Tiết kiệm bậc thang là gì?

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến. Bởi vì hình thức này vừa an toàn, vừa giúp bạn nhận được lợi nhuận đều đặn theo kỳ hạn gửi. Trong số các cách gửi tiết kiệm thì tiết kiệm bậc thang là cách thường được sử dụng và mang lại lợi nhuận cao. Vậy tiết kiệm bậc thang là gì? Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu về tiết kiệm bậc thang trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm bậc thang là gì?

Tiết kiệm bậc thang là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất lũy tiến theo khoản tiền gửi của khách hàng theo chính sách của từng ngân hàng. Nói cách khác, khi bạn gửi càng nhiều tiền với cùng một kỳ hạn thì sẽ được hưởng lãi suất cao hơn.

Hình thức này sẽ phù hợp với những bạn có khoản tiền nhàn rỗi lớn và muốn hưởng lãi suất cao dựa trên số tiền đó trong khoảng thời gian chờ sử dụng tiền. Khi gửi tiết kiệm bậc thang, bạn có thể chọn nhận lãi cuối kỳ hoặc nhận lãi định kỳ mỗi tháng/quý.

Xem thêm: Phương thức đáo hạn không quay vòng là gì?

Tiết kiệm bậc thang là gì?
Tiết kiệm bậc thang là gì? (Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc gửi tiết kiệm bậc thang đối với khách hàng

 • Lãi suất hấp dẫn

Mức lãi suất của hình thức tiết kiệm bậc thang hấp dẫn tương tự hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau cho hình thức gửi tiết kiệm này. Thông thường, lãi suất sẽ được nhận vào cuối kỳ và tăng dần theo số dư tiền gửi hoặc/ và kỳ hạn gửi. Đồng thời, mức lãi suất này sẽ được giữ cố định trong suốt kỳ hạn gửi.

 • Đa dạng hình thức gửi

Bạn có hai hình thức gửi tiền là gửi online hoặc gửi trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.

 • Tùy ngân hàng mà bạn có thể ủy quyền, giao quyền sở hữu hoặc cầm cố vay vốn

Đây là tính năng mở rộng của một số ngân hàng, giúp chuyển giao quyền sở hữu giữa các thành viên trong gia đình như cha mẹ con cái, anh chị em,…. Ngoài ra, hình thức này cũng có thể sử dụng như một hình thức vay thế chấp giúp bạn có thể linh động nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

 • Dễ tham gia và linh hoạt

Số tiền tối thiểu để tham gia sẽ khác nhau tùy vào chính sách của từng ngân hàng với đa dạng kỳ hạn gửi như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng,… 24 tháng, 36 tháng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể xác định kỳ hạn phù hợp với kế hoạch sử dụng tiền nhàn rỗi của bạn.

Với những lợi ích trên, nếu đang có một số tiền nhàn rỗi, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với lãi suất hấp dẫn. Đồng thời, khi bạn gửi tiết kiệm online tại Timo, bạn chỉ cần có số tiền nhàn rỗi tối thiểu là 100.000 đồng.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Lợi ích của việc gửi tiết kiệm bậc thang đối với khách hàng
Lợi ích của việc gửi tiết kiệm bậc thang đối với khách hàng (Nguồn: Internet)

Đặc điểm sản phẩm tiết kiệm bật thang của các ngân hàng

Một số đặc điểm của sản phẩm tiết kiệm bậc thang như sau:

 • Để mở tài khoản tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ, bạn cần phải có tài khoản tiết kiệm cá nhân mở tại phòng giao dịch bưu điện để nhận lãi mỗi kỳ.
 • Loại tiền áp dụng: VND.
 • Kỳ hạn áp dụng hình thức tiết kiệm bậc thang: 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang được tính như thế nào?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang được tính lãi theo hai cách là lãi định kỳ và lãi cuối kỳ.

Tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ

Tiền lãi của hình thức này sẽ được trả thông qua tài khoản tiết kiệm cá nhân theo định kỳ tháng hoặc quý. Đối với hình thức này, lãi suất được thanh toán khác nhau trong các trường hợp:

 • Tất toán đúng hạn: Bạn sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền hoặc thời điểm tái tục của kỳ hạn tương ứng.
 • Tất toán trước hạn: Bạn sẽ nhận lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán. Nếu tiền lãi thực tế nhỏ hơn số tiền lãi được chuyển sang tài khoản tiết kiệm cá nhân thì ngân hàng sẽ trừ vào số tiền lãi định kỳ đã được chuyển vào tài khoản tiết kiệm cá nhân.
 • Ngày nhận lãi định kỳ: Được tính theo ngày gửi tiền. Trong trường hợp kỳ nhận lãi không có ngày trùng với ngày gửi tiền thì ngày nhận lãi được tính là ngày cuối cùng của kỳ nhận lãi đó.
 • Lãi suất: Lãi không được nhập vào gốc vào ngày đáo hạn ngân hàng và không được tính trong số tiền tái tục.

Tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ

Tiền lãi sẽ được trả vào ngày đáo hạn hoặc nhập vào số dư gốc nếu bạn tái tục tài khoản tiết kiệm. Đặc điểm của hình thức tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ là:

 • Tất toán đúng hạn: Bạn sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền hoặc tái tục của kỳ hạn tương ứng.
 • Tất toán trước hạn: Được tính theo lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán.
 • Hình thức tất toán/ mở tài khoản: Tiền mặt hoặc tài khoản tiết kiệm cá nhân.
 • Đặc tính tái tục tự động.
 • Lãi suất: Được áp dụng tại thời điểm mở tài khoản tiết kiệm hoặc tái tục. Đồng thời, lãi suất sẽ phụ thuộc vào mức tiền gửi và kỳ hạn gửi.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang được tính như thế nào?
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang được tính như thế nào? (Nguồn: Internet)

Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiết kiệm

Mức phí tối thiểu, lãi suất và kỳ hạn phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, mức phí đóng sớm (khách hàng tất toán sổ tiết kiệm trong vòng 7 ngày từ ngày mở hoặc rút tiền mặt trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm) và các phí dịch vụ ngân hàng cũng được tính tùy vào chính sách của ngân hàng.

Cách tính lãi suất bậc thang là:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tại thời điểm gửi x Kỳ hạn gửi

Dựa vào công thức trên, số dư tiền gửi càng nhiều thì lãi suất tiết kiệm bậc thang càng cao. Lãi suất của hình thức này là tổng của lãi suất tiết kiệm có cùng kỳ hạn và mức lãi suất khuyến khích (được áp dụng tùy vào chính sách của từng ngân hàng).

Để tăng thêm sự chắc chắn khi tính tiền lãi, bạn có thể sử dụng công cụ tính tiền gửi của Timo.

>> Xem thêm: Tất toán là gì?

Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiết kiệm
Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm bậc thang

Điều kiện: Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam theo quy định hiện hành của ngân hàng. Đồng thời, khách hàng cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật về tiền gửi tiết kiệm.

Thủ tục:

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu/ Thẻ Công an/ Chứng minh Quân đội còn giá trị sử dụng.
 • Được cấp sổ tiết kiệm.
 • Sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền lãi.

Thông qua bài viết trên, ngân hàng số Timo đã giúp bạn biết được tiết kiệm bậc thang là gì. Để nhận được lãi suất định kỳ với sự an toàn nhất định cho số tiền nhàn rỗi, hãy tham gia gửi tiết kiệm online (Term Deposit) của Timo ngay hôm nay. Bạn chỉ cần 100.000 đồng để bắt đầu gửi tiết kiệm với mức lãi suất hấp dẫn.