Xu hướng dùng thẻ để thanh toán đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống của mọi người. Không những hình thức này mang lại sự tiện lợi mà nó còn gia tăng lợi ích khi nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Tuy nhiên, dù bạn dùng thẻ ATM nội địa hay thẻ ATM quốc tế để quẹt thẻ thanh toán tại các máy POS thì cũng cần cẩn trọng khi sử dụng.  Dưới đây, Timo sẽ “mách” bạn 5 lưu ý luôn cần nhớ khi quẹt thẻ ATM tại máy POS.

1. Thanh toán hóa đơn bằng máy POS là hoàn toàn miễn phí

Việc thanh toán hóa đơn dịch vụ bằng máy POS là hoàn toàn miễn phí. Dù số tiền bạn phải thanh toán có là bao nhiêu, cho bất cứ dịch vụ nào. Hay bạn dùng loại thẻ nào để thanh toán bao gồm cả thẻ ATM nội địaATM quốc tế thì bạn hoàn toàn không phải trả thêm khoản phí nào cả.
Việc trả phí nếu có không phải là nhiệm vụ của bạn mà là của tổ chức thuê máy POS của ngân hàng để sử dụng. Phí này người thuê máy POS chỉ phải trả từ 1-2%. Vì vậy, nếu thực hiện máy POS để thanh toán mà bị yêu cầu trả thêm phí và đặc biệt phí cao hơn 2% khi sử dụng máy POS bạn cần báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Điều này đã được quy định là trái pháp luật.

2. Máy POS không phân biệt thẻ ATM

Khi bạn dùng máy POS để thanh toán tại các điểm chấp nhận quẹt thẻ thanh toán, nếu để ý bạn sẽ nhận thấy, không có máy POS nào giống nhau. Các máy POS có thể do nhiều ngân hàng phát hành, có đính logo của ngân hàng lên trên thân máy POS.
Tuy nhiên, không phải vì thế mà máy POS kén thẻ dùng. Bất cứ thẻ ATM nào cũng có thể dùng bất cứ máy POS nào. Máy POS dù do đơn vị ngân hàng nào phát hành cũng không phân biệt thẻ ATM của ngân hàng nào phát hành. Nhiệm vụ của máy POS là chấp nhận thanh toán mọi thẻ ATM có hiệu lực của khách hàng.

Những lưu ý khi quẹt thẻ ở máy POS (Nguồn Internet)

Những lưu ý khi quẹt thẻ ở máy POS (Nguồn Internet)

3. Bảo mật khi sử dụng quẹt thẻ ATM tại máy POS công cộng

Khi dùng thẻ ATM để quẹt thanh toán tại các máy POS bạn cũng cần lưu ý bảo mật cho thẻ. Hình thức quẹt thẻ ATM để thanh toán cũng được thực hiện dựa trên dải băng từ tính phía mặt sau của thẻ. Đối với thẻ ATM quốc tế còn là con chíp bảo mật được gắn trên bề mặt của thẻ. Do đó, khi sử dụng thẻ để quẹt tại các máy POS bạn cần:

 • Ký ngay tên vào khoảng trắng yêu cầu phía sau của thẻ ATM để nhận diện thẻ. Điều này để nhân viên giao dịch kiểm tra lại thông tin khi bạn sử dụng quẹt thẻ.
 • Luôn giám sát nhân viên thực hiện giao dịch máy POS. Không để nhân viên giao dịch khuất tầm mắt nhầm tránh tình trạng lợi dụng trục lợi.
 • Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.

4. Sử dụng hình thức quẹt thẻ đúng và an toàn

Mọi sự cố rủi ro sẽ được giảm và hạn chế tối thiểu nếu bạn cùng chung tay xây dựng. Đối với việc sử dụng thẻ để thanh toán thì bạn cần tự hình thành thói quen cho mình như:

 • Luôn kiểm tra lại biên lai xem đúng đủ với những gì mình đã sử dụng hay chưa trước khi chấp nhận quẹt thẻ.
 • Ký xác nhận và giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có sự cố xảy ra.
 • Nhận lại thẻ ATM ngay sau khi đã thực hiện giao dịch.

5. Bảo quản khi quẹt thẻ ATM tại máy POS

Cũng như máy ATM khi thực hiện giao dịch thanh toán, giao dịch quẹt thẻ máy POS sẽ từ chối chấp nhận thanh toán bằng thẻ nếu thẻ ATM của bạn có các vấn đề về hỏng hóc, cong vênh, trầy xước… Vì vậy, bảo quản thẻ là điều mà bản thân bạn cần chú ý.
Tại các quốc gia phát triển, người dân thanh toán chủ yếu bằng thẻ ATM và điều này cũng dẫn đến việc những vụ lừa đảo trộm thông tin thẻ ngày càng tinh vi. Đối với Việt Nam, việc sử dụng thẻ ATM thanh toán trở nên phổ biến hơn nhiều. Vì thế, bạn cũng cần phải tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách lưu ý khi sử dụng thẻ ATM tại nơi công cộng.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

  Miễn phí mở thẻ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS

  Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng