Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn chính là khoản tiền bạn đầu tư tại ngân hàng, tuy không mang lại mức lợi nhuận cao như chứng khoán hay trái phiếu nhưng an toàn và ổn định. Vì vậy, đây là hình thức tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn. Trong bài viết sau đây, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp rõ các thông tin về tiền gửi có kỳ hạn cho bạn nhé. 

>> Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là hình thức khách hàng gửi số tiền nhàn rỗi hoặc khoản đầu tư của mình tại ngân hàng với một kỳ hạn nhất định. Kỳ hạn gửi tiền rất linh hoạt, bạn có thể lựa chọn gửi theo tuần, tháng, quý hoặc năm và nhận lại tiền gốc lẫn lãi khi đến hạn tất toán.

Ngoài ra, nếu tới ngày thanh toán mà bạn không đến nhận tiền thì ngân hàng sẽ chủ động giúp bạn gửi cả vốn lẫn lãi thêm một kỳ hạn nữa. Tại ngân hàng số Timo, tiền vốn và lãi của bạn sẽ được tự động tái tục với kỳ hạn cũ nhưng lãi suất mới tại thời điểm tái tục. 

>> Xem chi tiết: Tất toán là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?
Tiền gửi có kỳ hạn là hình thức khách hàng gửi số tiền nhàn rỗi hoặc khoản đầu tư của mình tại ngân hàng với một kỳ hạn nhất định (Nguồn: Internet)

So sánh tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn

Tùy vào nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại mà bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiền hợp lý. Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. 

Đặc điểmTiền gửi có kỳ hạnTiền gửi không kỳ hạn
Hạn mức tiền gửi tối thiểu Tùy ngân hàng. Đặc biệt là ngay từ hôm nay, hạn mức tối thiểu để mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn tại Timo chỉ có 100.000 đồng.Tùy ngân hàng.
Kỳ hạn gửiKỳ hạn gửi linh động tùy vào từng ngân hàng: theo tuần, tháng, quý hoặc năm. Không có kỳ hạn gửi cố định. 
Mức lãi suấtLãi suất tùy theo từng ngân hàng và thường sẽ cao hơn so với gửi không kỳ hạn. Lãi suất thấp và chỉ tính dựa vào số dư mỗi cuối ngày.
Phương thức trả lãiCó 3 hình thức trả lãi, bao gồm: trả lãi trước, trả lãi sau hoặc trả lãi định kỳ. Có 2 hình thức là trả lãi định kỳ và trả vào thời điểm khách hàng tất toán tiền gửi. 
Rút tiền trước kỳ hạnBạn có thể tất toán số tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn và hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Khách hàng được rút tiền bất cứ lúc nào. 
So sánh tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn

Với 2 cách trên, nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài thì có thể ưu tiên lựa chọn hình thức gửi có kỳ hạn để nhận được mức lãi suất cao nhất. Hiện nay, Timo có mức lãi suất gửi tiết kiệm online thuộc hàng TOP trong thị trường, dao động từ 4,0% đến 7,1%.

>> Xem thêm:

Lợi ích khi gửi tiền có kỳ hạn

Lợi ích đối với cá nhân 

 • An toàn: Việc giữ tiền bên ngoài sẽ không an toàn vì luôn tồn tại nguy cơ bị đánh cắp. Trong khi đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền tại ngân hàng vì được kiểm soát và quản lý chặt chẽ bởi Nhà nước. Ngoài ra, ngân hàng luôn có những biện pháp phòng ngừa rủi ro nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của khách hàng. 
 • Sinh lời: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng giúp bạn hưởng mức lãi suất ổn định mà không chịu ảnh hưởng bởi biến động của thị trường. 
 • Quản lý tài chính ổn định hơn: Khi gửi tiền tại ngân hàng, bạn sẽ tích lũy được một khoản phòng khi đau ốm, dưỡng già hoặc đầu tư. Đồng thời, hạn chế tốt vấn đề chi tiêu quá tay của bản thân.
 • Ổn định, ít rủi ro: Mức lãi suất bạn nhận được khi gửi tiền có kỳ hạn sẽ cố định kể từ thời điểm bạn mở sổ. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về vấn đề số tiền lãi bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường. 

Lợi ích đối với tổ chức

 • Vừa sinh lời vừa đầu tư.

Ưu điểm này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn, nhỏ sử dụng dịch vụ gửi tiền có kỳ hạn vì sự linh hoạt của nó. Trong thời gian gửi, doanh nghiệp có thể chủ động được nguồn vốn của mình bằng cách rút từng phần hoặc toàn bộ số tiền trước hạn khi có nhu cầu đầu tư mà vẫn nhận được phần lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền đã rút. Số tiền gốc còn lại vẫn được tính mức lãi suất theo kỳ hạn như đã ký kết.

 • Đa dạng lựa chọn về kỳ hạn gửi.

Nhiều kỳ hạn gửi sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn để sử dụng và đầu tư hiệu quả nguồn vốn rảnh rỗi tại các ngân hàng. Phương pháp gửi tiền mang đến sự tiện lợi và an toàn. Với mức lãi suất cố định, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền được hưởng khi đến ngày đáo hạn. 

 • Tính tiện ích khi sử dụng dịch vụ.

Khi có nhu cầu về vốn, doanh nghiệp vẫn được rút mà không bị giới hạn số lần rút, thời gian và khoản tiền rút khi gửi tiền tại ngân hàng. Điều này giúp doanh nghiệp đáp ứng kịp thời nguồn vốn kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngoài giao dịch tại ngân hàng, khách hàng có thể kiểm tra thông tin chính xác về tài khoản, tiền gốc, lãi suất thông qua các kênh phân phối hiện đại như: E Mobile Banking, Internet Banking, Mobile Banking. 

Xem thêm: Doanh nghiệp tiết kiệm có đóng thuế không?

Lợi ích đối với cá nhân, tổ chức khi gửi tiền có kỳ hạn
Lợi ích đối với cá nhân, tổ chức khi gửi tiền có kỳ hạn (Nguồn: Internet)

Cách tính tiền lãi khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Có 2 công thức tính tiền lãi khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Đó là tính lãi suất theo ngày và theo tháng, cụ thể như sau: 

 • Công thức tính lãi suất theo ngày: 
Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi / 360
 • Công thức tính lãi suất theo tháng: 
Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) / 12 x số tháng gửi

Bên cạnh công thức trên, khách hàng có thể sử dụng công cụ tính lãi suất của Timo để tính lãi nhanh chóng và chính xác, tránh những sai số nhất định khi tính lãi suất bằng tay. 

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Nên chọn ngân hàng nào để gửi tiền có kỳ hạn?

Tiêu chuẩn chọn ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời vô cùng dễ dàng từ số tiền nhàn rỗi của mình. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn và tối ưu lợi ích mang lại, khi lựa chọn ngân hàng gửi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn ngân hàng uy tín: Giúp đảm bảo sự minh bạch về tài chính của ngân hàng, khả năng bảo mật các thông tin cá nhân và tài khoản của khách hàng. Tránh trường hợp thông tin bị đánh cắp gây nên những tổn thất về tiền bạc.
 • Mức lãi suất hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu gửi của từng khách hàng: Mức lãi suất cao sẽ mang lại lợi ích tối đa cho người gửi. 
 • Đa dạng kỳ hạn và lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của mình.

TOP 5 ngân hàng uy tín với lãi suất cao 

Hiện nay, mức lãi suất của mỗi ngân hàng trong việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn là khác nhau. Bạn có thể tham khảo danh sách ngân hàng uy tín có mức lãi suất hấp dẫn và đa dạng kỳ hạn, bao gồm: 

#1 Ngân hàng số Timo

Lãi suất gửi tiết kiệm của Timo luôn thuộc hàng top trên thị trường, thậm chí cao hơn nhóm Big 4 và nhiều ngân hàng khác như Vietcombank, TPBank, Techcombank,…

Đặc biệt, Tiết Kiệm Trực Tuyến (Term Deposit) của Timo cho phép bạn lập nhiều sổ tiết kiệm với nhiều kỳ hạn khác nhau. Khi cần dùng đến số tiền nhỏ, bạn chỉ cần tất toán sớm 1 sổ, các sổ còn lại vẫn được gửi tiếp và nhận được lãi suất của kỳ hạn đó. Điều này vô cùng có lợi khi bạn cần gấp số tiền để giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân mà không lo bị ảnh hưởng quá nhiều đến số tiền lãi.

Kỳ hạn (tháng)Lãi suất (%)
14,0
34,0
66,6
127,1
187,1

#2 Vietcombank

Đây là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam với mức lãi suất khá ưu đãi và được nhiều sự tin tưởng của khách hàng. Hằng năm, số lượng vay vốn và gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng này là rất lớn. Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ khác. 

#3 Agribank

Ngân hàng Agribank được thành lập từ năm 1988, là một trong những ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, thuộc loại doanh nghiệp nhà nước. Với hơn 2300 chi nhánh, văn phòng giao dịch trên toàn quốc, Agribank hiện đang là một trong những ngân hàng uy tín với mức lãi suất ưu đãi cao. 

#4 VietinBank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên viết tắt VietinBank, là một trong những ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam. VietinBank giữ vai trò quan trọng trong ngành Ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, ngân hàng này cũng cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế, lãi suất và kỳ hạn gửi tiết kiệm đa dạng.

#5 BIDV

Được thành lập vào năm 1957, trải qua thời gian dài phát triển, BIDV đã trở thành một trong những ngân hàng nhà nước tại Việt Nam. Hiện tại, ngân hàng cung cấp rộng rãi các dịch vụ và luôn nâng cao chất lượng làm tăng sự hài lòng của khách hàng. 

>> Xem thêm: Lãi suất tiền gửi ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Một số câu hỏi thường gặp về tiền gửi có kỳ hạn

Câu hỏi thường gặp về tiền gửi có kỳ hạn
Câu hỏi thường gặp về tiền gửi có kỳ hạn (Nguồn: Internet)

Tất toán trước kỳ hạn được không?

Khách hàng vẫn được phép rút tiền gửi trước kỳ hạn tất toán. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết thì không nên rút vì lãi suất sẽ được tính theo tiền gửi không kỳ hạn, thấp hơn so với mức lãi suất cố định như đã ký kết ban đầu. Vì vậy, nếu bạn có tài chính không ổn định thì trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn nên lựa chọn kỳ hạn thích hợp với khả năng và nhu cầu của mình. 

Đối với Timo, người dùng có thể mở 4 sổ tiết kiệm (ví dụ: bạn gửi 10 triệu thì sẽ được chia thành 4 sổ, mỗi sổ 2.5 triệu) nên khi có việc khẩn cấp, bạn chỉ cần tất toán 1 sổ, các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn. 

Đến ngày đáo hạn nhưng không rút tiền thì có sao không?

Đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm, nhưng khách hàng không tất toán thì các ngân hàng thường sẽ tự động nhập lãi vào gốc & tiếp tục ghi nhận sổ tiết kiệm này với kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà khách hàng đã gửi trước đó.

Với Ngân hàng số Timo, chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại, bạn đã có thể tất toán sổ tiết kiệm online. Tiền gốc và lãi sẽ được chuyển về Tài Khoản Chính (Spend Account) để bạn sử dụng ngay.

Xem chi tiết tại Gửi tiết kiệm đến hạn không rút có sao không?

Khi rút một phần hoặc toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm trước thời hạn thì tiền lãi được tính như thế nào?

Nếu người dùng chỉ rút một phần thì ngân hàng chỉ trả lãi không kỳ hạn trên số tiền vừa rút. Số tiền còn lại vẫn tính theo lãi suất có kỳ hạn. 

Như vậy bạn đã được tìm hiểu chi tiết về tiền gửi có kỳ hạn là gì và sự khác biệt giữa tiền gửi có kỳ hạn với tiền gửi không kỳ hạn. Tùy vào từng nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân.

Hiện nay, lãi suất tại Timo được đánh giá vô cùng triển vọng. Vì vậy, nếu bạn muốn sinh lời hiệu quả với số tiền nhàn rỗi của mình, hãy mở ngay tài khoản ngân hàng online trong 5 phút với công nghệ định danh eKYC tại app Timo. Khi đã có tài khoản, bạn dễ dàng mở Tiết Kiệm Trực Tuyến (Term Deposit) ngay trên app & hưởng mức lãi suất hấp dẫn với số tiền tối thiểu chỉ 100.000 đồng.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào tài khoản.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng!