tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

Nếu bạn đang có ý định tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm tới thì việc lập kế hoạch tài chính, quản lý chi tiêu và gia tăng nguồn vốn nên được thực hiện ngay từ bây giờ. Vậy làm cách nào để thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu dưới bài viết này nhé. 

Tại sao bạn nên tiết kiệm tiền để mua nhà trong 5 năm?

Với hầu hết chúng ta, mua nhà là một trong những mục tiêu dài hạn nên được đầu tư. Với quan niệm “an cư lạc nghiệp” thì việc sở hữu một ngôi nhà sẽ giúp bạn ổn định chỗ ở và an tâm để xây dựng sự nghiệp. 

Mua nhà sớm cũng là một cách giúp bạn giảm được khoản chi tiêu cố định cho việc thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng rất ít người có mục tiêu mua nhà mà thực hiện được ngay trong năm đầu tiên. Vì thế, 5 năm là con số đủ để mọi người cam kết và xây dựng cho mình một kế hoạch hành động cụ thể. Tiền sẽ lạm phát theo thời gian nên thời điểm mua phù hợp luôn là thời điểm sớm nhất có thể.

>> Xem thêm: Hướng dẫn gửi tiết kiệm hàng tháng

Mua nhà là một cách giúp bạn giảm được khoản chi tiêu cố định cho việc thuê nhà
Mua nhà là một cách giúp bạn giảm được khoản chi tiêu cố định cho việc thuê nhà (Nguồn: Internet)

Cách tiết kiệm tiền để mua nhà trong 5 năm cho vợ chồng trẻ

1. Đặt mục tiêu là số tiền cụ thể cần đề mua nhà

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung hơn với những gì mình muốn. Tuy nhiên mục tiêu phải mang tính khả thi cao.

Giả sử cặp vợ chồng có tổng thu nhập là 35 triệu, sống và làm việc tại TP.HCM, mục tiêu mua nhà chung cư trong 5 năm với giá 2 tỷ. Bạn cần xác định cụ thể:

 • Trong 5 năm, bạn có thể tiết kiệm tối thiểu được bao nhiêu?
 • Bạn cần làm gì để tăng khả năng tài chính: đầu tư hay làm thêm nhiều việc,…
 • Căn nhà mà bạn muốn cần đáp ứng những yêu cầu gì (vị trí, diện tích, tiện ích…)?
 • Nếu không đủ khả năng thì bạn có thể nhờ đến nguồn hỗ trợ tài chính nào?

Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ có hướng đi cụ thể hơn trong việc tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm.

Đặt mục tiêu là số tiền cụ thể cần đề mua nhà
Đặt mục tiêu là số tiền cụ thể cần đề mua nhà (Nguồn: Internet)

2. Lập kế hoạch cụ thể để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

Khi đã xác định được mục tiêu tài chính thì việc lập ra một kế hoạch cụ thể để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm và theo đuổi nó là điều cần thiết để khiến bạn không đi chệch hướng. 

Bạn nên chia nhỏ kế hoạch và thực hiện từng bước. Hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu từng tuần hoặc theo tháng. Cụ thể những khoản chi cần thiết và phân bổ thu nhập sao cho phù hợp. Bước này bạn có thể sử dụng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Timo để thiết lập mục tiêu và hệ thống sẽ tự động đề xuất số tiền cần tiết kiệm để đạt được mục tiêu.

Hãy học cách ghi chép đầy đủ các khoản chi tiêu và rà soát lại. Từ đó, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh và loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Việc này sẽ được thực hiện dễ dàng hơn thông qua báo cáo thu chi tháng của Timo. Tuy nhiên, đừng quá khắt khe với việc chi tiêu của mình mà không đảm bảo được chất lượng cuộc sống.

3. Tạo tài khoản tích lũy tự động

Tạo một tài khoản tích lũy là điều mà ai cũng nghĩ tới đầu tiên khi có một mục tiêu tài chính cụ thể. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ trích một khoản tiền định kỳ vào tiết kiệm. Cụ thể với Timo, hệ thống sẽ tự động chuyển tiền đến các Mục tiêu cá nhân (Goal Save) đã đặt. Điều này giúp thuận tiện cho người dùng. Đồng thời, khoản tiền này cũng tạo ra lãi một cách thụ động tuỳ vào kỳ hạn bạn chọn. Bạn có thể rút tiền về mà không lo mất lãi suất. 

4.Tăng dần mức tiết kiệm mỗi tháng

Đừng ép bản thân phải trích một khoản tiền lớn vào tiết kiệm mỗi tháng vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn. Thay vào đó, hãy bắt đầu trích 10% thu nhập. Bắt đầu theo dõi và kiểm soát chi tiêu. Sau đó tăng dần lên 15%, 20%…Quan trọng vẫn là sự kiên trì.

5. Gửi tiết kiệm có lãi suất cao

Bạn có thể sử dụng nhiều ngân hàng cùng lúc, cũng có thể gửi tiết kiệm ở bất kỳ ngân hàng nào. Việc lựa chọn ngân hàng tùy thuộc vào sự tín nhiệm của bạn.

Tuy nhiên về mặt kinh tế, bạn vẫn nên chọn cho mình những dịch vụ đem lại giá trị cao hơn. Có thể là lãi suất tiết kiệm cao hơn, có biểu phí thấp hơn, có mạng lưới đối tác rộng,… Những khoản phí này có thể chênh lệch không nhiều, nhưng về lâu dài, vẫn có thể giúp bạn giảm đi phần nào chi phí lặt vặt .

Nếu bạn lo ngại rằng tiết kiệm từ số tiền quá nhỏ sẽ không gửi được thì đừng lo. Bạn có thể gửi tiết kiệm tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với lãi suất thuộc hàng top trên thị trường (dao động 4,5%- 8,3% tùy theo kỳ hạn gửi), an toàn, tiện lợi chỉ từ 100.000 đồng.

>> Xem thêm: Lãi suất ngân hàng hiện nay

Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo
Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo

6.Tăng thu giảm chi

Bạn có thể tăng thu giảm chi trong những việc nhỏ hàng ngày như: thanh lý đồ cũ, tiết kiệm điện nước, mang theo cơm đi làm thay vì ăn ngoài…Bên cạnh đó, đối với những nhu cầu giải trí khác. Thay vì mua những bộ bộ đồ đắt đỏ để “sống ảo” hoặc mua sách mà ít khi đọc. Bạn có thể chọn thuê chung hoặc mượn đồ sẽ tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, bạn có để gia tăng thu nhập bằng việc lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với khả năng hiện tại. Đối với những người có ít kinh nghiệm nhưng chấp nhận rủi ro. Khi chọn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,… Hãy tìm cho mình một nhà tư vấn tài chính có kiến thức chuyên môn để dẫn dắt. Còn khi bạn sợ rủi ro với những khoản tiền. Có thể chọn đầu tư vào quỹ mở như quỹ đầu tư VinaCapital, Finhay,… 

7. Tiêu xài thông minh và cân nhắc kỹ trước khi mua sắm

Tiêu xài thông minh là khi bạn biết cân nhắc trước khi đưa ra một quyết định mua. Bạn chỉ nên đầu tư mới nếu nó có mục đích sử dụng lâu dài.

Chúng ta có xu hướng dễ lung lay và “vung tay quá trán” vào những dịp khuyến mãi, giảm giá,… với món đồ xa xỉ và không cần thiết. Nếu bạn đang phân vân có nên mua hay không thì hãy chờ đợi một thời gian có thể cho bạn cái nhìn thấu đáo hơn về món đồ đó. 

Ngoài ra, hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng cũng là một cách kiểm soát dòng tiền. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm một vài phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả như: 6 hũ quản lí tài chính, quy tắc 50 20 30,… Sử dụng các ứng dụng quản lý như: Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo,… để phân chia thu nhập và chi tiêu hợp lý.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong 1 tháng

8. Tận dụng thẻ thành viên

Thông thường, các công ty sẽ có những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng có thẻ thành viên: quà tặng, giảm giá, miễn phí giao hàng,… Tuỳ thuộc vào hạng thẻ mà mức khuyến mãi cũng khác nhau. Bạn có thể tận dụng điều này để hạn chế tình trạng ” tiêu tiền quá tay “, gây thâm hụt ngân sách. 

Bài viết về kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm cho vợ chồng trẻ hy vọng sẽ mang lại cho khách hàng một gợi ý hữu ích. Có thêm nhiều ý tưởng để thực hiện. Timo cũng chúc tất cả chúng ta, dù là ai, ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể sở hữu cho mình một căn nhà mơ ước bằng các tính năng tiết kiệm hữu ích ngay tại app Timo.

 • Timo Goal Save
  Tiết kiệm mục tiêu

  Rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về việc mất lãi suất.
  Lãi suất không kỳ hạn 0.2%/năm.
  Timo sẽ tự động tính số tiền cần tiết kiệm để đạt được mục tiêu.
  Hiện thực hóa mục tiêu ngắn hạn, lợi nhuận tốt hơn với Timo Goal Save.