Trong khi Ngân hàng và Nhà Nước đang khuyến khích người dân thanh toán bằng thẻ nhiều hơn thì có lẽ các nơi chấp nhận thanh toán thẻ lại không thích thú. Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản ánh rằng phí quẹt thẻ máy POS quá cao, lên đến 10%/giá trị hóa đơn. Như vậy có đúng không? Hãy cùng hiểu với Timo ở bài viết dưới đây.

Các trường hợp bị tính phí quẹt thẻ ATM máy POS

Có rất nhiều trường hợp khách hàng bị tính phí quẹt thẻ một cách quá đáng như:
Điển hình như chị Thảo tại quận Bình Thạnh khi đi mua điện thoại giá trị 5 triệu đồng tại cửa hàng nhỏ tại quận 3 bị tính phí 2% do thanh toán bằng thẻ Visa Debit. Điều này làm giá trị điện thoại tăng lên 5.100.000đ.
Ngoài ra, có những quán ăn nhân viên nói thẳng với khách có nhu cầu thanh toán hóa đơn là phí 10%. Khi khách hỏi rằng phí đó là quá cao thì nhân viên đáp trả rằng khách nên thanh toán bằng tiền mặt thì hơn vì nhà hàng không khuyến khích thanh toán bằng thẻ.
Nếu bạn cũng gặp phải trường hợp như thế, bạn cần biết rằng, theo quy định thì bạn không cần phải trả bất kỳ loại chi phí nào.

Lưu ý khi quẹt thẻ ATM ở máy POS

Lưu ý khi quẹt thẻ ATM ở máy POS

Bạn phải biết: Theo quy định, người quẹt thẻ qua máy POS không phải trả bất cứ phí gì

Có rất nhiều bạn khi bị yêu cầu quẹt thẻ đều nghĩ rằng đây là theo quy định của nhà nước nên buộc phải chấp nhận. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, bạn không phải trả bất cứ phí gì thanh toán bằng máy POS mà người phải trả cho ngân hàng đó chính là người thuê máy POS.
Tuy nhiên, đa phần người kinh doanh lại thường không tuân thủ quy định này vì theo họ, phí 1-2.5%/giao dịch là một khoản lỗ lớn. Phí quẹt thẻ ATM nội địa thấp hơn thẻ ATM quốc tế nhưng vì thẻ quốc tế được bảo mật chặt chẽ nên người tiêu dùng vẫn ưu tiên thanh toán bằng thẻ ATM quốc tế hơn. Chính vì thế, thay vì gánh gồng phí này, họ đùn đẩy hết cho khách hàng. Có nghĩa là, dù có thuê máy POS cho đầy đủ dịch vụ nhưng thực chất nhiều chủ cửa hàng, quán ăn không khuyến khích khách quẹt thẻ.
Tóm lại, bạn luôn phải nằm lòng rằng phí quẹt thẻ máy POS là 0đ. Trong trường hợp bị tính phí thì cũng chỉ trong khoảng 1-2.5% thôi. Nếu bạn bị tính phí cao hơn hoặc thậm chí là khi bạn bị tính phí thì hãy báo cáo cho ngân hàng về địa chỉ máy POS tính phí. Người thuê máy POS sẽ bị đóng phạt theo quy định của pháp luật.
Nhìn chung, việc thu phí máy POS cao quả thật gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, vì thế, nhiều ngân hàng đang có động thái giảm phí. Hy vọng trong tương lai, việc thanh toán qua thẻ sẽ được ưu tiên nhiều hơn và các doanh nghiệp cũng sẽ có những chiến lược khác khéo hơn trong việc giữ chân khách hàng. Bởi lẽ, lượng khách hàng có nhu cầu thanh toán bằng máy POS đang ngày càng tăng. Doanh nghiệp cần phải nhìn nhận đây là cơ hội “thả tép bắt tôm” mở rộng doanh thu chứ không nên nhìn đến những loại phí này như một loại lỗ.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng