Lãi suất tiết kiệm giảm thấp nhất trong 10 năm

Lãi suất tiết kiệm VND có xu hướng tiếp tục giảm mặc dù tiền gửi từ doanh nghiệp tăng mạnh. Ngược lại với xu hướng chung của các ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng số Timo vẫn rất cạnh tranh, cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 18 tháng. Cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Lãi suất tiết kiệm giảm thấp nhất trong 10 năm

Gần đây một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động tiết kiệm VND thêm 0,1-0,2 %/năm. Cụ thể như sau:

Techcombank (Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam) giảm lãi suất tiết kiệm còn:

 • Kỳ hạn 1 tháng: 2,3 – 3%/năm tùy số tiền gửi
 • Kỳ hạn 2 tháng: từ 2,5 – 3,2%/năm 
 • Kỳ hạn 6 tháng: từ 3,7 – 4,8%/năm 
 • Kỳ hạn 12 tháng: từ 4,2 – 5,3%/năm… 

Ngân hàng SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) đã giảm lãi suất tiền gửi còn:

 • Kỳ hạn 1 tháng xuống còn 3,5 – 3,6%/năm
 • Kỳ hạn 3 tháng còn 3,65 – 3,75%/năm
 • Kỳ hạn 6 tháng giảm còn 5,3 – 5,4%/năm
 • Kỳ hạn 1 năm từ 5,9 – 6%/năm…

Vốn nằm trong top ngân hàng có lãi suất hấp dẫn, SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn) cũng không nằm ngoài xu hướng chung. SCB đã giảm lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn ngắn:

 • Kỳ hạn 1 – 3 tháng giảm còn 3,85%/năm
 • Kỳ hạn 4 tháng là 3,9%/năm
 • Kỳ hạn 5 tháng là 3,95%/năm…
Lãi suất tiết kiệm giảm - Xu hướng chung của các ngân hàng

Lấy mốc thời gian 1 năm, thì lãi suất tiết kiệm VND của hầu hết các ngân hàng đã giảm khoảng 1,5 – 2,5 điểm % và đang ở mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây. Có lẽ vì nguyên nhân này, lượng tiền gửi tại một số ngân hàng thời gian qua cũng sụt giảm. Điển hình như ngân hàng ABBANK giảm 7,4%, SeABank giảm 4,7%, NCB giảm 4,4%…so với đầu năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm kéo theo lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của người dân cũng chậm lại. Dựa theo số liệu công bố từ Ngân hàng Nhà nước, tổng phương tiện thanh toán của các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 6 là 12,64 triệu tỷ đồng, tăng 4,43% so với cuối năm 2020. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế là 5,111 triệu tỷ đồng, tăng 4,78%, còn tiền gửi của dân cư là 5,293 triệu tỉ đồng, tăng 2,94%. Kể từ các tháng đầu năm 2021 đến nay, tháng 1 tiền gửi dân cư trong hệ thống tổ chức tín dụng giảm hơn 16.500 tỷ đồng so với cuối năm 2020 và tăng thêm vào tháng 2 thêm hơn 111.300 tỷ đồng. Tuy  nhiên, qua tháng 3 lại giảm 13.365 tỷ đồng và từ tháng 4 đến tháng 6 tăng từ 11.000 – 17.000 tỷ đồng/tháng. Vào 2 tháng đầu năm, tiền gửi của các tổ chức kinh tế âm thì những tháng sau đó liên tục tăng nhanh.

Lý do nguồn tiền huy động ngân hàng giảm

Theo các chuyên gia tài chính, vốn huy động của các ngân hàng hiện nay chậm hơn cho vay khá nhiều và đang có sự phân hóa, nơi tăng nơi giảm. Về việc giảm lãi suất là bởi vì vừa qua các ngân hàng đồng loạt giảm lãi vay ngân hàng để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do đợt dịch Covid thứ 4. Thực tế, cũng có ngân hàng bị hụt nguồn vốn huy động khi lãi suất tiết kiệm giảm thấp. 

Về việc tiền gửi của các tổ chức tăng lên, có thể là do hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, không hiệu quả do chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19 nên doanh nghiệp có tiền chỉ còn cách đem gửi ngân hàng lấy lời.

Ngoài ra, các ngân hàng sẽ còn gặp khó trong việc huy động vốn từ khu vực dân cư vì sẽ có nhiều người rút tiền gửi tiết kiệm để trang trải cuộc sống. Và một số cá nhân có thể có thể chuyển tiền vào đầu tư chứng khoán trong giai đoạn giãn cách ở nhà. Nếu dịch được khống chế vào cuối tháng 9, vốn huy động của ngân hàng sẽ lạc quan hơn, nếu không sẽ có khả năng tiếp tục giảm đến quý 4. Do đó, trường hợp lãi suất huy động VND tăng để giữ nguồn tiền là có thể xảy ra.

Gửi tiết kiệm online trên app Timo an toàn, lãi suất cạnh tranh

Khi dịch Covid diễn biến phức tạp, thì các hoạt động qua Internet được khuyến khích để nhằm hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm. Việc gửi tiết kiệm online cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Một trong những sự lựa chọn hàng đầu chính là Term Deposit của ngân hàng số Timo. Khách hàng có thể yên tâm gửi số tiền nhàn rỗi của mình ngay trên app Timo, các thao tác gửi được thực hiện nhanh chóng, và an toàn bảo mật vì lệnh gửi được thực hiện bởi chính khách hàng mà không có nhân viên ngân hàng can thiệp. Một số ưu điểm khi sử dụng Timo Term Deposit như sau:

 • Nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng Timo thì có thể tải app và mở ngay tài khoản online mà không cần phải đến ngân hàng. Sau đó, chuyển tiền từ ngân hàng vào Timo và tiến hàng mở sổ tiết kiệm. Timo khuyên bạn nên chia thành nhiều sổ khác nhau để nếu có việc gấp thì bạn chỉ cần tất toán 1 sổ, các sổ khác vẫn tiếp tục hưởng lãi suất có kỳ hạn.
 • Nếu tất toán trước hạn, thì hiện nay, khách hàng không bị mất bất kỳ phí phạt nào. Lệnh tất toán sẽ được thực hiện trên app Timo, tiền sẽ tự động chuyển về tài khoản Spend Account để bạn tiện sử dụng ngay.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm Timo luôn duy trì ở mức cao, khá cạnh tranh trên thị trường. Trên app, bạn chỉ cần nhập số tiền muốn gửi, Timo sẽ tự động tính số tiền lãi cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính lãi suất tiết kiệm trên website Timo.vn.

Hãy tải app Timo tại đây và mở ngay tài khoản tiết kiệm Timo Term Deposit để trải nghiệm những giao dịch tài chính ưu việt, hiện đại nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.

Nguồn: thanhnien.vn