Phí thường niên là gì

Phí thường niên và phí duy trì tài khoản được hầu hết ngân hàng áp dụng đối với các loại thẻ ATM. Bạn có bao giờ bất ngờ khi nhận được tin nhắn trừ 2 loại phí này từ ngân hàng chưa? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu về 2 loại phí này và tài khoản thu phí thường niên là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là loại phí liên quan đến thẻ đươc thu hàng năm. Khi bạn mở thẻ ATM sẽ là lúc bắt đầu tính phí này được tính. Ý nghĩa của loại phí này để duy trì tài khoản thẻ và những lợi ích có từ thẻ. Hiện tại, mức phí thường niên trung bình được áp dụng cho từng loại thẻ là:

 • Phí thường niên thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa: Từ 50.000 – 100.000 đồng. Ví dụ, ngân hàng MBBank, Techcombank sẽ thu phí thường niên cho thẻ ATM nội địa là 60.000 đồng/năm chưa tính phí VAT. Khách hàng sử dụng thẻ ATM nội địa của Timo sẽ được miễn phí phí này.
 • Phí thường niên thẻ tín dụng: Tùy vào giá trị của từng loại thẻ mà ngân hàng quy định mức phí khác nhau. Mức phí cho thẻ thường khoảng 100.000 – 500.000 đồng/năm. Thẻ có hạn mức cao, nhiều ưu đãi, được ngân hàng lớn cung cấp sẽ có phí thường niên cao hơn, có thể lên đến 10 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng miễn phí điển hình như ngân hàng số Timo. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng Timo VISA sẽ được miễn phí thường niên trọn đời.

Đối với thẻ ghi nợ nội địa, ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản. Nếu trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu vào lần tiếp theo. Đối với thẻ tín dụng, phí này sẽ tính chung vào hạn mức tháng thu phí.

Thẻ Timo Debit và thẻ Timo VISA đều được miễn phí phí thường niên
Thẻ Timo Debit và thẻ Timo VISA đều được miễn phí phí thường niên

Phí thường niên thẻ tín dụng một số ngân hàng

Bạn có thể tham khảo mức phí thường niên của một số ngân hàng đối với thẻ tín dụng quốc tế. Lưu ý, bảng tổng hợp sau đề cập đến phí thường niên của thẻ chính hạng chuẩn.

Ngân hàngPhí thường niên thẻ tín dụng
TimoMiễn phí trọn đời
AgriBank150.000
ACB299.000
BIDV200.000 – 300.000
Bản ViệtMiễn phí
Đông Á200.000
HD Bank220.000
EximBankNăm 1: Miễn phí. Từ năm 2: 300.000
PvcomBank150.000
SacomBank299.000
VietcomBank100.000
TPBank288.000

* Thông tin mang tính chất tham khảo vì sẽ có thể thay đổi nếu ngân hàng cập nhật lại biểu phí.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Thực tế, tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản ngân hàng của thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ thanh toán,… Ngân hàng sẽ thu phí thường niên trực tiếp qua số tài khoản khi bạn sử dụng dịch vụ. Chỉ khi đóng phí thường niên đầy đủ, ngân hàng mới cho phép bạn thực hiện giao dịch gửi tiền, chuyển tiền, nhận tiền,… 

Số tài khoản sẽ được ngân hàng cung cấp khi bạn đăng ký mở tài khoản ngân hàng và làm thẻ ATM. Khi nhận thẻ, ngân hàng sẽ phát một phong bì kèm theo. Bên trong đó sẽ ghi đầy đủ thông tin về tài khoản kèm mã PIN ban đầu. Đối với Timo, sau khi mở tài khoản ngân hàng online thành công, bạn có thể truy cập vào ứng dụng điện thoại để xem số tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Đặc biệt, việc mở tài khoản Timo được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu giao thẻ tận nhà miễn phí trên 63 tỉnh thành toàn quốc trong 5-7 ngày làm việc. Xem chi tiết Cách mở tài khoản ngân hàng online miễn phí.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?
Tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản ngân hàng

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì hay còn gọi là phí quản lý tài khoản. Loại phí này được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Có thể hiểu loại phí này là động thái ngân hàng kích thích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn. Tùy vào từng loại thẻ sẽ có mức trung bình khác nhau.

 • Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường sẽ cao hơn so với ngân hàng nội địa. Điển hình như ngân hàng HSBC nếu số dư ít hơn 3 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng 200.000đ phí duy trì tài khoản.
 • Phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa: Dao động trong khoảng 5.000đ – 15.000đ. Ví dụ, ngân hàng TPBank sẽ thu phí này 8.000 đồng/tháng, ngân hàng số Timo không yêu cầu số dư tối thiểu nên bạn sẽ không mất phí này.

Như vậy, về cơ bản, 2 loại phí thường niên và phí duy trì tài khoản hoàn toàn khác nhau. Phí thường niên là loại phí bạn không tránh được nhưng phí duy trì tài khoản thì có thể. Bạn chỉ cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản theo quy định của ngân hàng là không bị trừ. Những loại phí này tưởng ít nhưng không phải ít nếu bạn phải trả hàng tháng, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ Biểu Phí của từng ngân hàng để không bị bất ngờ khi bị tính phí.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng