Phí thường niên và phí duy trì tài khoản là hai loại phổ biến được hầu hết ngân hàng áp dụng khi sở hữu những loại thẻ ATM kể cả thẻ thanh toán nội địa. Bạn có bao giờ bất ngờ khi nhận được tin nhắn trừ 2 loại phí này từ ngân hàng chưa? Để không rơi vào tình trạng bị trừ tiền oan, hãy cùng Timo tìm hiểu về 2 loại phí này nhé!

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là loại phí liên quan đến thẻ đươc thu hàng năm. Khi bạn mở thẻ ATM sẽ là lúc bắt đầu tính phí này được tính. Ý nghĩa của loại phí này để duy trì tài khoản thẻ và những lợi ích có từ thẻ. Hiện tại, mức phí thường niên trung bình được áp dụng cho từng loại thẻ là:

 • Phí thường niên thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa: Từ 50.000đ – 100.000đ
 • Phí thường niên thẻ thanh toán quốc tế Mastercard/Visa: Tùy vào giá trị của từng loại thẻ mà ngân hàng quy định mức phí khác nhau. Mức phí cho thẻ thường khoảng 100.000đ và cho thẻ giá trị cao có thể lên đến 500.000đ/năm.
 • Phí thường niên thẻ tín dụng: Cũng tương tự như thẻ thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng sẽ có mức phí khác nhau cho từng loại thẻ. Thẻ có hạn mức cao, nhiều ưu đãi, được ngân hàng lớn cung cấp sẽ có phí thường niên cao hơn, có thể lên đến 10 triệu đồng/năm. Điển hình như thẻ Timo phí thường niên thẻ tín dụng Mastercard là 440.000đ.
Thẻ Debit Timo miễn phí thường niên & phí duy trì tài khoản

Thẻ Debit Timo miễn phí thường niên & phí duy trì tài khoản

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì hay còn gọi là phí quản lý tài khoản, loại phí này được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Có thể hiểu loại phí này là động thái ngân hàng kích thích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn. Tùy vào từng loại thẻ sẽ có mức trung bình khác nhau:

 • Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường sẽ cao hơn so với ngân hàng nội địa. Điển hình như ngân hàng HSBC nếu số dư ít hơn 3 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng 200.000đ phí duy trì tài khoản.
 • Phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa: Dao động trong khoảng 5.000đ – 15.000đ.

Như vậy, về cơ bản, 2 loại phí này hoàn toàn khác nhau. Phí thường niên là loại phí bạn không “né” được nhưng phí duy trì tài khoản thì có thể. Bạn chỉ cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản theo quy định của ngân hàng là không bị trừ. Những loại phí này tưởng ít nhưng không phải ít nếu bạn phải trả hàng tháng, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ Biểu Phí của từng ngân hàng để không bị bất ngờ khi bị tính phí.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng