máy ATM

Ngày nay sử dụng máy ATM (còn gọi là máy rút tiền tiền tự động) rất quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về khái niệm máy ATM là gì chưa? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Timo!

ATM là gì?

ATM – Automated Teller Machine nghĩa là máy rút tiền tự động. Chức năng chính của máy rút tiền tự động là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng đựng sẵn trong máy. Ngày nay ATM còn thực hiện được nhiều chức năng khác như chuyển khoản, truy vấn số dư,… rất tiện lợi nhằm giảm thiểu lượng khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng và giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng.
Để sử dụng máy, bạn cần có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký với ngân hàng. Máy rút tiền tự động xuất hiện ở khắp nơi như chi nhánh ngân hàng, mạch đường chính, siêu thị, công viên, tòa nhà,… giúp cho người dân có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi. Tới đây, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ATM là gì.

Máy rút tiền ATM giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều (Nguồn Internet)

Máy rút tiền ATM giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều (Nguồn Internet)

Có những loại máy ATM nào?

Máy ATM gồm 2 loại chính:

 • Loại một, có chức năng rút tiền và truy vấn số dư
 • Loại thứ hai, tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng,… Riêng ngân hàng số Timo thì còn sử dụng loại máy ATM thông minh gọi là máy CDM có chức năng như một ngân hàng tự động, vừa có thể giao dịch như máy ATM mà còn có thể nạp tiền vào thẻ.

Thẻ ATM là gì?

Đa số người Việt vẫn hay nhầm lẫn rằng thẻ ATM chỉ là thẻ ghi nợ mà thôi. Nhưng thực chất, thẻ ATM là gì? Đây là những loại thẻ thanh toán có khả năng rút tiền mặt từ máy ATM gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
Tìm hiểu thêm: Điều kiện làm thẻ ATM là gì?
Ngoài chức năng chính trên thì thẻ ATM còn được sử dụng để thanh toán ở máy POS, mua hàng online, thanh toán tiền nước online, đóng tiền điện online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng
Thẻ ATM được tất cả các ngân hàng cung cấp và có rất nhiều hình thức. Để sở hữu được chiếc thẻ ATM ghi nợ rất dễ dàng, bạn chỉ cần trên 18 tuổi và có CMND là đã được hầu hết các ngân hàng cấp thẻ. Đối với những loại thẻ khác có giá trị hơn thì điều kiện làm sẽ càng khó.

máy ATM

Hướng dẫn rút tiền qua ATM

Hiện nay, việc rút tiền qua ATM rất đơn giản và tiện lợi. Bạn có thể rút tiền mặt từ bất kỳ hệ thống ATM của bất kỳ ngân hàng nào, rút tiền mặt 24/7 không phải phụ thuộc vào giờ làm việc ngân hàng. Timo hướng dẫn cách rút tiền ATM đúng cách:

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đựng thẻ

Trên mặt thẻ ATM đều có hình mũi tên được in trên thẻ, bạn cần đưa đúng chiều mũi tên vào khe thẻ.

Bước 2: Bấm chọn ngôn ngữ

ATM sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ muốn sử dụng (Select Language). Thông thường, hệ thống ATM có những ngôn ngữ phổ biến như Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Hoa.

Bước 3: Nhập mã PIN

Sau khi chọn ngôn ngữ, ATM yêu cầu bạn nhập mã PIN. Sau khi nhập mã PIN, bạn chọn tiếp “Enter” để chuyển tiếp, hoặc “Clear” để nhập lại mã PIN. Nút “Cancel” có chức năng huỷ và không tiếp tục thực hiện giao dịch.
Lưu ý: Khi thao tác nhập mã PIN, bạn nên dùng tay che để tránh trường hợp bị lấy mất thông tin.

Bước 4: Chọn loại giao dịch

Sau khi nhập thành công mã PIN, Bạn cần chọn tiếp giao dịch rút tiền mặt trên màn hình. Ngoài ra rút tiền, các loại giao dịch thường có tại ATM như:

 • Rút tiền mặt
 • Vấn tin tài khoản
 • Đổi mã pin
 • Chuyển khoản
 • Gửi tiền có kỳ hạn
 • Thanh toán hoá đơn
 • Thanh toán thẻ tín dụng

Bước 5: Chọn tài khoản thanh toán

Đối với giao dịch rút tiền, ATM sẽ yêu cầu bạn chọn loại tài khoản giao dịch như: Tài khoản thẻ (tài khoản mặc định), tài khoản thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm,…
Lưu ý: Thông thường, bạn sẽ chọn “Tài khoản thẻ”. Rút tiền thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi suất trên số tiền rút,  bạn nên cân nhắc trước khi rút.

Bước 6: Nhập số tiền cần rút

Các máy ATM sẽ hỗ trợ mặc định các hạn mức tiền bạn có thể rút như: 100.000VND, 200.000VND, 500.000VND, 1.000.000VND, 1.500.000VND, 2.000.000VND và “Số khác”
Sau khi chọn số tiền cần rút, bạn chọn “Enter”. ATM sẽ hỏi bạn có muốn in hoá đơn không, bạn có thể bấm chọn Có (Enter) hoặc Không (Cancel)
Lưu ý: Số tiền rút từ tài khoản thẻ phải nhỏ hơn số dư có trong thẻ ATM.

Bước 7: Nhận tiền và thẻ

Sau khi thực hiện đúng các thao tác, máy ATM sẽ thực hiện giao dịch. Sẽ có 2 hình thức nhận tiền trước và nhận thẻ sau hoặc nhận thẻ trước và nhận tiền sau. Bạn có thể quan sát thông báo trên màn hình máy ATM hiện thị.
Lưu ý: Bạn cần phải kiểm tra lại số tiền và thẻ sau khi hoàn tất giao dịch. Tránh tình trạng quên thẻ tại máy có thể xảy ra những rủi ro không đáng có.

Cách tìm máy ATM gần đây?

tìm máy ATM

Cách dễ nhất bạn có thể vào Google gõ từ khoá: ATM + [tên ngân hàng] gần đây. Hoặc bạn có thể gõ ATM + [tên ngân hàng], ví dụ: ATM Timo, ATM Vietcombank, ATM BIDV. Google sẽ hiển thị ra danh sách cây ATM gần bạn.

Lưu ý nhớ cho phép Google quyền truy cập địa chỉ hiện tại của bạn.

>> Xem thêm: Làm thẻ tín dụng như thế nào? Điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Thông thường, giao dịch trong cùng hệ thống ngân hàng bạn sẽ được miễn phí các phí giao dịch trên máy ATM. Nếu có, thì sẽ một khoản phí nhỏ khi thực hiện rút tiền mặt tại ATM. Đối với việc sử dụng máy ATM khác hệ thống. Trừ dịch vụ truy vấn số dư thì hầu hết các ngân hàng đều tính phí giao dịch. Ước tính của các ngân hàng cho chi phí xử lý giao dịch trên gồm cả phí bảo trì khoảng 7.000đ/giao dịch.

Chính vì vậy, việc thu phí dịch vụ ngân hàng này là hợp lý và để đảm bảo quyền lợi của người dân, phí sử dụng máy rút tiền tự động được giám sát chặt chẽ bởi Ngân Hàng Nhà Nước.

Hiện nay, các ngân hàng đang phí thu 0-1.000đ cho việc rút tiền qua máy ATM cùng hệ thống và 3.000đ khi rút tiền qua máy ATM khác hệ thống. Hãy tìm hiểu kỹ những lưu ý quan trọng khi khi rút tiền qua ATM để tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những điều cơ bản về ATM mà bạn cần biết. Thêm một tin quan trọng nữa là bạn có biết thẻ Debit Timo rút tiền mặt tại hơn 16000 máy ATM trên toàn quốc miễn phí?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến điều này thì hãy tham khảo Timo ngay thôi vì còn miễn phí nhiều khoản và giao dịch khác nữa.

Nhanh đăng ký Timo ngay để được hưởng lợi ích tối đa khi sử dụng dịch vụ ngân hàng nhé!

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng