Tiết kiệm để nghỉ hưu sớm - Hãy làm 6 điều này ngay hôm nay

Chuẩn bị cho tương lai là điều mà hầu như ai cũng đang lo lắng, trong đó có việc tiết kiệm để nghỉ hưu sớm như thế nào. Để thực hiện được điều đó, bạn cần phải bắt đầu lên kế hoạch từ rất sớm, vì thực tế là số tiền an sinh xã hội về sau sẽ không đủ cho bạn để trang trải cuộc sống. Chính vì thế, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ cho bạn 6 điều cần làm để tiết kiệm cho tương lai xa. Xem ngay nhé!

>> Xem thêm: Tự do tài chính là gì? 7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier và các bước thực hiện

Xác định nhu cầu của bạn để lên kế hoạch chi tiết

Việc đầu tiên cần làm nhằm lên kế hoạch tiết kiệm để nghỉ hưu sớm trở nên hiệu quả là bạn cần phải hiểu rõ những nhu cầu của bản thân. Trong thời điểm vật giá ngày càng leo thang khi sinh sống ở các thành phố lớn, thì việc nghỉ hưu sớm sẽ đồng nghĩa với thu nhập trong tương lai của bạn sẽ giảm và khiến cho cuộc sống bạn trở nên khó khăn hơn. 

Vì thế khi bắt tay vào việc lên kế hoạch, bạn hãy liệt kê cẩn thận và chi tiết những điều cần làm sau khi nghỉ hưu để biết rõ nhu cầu trong tương lai như thế nào, từ đó mới bắt đầu tìm phương án tốt nhất để thực hiện.

Ví dụ, bạn cần phải liệt kê các khoản chi phí cần chi tiêu cố định hàng tháng như: điện, nước, tiền nhà, sinh hoạt ăn uống,… Bên cạnh đó cũng có các khoản phát sinh thêm cần chuẩn bị trước như: du lịch, giải trí (cà phê cùng bạn bè, đi ăn cùng gia đình,…) hoặc đám tiệc, thăm viếng,…

Xác định nhu cầu của bạn để lên kế hoạch chi tiết
Xác định nhu cầu của bạn để lên kế hoạch chi tiết (Nguồn: Internet)

Tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm

Sau khi bạn đã xác định những danh mục cần làm sau khi nghỉ hưu, thì tình hình kinh tế lúc bấy giờ sẽ hiện ra trước mắt bạn. Kế đến bạn sẽ cần phải tính toán số tiền mà bạn cần phải tiết kiệm để trang trải cho cuộc sống về sau. 

Theo những khảo sát của Standard & Poor’s, một người sau khi về hưu sẽ có nhu cầu sử dụng từ 60 – 80% số tiền mà họ tiêu xài khi còn làm việc. Có thể hiểu đơn giản là nếu hiện tại bạn tiêu mỗi tháng 10 triệu đồng, thì lúc nghỉ hưu bạn sẽ chỉ cần dùng từ 6 – 8 triệu. Vậy trong trường hợp bạn chỉ dùng 6 triệu đồng mỗi tháng sau khi về hưu, thì còn số bạn cần sẽ vị chi khoảng 2,2 tỷ đồng, chưa kể phát sinh thêm chi phí hoặc vật giá leo thang, lạm phát về sau.

Để trợ giúp cho việc tiết kiệm, Timo đã cho ra đời tính năng Goal Save ngay trên ứng dụng. Bạn có thể lập Quỹ hưu trí tùy theo nhu cầu mà mình muốn và thiết lập trích tiền tự động hàng tháng từ Tài khoản thanh toán vào Goal Save vô cùng tiện lợi.

Bạn có thể tham khảo các bước tạo Goal Save như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Timo trên điện thoại và chọn mục Goal Save. Nếu bạn chưa có tài khoản Timo thì hãy tải app Timo Digital Bank tại đây và xem chi tiết các bước mở tài khoản online tại đây.
  • Bước 2: Chọn biểu tượng (+) ở cuối màn hình và chọn tạo mục tiêu mới.
  • Bước 3: Chọn mục tiêu cho quỹ tiết kiệm của bạn. Timo có sẵn một số gợi ý như điện thoại, xe cộ, du lịch,… hoặc bạn cũng có thể chọn “Mục tiêu khác” và tự đặt tên theo ý thích của mình.
  • Bước 4: Nhập số tiền bạn muốn tiết kiệm. Sau đó chọn mốc thời gian hoàn thành và thiết lập thời gian tự động tích lũy từ Spend Account vào Goal Save.
  • Bước 5: Chọn thời gian bắt đầu tiết kiệm. Tiếp theo, hệ thống sẽ tự động tính toán và gợi ý số tiền mà bạn cần tiết kiệm để hoàn thành mục tiêu.
  • Bước 6: Xem xét lại các thông tin và bấm “Tạo mục tiêu mới”. Bạn có thể theo dõi tiến độ tại “Danh sách mục tiêu”.

Lưu ý: Số tiền trong Goal Save sẽ được hưởng lãi suất 0,2%/năm, số tiền lãi sẽ được phân bổ vào Piggy Bank.

Tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm bằng Goal Save của imo
Tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm
Tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm bằng Timo Goal Save

Tiết kiệm càng sớm càng tốt

Khi các bước lên kế hoạch đã hoàn thành, thì ngay sau đó việc tiết kiệm để nghỉ hưu nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Vì khi đó chúng ta mới có thể chuẩn bị kỹ càng cho những biến cố có thể xảy ra. Điều này cũng sẽ đồng thời đảm bảo tài chính của bạn về sau và giúp cuộc sống nghỉ hưu trở nên thoải mái.

Khi tiết kiệm, lựa chọn những ngân hàng có lãi suất cao để gửi gắm tài sản cũng là một cách để bạn rút ngắn con đường đạt đến mục tiêu của mình hơn. Hiện nay, Timo đang cung cấp cho khách hàng mức lãi suất trong top thị trường lên đến 6,7%/năm, cho kỳ hạn 18 tháng.

Ngoài ra, Timo còn thiết kế tính năng tách khoản tiền gửi tiết kiệm thành tối đa 4 sổ nhỏ để khi có việc cần thiết và cấp bách thì bạn chỉ cần tất toán toán sớm 1 sổ, các sổ khác vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất có kỳ hạn như bình thường.

Kỳ hạn (tháng)Lãi suất (%)
13.9
33.9
66.1
126.6
186.7
Bảng lãi suất có kỳ hạn của Timo cập nhật mới nhất 2022

Đầu tư để kiếm thêm thu nhập

Ngoài việc tiết kiệm và nhận lãi suất, bạn có thể cân nhắc đầu tư để sinh lời tốt hơn. Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hay quỹ mở,… Mặc dù có nhiều rủi ro khi đầu tư nhưng đồng thời, lợi nhuận mà bạn có được cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa nhiều kinh nghiệm và ngại rủi ro khi đầu tư, hãy lựa chọn hình thức Quỹ mở. Với Quỹ đầu tư VinaCapital, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mở tài khoản trong 5 phút ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo và theo dõi hiệu quả đầu tư hàng ngày một cách rõ ràng và minh bạch.

Đặc biệt, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm sẽ vạch ra chiến lược để lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất và giúp bạn đạt được mức lãi suất kỳ vọng cao.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital kể từ khi thành lập qua bảng dưới đây: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: Danh mục đầu tư của Quỹ mở VinaCapital.

Đầu tư quỹ mở VinaCapital an toàn, uy tín để kiếm thêm thu nhập
Đầu tư Quỹ mở VinaCapital an toàn, uy tín để kiếm thêm thu nhập

Kỷ luật để không sử dụng số tiền hưu trí của bạn

Một điều quan trọng khi tiết kiệm để nghỉ hưu sớm là bạn phải thật kỷ luật, tiết kiệm đúng hạn và nhất quyết không được đụng đến số tiền hưu trí đó. Bạn cần phải nhớ đây là khoản đảm bảo cho tương lai về sau của bạn. 

Vì thế nếu có thể, hãy tạo thêm một quỹ khẩn cấp để sử dụng khi cần thiết và đồng thời giúp bạn không dùng đến số tiền hưu trí. Hiện nay với ứng dụng Timo, bạn có thể mở nhiều tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau để khách hàng dễ dàng chia nhỏ tiền tiết kiệm cho nhiều mục đích khác nhau.

Kỷ luật để không sử dụng số tiền hưu trí của bạn
Kỷ luật để không sử dụng số tiền hưu trí của bạn (Nguồn: Internet)

Hãy bắt đầu từ sớm

Lời khuyên cuối cùng mà Timo dành cho bạn là nên tiết kiệm từ sớm, vì nếu bạn đợi đến sau 40 tuổi mới lập kế hoạch thì số tiền mà bạn dành dụm được sẽ không đủ để bạn có thể trang trải cuộc sống. Đặc biệt là nếu bạn bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu sớm, số tiền đó có thể nhận được lãi suất kép và sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ vì con số mà mình dành dụm được đấy!

Như vậy, bạn đã có thể biết được 6 điều cần làm ngay hôm nay khi tiết kiệm để nghỉ hưu sớm qua bài viết trên. Hy vọng rằng bạn có thể đạt được mục tiêu và có cuộc sống như mong muốn sau khi về hưu. Và đừng quên theo dõi ngay Timo để biết được nhiều mẹo tài chính hay nhé!