Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, hình thức mua sắm hàng trên mạng hay còn được gọi là mua hàng online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Giờ đây người tiêu dùng có thể xem xét món hàng mình thích tại nhiều nhà sản xuất khác nhau để lựa chọn món hàng ưng ý nhất. Người tiêu dùng Việt Nam không những mua hàng ở các trang web trong nước mà còn có thể mua hàng ở các trang thương mại điện tử nổi tiếng trên thế giới như Amazon, Alibaba… Chính vì thế, phương thức thanh toán bằng thẻ ATM đang được áp dụng nhiều nhất. Câu hỏi lúc này được nhiều người đặt ra là nên thanh toán bằng thẻ Debit hay Credit?

Tìm hiểu thêm: Thẻ Visa Debit là gì? Những lợi ích khi sử dụng thẻ Visa Debit?

1. Phân biệt hai loại thẻ

Để có thể trả lời câu hỏi trên, trước tiên ta cần phân biệt thẻ Debit là gì và thẻ Credit là gì?
Thẻ Debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ, những chiếc thẻ ATM nội địa mà bạn thường sử dụng để chi tiêu trong giới hạn số tiền có trong thẻ. Chiếc thẻ bạn dùng để nhận lương chính là thẻ Debit.
Thẻ Credit còn gọi là thẻ tín dụng, một hình thức chi tiêu trước trả sau. Chiếc thẻ này có một hạn mức tiền mà ngân hàng đã ứng trước cho bạn. Số hạn mức được cấp sẽ phụ thuộc vào lịch sử tín dụng và mức thu nhập của bạn.

Mua sắm online thì nên dùng thẻ Debit hay Credit? (Nguồn Internet)

Mua sắm online thì nên dùng thẻ Debit hay Credit? (Nguồn Internet)

Hiện nay các Ngân hàng đều phát hành song song 2 loại thẻ này để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng và tiện lợi cho việc thanh toán thẻ tín dụng vào cuối mỗi kỳ sao kê.
2. So sánh mua hàng online bằng thẻ Debit và thẻ Credit
Để thấy được rõ nhất ưu và nhược điểm của chiếc thẻ Debit và Credit khi thanh toán online, dưới đây sẽ là bảng so sánh từng tiêu chí do Timo tổng hợp cho bạn.

Chỉ tiêu Thẻ Debit Thẻ Credit
Phạm vi thanh toán Thẻ Debit nội địa chỉ thanh toán nội địa.
Thẻ Debit Mastercard/Visa dùng thanh toán quốc tế
Thẻ Credit nội địa chỉ thanh toán nội địa.
Thẻ Credit Mastercard/Visa dùng thanh toán quốc tế
Cơ chế sử dụng Nạp tiền trước, sử dụng sau nên hạn chế được khả năng chi tiêu quá tay Sử dụng trước sau đó mới trả tiền cho ngân hàng vì thế người sử dụng dễ có tâm lý quẹt thoải mái.
Nếu không thanh toán đúng hạn sẽ bị tính lãi.
Tính năng Thanh toán Ngoài thanh toán, thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng còn có tính năng trả góp lãi suất 0%, hoàn lại tiền cash back hoặc bảo hiểm mua sắm,…
Độ bảo mật Thẻ Debit thường là thẻ từ. Độ bảo mật không cao, dễ làm thẻ giả lấy trộm tiền nếu có được thông tin thẻ. Thẻ Credit thường là thẻ EMV. Không thể làm giả thẻ. Khó lấy được thông tin thẻ. An toàn khi bạn mua hàng online
Ưu đãi, khuyến mãi Thẻ Debit ít khuyến mãi riêng thường là khuyến mãi của ngân hàng khi thanh toán bằng tất cả thẻ ATM của ngân hàng đó. Thẻ Credit có rất nhiều khuyến mãi và quà tặng kèm theo khi thanh toán. Khuyến mãi tại các cửa hàng, thương hiệu lớn. Khi sử dụng để thanh toán còn được tích điểm đổi quà hấp dẫn.

Như vậy bạn có thể thấy rằng thẻ Credit đã thắng áp đảo trong “vòng thi” bảo mật và khuyến mãi. Vì thế, nếu sở hữu cả 2 chiếc thẻ, bạn hãy ưu tiên cho thẻ Credit khi mua hàng online. Ngoài ra, có những ưu đãi khi mua sắm online bằng thẻ ngân hàng bạn nên tìm hiểu để có được những phút giây mua sắm thực sự thảnh thơi và an toàn nhé!

>> Tham khảo: Cách làm thẻ Visa chạy quảng cáo Facebook

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS
  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng