Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất

Chỉ sau 2 tuần kể từ đợt giảm một số lãi suất điều hành ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất khác, hiệu lực từ 03/4/2023. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng ngay trong bài viết dưới đây.

Từ 3/4/2023, Ngân hàng Nhà nước giảm các mức lãi suất điều hành

Họp báo về việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất hiệu lực từ tháng 4/2023
Tối 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất

Tối ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo về việc giảm loạt lãi suất điều hành, mức điều chỉnh 0,3-0,5%/năm, có hiệu lực từ ngày 3/4/2023. Cụ thể lãi suất ngân hàng tháng 4 như sau:

  • (i) Giảm 0,5%/năm đối với lãi suất tái cấp vốn;
  • (ii) Giảm 0,5%/năm lãi suất tối đa tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng;
  • (iii) Giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên;
  • (iv) Giảm 0,3%/năm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại NHNN (Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ TDND, Tổ chức tài chính vi mô tại).

Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu không đổi ở mức 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm đối với thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp vốn của NHNN đối với các TCTD giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,5%/năm. Lãi suất ngân hàng cao nhất áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất ngân hàng hôm nay đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn trên 6 tháng do các tổ chức tín dụng xác định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn của các ngành, lĩnh vực kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn của Quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô để đáp ứng các nhu cầu vốn giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất tiền gửi VND đối với Kho bạc Nhà nước và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm, giữ nguyên lãi suất tiền gửi ngoại tệ tại Kho bạc Nhà nước ở mức 0%/năm.

Ông Đào Minh Tú phổ biến về việc giảm lãi suất của các ngân hàng
Đồng chí Đào Minh Tú thông báo về việc một loạt các lãi suất ngân hàng giảm mạnh (Nguồn: Internet)

Theo các chuyên gia, động thái cắt giảm lãi suất điều hành nhằm hạ lãi suất huy động cho các ngân hàng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Vì sao Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành?

NHNN cho biết thị trường tiền tệ ổn định, thanh khoản hệ thống các tổ chức tín dụng đủ đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh và mạnh. Thị trường ngoại hối cũng ổn định, thanh khoản thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Từ tháng 1/2023, NHNN sẽ mua ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng để bổ sung dự trữ ngoại hối quốc gia và đưa một lượng lớn đồng Việt Nam vào lưu thông. Ngày 30/3/2023, tỷ giá trung tâm là 23.603 VND/USD, giảm khoảng 0,04% so với cuối năm 2022. Tỷ giá bình quân thị trường liên ngân hàng ở mức khoảng 23.480 VND/USD, giảm 0,4% so với cuối năm 2022.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động VND kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ giúp các TCTD tiết giảm chi phí đầu vào. Trên cơ sở này, hạ lãi suất tiền vay, giúp khách hàng giảm chi phí tài chính. Lãi suất cho vay ngắn hạn đã được hạ xuống 4,5%/năm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân được vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

lý do NHNN tiếp tục giảm lãi suất vào quý II/2023
Việc giảm lãi suất giúp doanh nghiệp và người dân được vay với chi phí thấp hơn (Nguồn: Internet)

NHNN không chủ quan với áp lực lạm phát vẫn ở mức sát với mục tiêu 4,5% ngay trong quý I, lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao. Các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục thắt chặt tiền tệ, tăng cường nỗ lực điều chỉnh, duy trì mặt bằng lãi suất ở mức cao.

NHNN cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước và quốc tế, dự báo lạm phát, lãi suất thị trường, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng xây dựng các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại và phát triển kinh doanh.

Theo lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), đây là động thái phù hợp của NHNN trong bối cảnh các ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ, làm giảm tăng lãi suất và thậm chí có thể cắt giảm lãi suất trong tương lai. Đây là một căn cứ để NHNN xem xét tiếp tục hạ lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất huy động, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Trên đây là những thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất mới nhất 3/4/2023. Đừng quên theo dõi Timo để cập nhật thêm những kiến thức về tài chính kinh tế hữu ích mỗi ngày nhé!