Lãi suất giảm, vàng không hấp dẫn - Thị trường chứng khoán phát triển

Gần đây thị trường chứng khoán phát triển sôi động, VinaCapital cho rằng nguyên nhân một phần là do mức giảm của lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thêm nữa, các nhà đầu tư đã không còn hứng thú với kênh vàng nữa. Cùng xem phân tích chi tiết trong bài viết này nhé!

Vinacapital nhận định về sự phát triển của thị trường chứng khoán

Trong báo cáo nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam do công ty quản lý quỹ VinaCapital mới phát hành cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Minh chứng là số lượng công ty có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD tại Việt Nam đã tăng từ 10 công ty năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay. Tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán tăng mạnh từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam, tương đương với các nước trong khu vực.

Thời gian gần đây, số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh mẽ đã tạo thêm động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển. Đơn cử, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới của các nhà đầu tư cá nhân đã tăng gấp đôi vào năm 2020. Tổng số tài khoản mới trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều hơn số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại.

Vinacapital nhận định về sự phát triển của thị trường chứng khoán

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, ngài Michael Kokalari nhận định rằng sự sôi động gần đây của chứng khoán một phần bắt nguồn từ việc lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng giảm 1,5%/năm, một phần từ mức dự kiến tăng trưởng 36% của thị trường chứng khoán trong năm 2021 so với năm 2020. Thực tế, lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các kênh đầu tư thay thế khi các khoản tiền gửi tiết kiệm của họ đáo hạn, tương ứng với sự gia tăng số tài khoản giao dịch chứng khoán mới của các nhà đầu tư cá nhân hằng tháng.

Ở Việt Nam, thông thường các nhà đầu tư sẽ ưu tiên đầu tư vào thị trường bất động sản, kênh vàng rồi mới đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, gần đây thị trường bất động sản Việt Nam giảm dần vì một số lý do, trong đó bao gồm việc chậm trễ tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi kênh vàng hiện cũng mất dần sức hút vì chênh lệch giá mua bán đã thu hẹp từ năm ngoái. Thêm nữa, vì giá vàng Việt Nam đã cao hơn 17% so với giá vàng thế giới (Việt Nam áp đặt hạn ngạch nhập khẩu vàng chặt chẽ). Do đó, ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm chuyển sang đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây dù có sự gia tăng mạnh mẽ, thì số lượng các nhà đầu tư cá nhân giao dịch chứng khoán ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước. Con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986. Lý do có lẽ vì đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư yêu cầu các nhà đầu tư phải có hiểu biết nhất định thì mới có thể thành công, nên kênh đầu tư này vẫn hạn chế người tham gia.

Đầu tư tài chính an toàn hiệu quả ngay trên App Timo

Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam với sứ mệnh tối ưu hóa mọi giao dịch ngân hàng, tài chính ngay trên ứng dụng điện thoại một cách nhanh chóng tiện lợi cho khách hàng. Nếu bạn mong muốn sinh sôi số tiền “nhàn rỗi” của bạn thân thì có thể chọn gửi tiết kiệm online với sản phẩm Timo Term Deposit, hoặc chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán với sự giúp đỡ của công ty quản lý quỹ VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo. Cả 2 kênh đầu tư này đều mang lại mức lợi nhuận đáng kể cho bạn đấy.

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Term Deposit: Thao tác mở sổ tiết kiệm đơn giản được thực hiện ngay trên app Timo, bạn có thể dễ dàng theo dõi số tiền của mình. Lãi suất gửi tiết kiệm cạnh tranh trên thị trường, cao nhất 6,3%/năm kỳ hạn 18 tháng. Bạn có thể chọn tiết kiệm tái tục để gia tăng số tiền trong tài khoản Term Deposit của mình.
  • Đầu tư tài chính với quỹ đầu tư VinaCapital: Đầu tư đạt lợi nhuận cao cần nhiều thời gian và kiến thức, thay vào đó hãy để các chuyển gia tài chính của VinaCapital giúp đỡ bạn đầu tư hiệu quả. Trong lúc đó, bạn có thể ưu tiên những công việc, sở thích đúng sở trường của bản thân. Chỉ với số tiền tối thiểu 2 triệu đồng, mọi người đều có thể bắt đầu đầu tư ngay. Đặc biệt, khi đầu tư vào VinaCapital qua app Timo, bạn sẽ được xét duyệt nhanh chóng, giao dịch an toàn, tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy theo nhu cầu sử dụng tiền của bạn mà lựa chọn kênh đầu tư hợp lý. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên dùng tiền thì hãy chọn gửi tiết kiệm online vì tất toán hoàn toàn qua app Timo. Số tiền sẽ được chuyển về tài khoản thanh toán cho bạn sử dụng ngay. Còn nếu bạn muốn đầu tư lâu dài và hy vọng mức lợi nhuận cao thì hãy chọn quỹ đầu tư VinaCapital. Timo hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán gần đây.