Khi cần tiền mặt gấp, chúng ta thường chọn cách rút tiền thẻ ATM nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được cây ATM cùng ngân hàng với thẻ ATM. Do đó. khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng luôn quan tâm đến phí rút tiền ATM khác ngân hàng là bao nhiêu. Quan tâm này hoàn toàn là xác đáng khi mà hiện nay nhiều ngân hàng đang có xu hướng sẽ gia tăng thêm phí rút tiền mặt khác ngân hàng.

Tại sao lại có phí rút tiền ATM khác ngân hàng?

Phí rút tiền ATM khác ngân hàng thu về được ngân hàng chỉ định cho việc bảo trì hệ thống ATM, bù thêm vào chi phí xây dựng trang bị ATM lúc ban đầu. Một giao dịch rút tiền mặt thẻ ATM qua trụ sẽ tốn của ngân hàng khoảng 7.000VNĐ cho chi phí đầu tư và bảo dưỡng. Như vậy, loại phí này trên lý thuyết vô cùng hợp lý. Tuy nhiên thì việc thu phí rút tiền này cần có chế tài rõ ràng để khách hàng sử dụng cách rút tiền thẻ ATM có được quyền lợi cao nhất.
Hiện nay, đại đa số các ngân hàng đều thu phí rút tiền ATM khác ngân hàng. Chỉ có một số ngân hàng miễn phí rút tiền ATM mặt ngoài ngân hàng như: Timo, TPBank,… Nhưng trên thực tế, những ngân hàng này đang tự bù lỗ khoản chi phí này thay cho khách hàng. Việc này ngân hàng thực hiện để góp phần định hình thói quen và hướng khách hàng có thói quen sử dụng dịch vụ thẻ nhiều hơn. Vì thế chưa có điều gì khẳng định là việc miễn phí phí rút tiền ngoại mạng này sẽ được thực hiện lâu dài.

Phí rút tiền ATM khác ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Phải nhìn nhận rằng, việc thu phí rút tiền mặt ATM của các ngân hàng hiện được thực hiện bởi thông tư 35 năm 2012 của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Điều này phải hoàn toàn đúng với pháp luật quy định, tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí rút tiền mặt ATM khác nhau khiến khách hàng vô cùng hoang mang. Dưới đây là bảng tổng hợp phí rút tiền ATM khác ngân các ngân hàng lớn ở Việt Nam (phí rút tiền cùng ngân hàng/phí rút khác ngân hàng).

Techcombank VIB Maritime Vietcombank HSBC Sacom
bank
Citibank Shinhan Vietin
bank
TIMO
Phí rút tiền 1100 – 9900 ₫ 3,300- 11000  ₫ 1,100-
3,300 ₫
1,100-
3,300 ₫
0-
5,000₫*
1,000 – 3,300 ₫ 0₫ * 3,300 ₫ * 1,100-
3,300₫
0 ₫
* Số dư tối thiểu bắt buộc *Số dư tối thiểu bắt buộc *Số dư tối thiểu bắt buộc

Trong đó, một số ngân hàng còn tách nhỏ hạn mức phí áp cho từng loại thẻ khác nhau. Mặc dù vậy, bên cạnh đó, cũng có ngân hàng hỗ trợ khách hàng tối đa bằng việc miễn phí phí rút tiền ATM khác ngân hàng.

Mẹo sử dụng thẻ ATM hạn chế phí rút tiền

 • Tìm hiểu kỹ về phí rút tiền mặt tại các cây ATM của những ngân hàng gần nơi bạn sinh sống.
 • Mỗi tháng khi rút tiền mặt để sinh hoạt nên hoạch định sẵn và rút 1 lần.
 • Khi thao tác rút tiền, cây ATM sẽ báo cho bạn về mức phí rút tiền mặt. Bạn nên để ý và cân nhắc về mức phí này.
Phí rút tiền ATM khác ngân hàng là bao nhiêu? (Nguồn Internet)

Phí rút tiền ATM khác ngân hàng là bao nhiêu? (Nguồn Internet)

Việc sử dụng thẻ ngân hàng tại Việt Nam không còn mới lạ, nó đã trở thành thói quen. Nhất là khi tất cả mọi giao dịch đều được Nhà Nước khuyến khích sử dụng qua thẻ ngân hàng. Mỗi tháng, khi nhận lương qua thẻ, bạn cần phải chọn cách rút tiền thẻ ATM thành tiền mặt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Hoặc bạn là người mua bán trực tuyến, việc khách chuyển khoản và bạn phải rút thường xuyên đó là điều đương nhiên. Những mức phí này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống bạn. Vì thế, việc tìm hiểu, điều chỉnh sao cho tối ưu được chi phí nhất sẽ giúp bạn sử dụng đồng tiền của mình tốt và hiệu quả hơn. Hy vọng, với bài viết trên, Timo phần nào đã giúp ích bạn trong quá trình sử dụng những dịch vụ của ngân hàng.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng