có độ bền thấp, dễ bị trầy xước và độ bảo mật không cao bằng thẻ chip.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo yêu cầu khác ngân hàng ngừng phát hành thẻ từ cũng như triển khai chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tăng cường bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Thẻ ATM gắn chip có độ bền và bảo mật cao hơn thẻ từ
Thẻ ATM gắn chip có độ bền và bảo mật cao hơn thẻ từ

Ngoài ra còn có nhiều cách phân loại khác như phân loại the phạm vi sử dụng (thẻ nội địa, thẻ quốc tế), phân loại theo hạn mức thẻ (thẻ chuẩn, thẻ vàng, thẻ bạch kim), phân loại theo tổ chức phát hành (ngân hàng phát hành, các tổ chức phi ngân hàng phát hành),…

Điều kiện để làm thẻ ATM

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lí.
 • Đủ 18 tuổi, có chứng mình nhân dân.
 • Có tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được hỗ trợ trong quá trình mở thẻ).

Nhiều người sẽ thắc mắc người làm thẻ ATM dưới 18 tuổi có được không? Bạn có thể xem bài viết Dưới 18 tuổi có được làm thẻ ATM không để có câu trả lời chi tiết nhất.

Mở thẻ ATM Timo miễn phí giao tận nhà trên toàn quốc
Khi làm thẻ ATM bạn cần phải mở tài khoản ngân hàng trước

Nếu như bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể ngồi tại nhà và đăng ký được ATM online. Hiện nay Timo đã hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng online tại nhà và ngoài ra bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM nội địa miễn phí đến tận nhà trên 63 tỉnh thành toàn quốc trong 3-7 ngày làm việc. Xem hướng dẫn chi tiết cách đăng ký thẻ ATM online.

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone có kết nối internet là bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu của bản thân qua ứng dụng ngân hàng một cách tiện lợi và dễ dàng. Đó cũng chính là lý do vì sao các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM cá nhân. Vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, vừa giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt

Rút tiền nhanh

Với thời buổi hiện đại, mật độ phủ sóng của cây ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Vì thế, bạn có thể tìm thấy bất cứ địa điểm nào để rút tiền một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nếu bạn là khách hàng thành viên của Timo thì bạn có thể rút tiền miễn phí trên tất cả các cây ATM trong hệ thống Napas. Xem thêm danh sách các ngân hàng trong mạng lưới Napas.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt 

Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn đi xa mà không cần phải mang quá nhiều tiền mặt bên mình, chỉ cần một chiếc thẻ ATM là đủ. Cho dù bạn có lỡ đánh mất thẻ ATM, hãy yên tâm, vẫn có thể giải quyết được. Chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng và làm lại thẻ ATM mới là xong. Dù có lấy được thẻ ATM của bạn, nhưng kẻ gian cũng sẽ không thể rút được tiền trong thẻ vì mỗi thẻ ATM đều có mật mã bảo mật riêng mà chỉ có bạn mới biết.

Giao dịch tiện lợi

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị dịch vụ Banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch chuyển nhận tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet như: điện thoại thông minh hay laptop. Việc sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều. Hiện nay, Timo hỗ trợ khách hàng chuyển tiền hoàn toàn miễn phí kể cả cùng hoặc khác ngân hàng với mọi số tiền.

Ngân hàng số Timo hỗ trợ chuyển tiền miễn phí đến mọi ngân hàng
Ngân hàng số Timo hỗ trợ chuyển tiền miễn phí đến mọi ngân hàng

Cách làm thẻ ATM như thế nào?

1. Xác định loại thẻ cần làm 

Cách làm thẻ ATM cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn chọn để phát hành. Vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau. Cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đúng loại thẻ. Sau khi chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành, hãy liên hệ ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục quy định của chính ngân hàng đó.

2. Xác định ngân hàng

Đầu tiên cần xác định được ngân hàng bạn muốn sử dụng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng.

Tham khảo bài viết nên chọn ngân hàng nào để sử dụng.

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Thông thường, điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập…

3 bước cần thiết để làm thẻ ATM ngân hàng
3 bước cần thiết để làm thẻ ATM (Nguồn: Timo)

Có thể bạn quan tâm: Làm gì khi ATM không nhả tiền dù tài khoản đã bị trừ?

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS
  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng