lãi suất ngân hàng tháng 4

Lãi suất ngân hàng tháng 3/2023 đón nhiều đợt giảm mạnh khiến nhiều người kỳ vọng lãi suất ngân hàng tháng 4 sẽ có nhiều khởi sắc khả quan hơn. Cùng ngân hàng số Timo xem các chuyên gia dự báo về lãi suất tiết kiệm ngân hàng và nhận định tình hình kinh tế quý 2/2023 sẽ như thế nào ngay trong bài viết dưới đây.

Tình hình lãi suất ngân hàng quý 1/2023

Chiều 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát đi thông cáo điều chỉnh giảm 1 điểm % nhiều loại lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, quyết định có hiệu lực từ ngày 15/3/2023.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Thực tế, nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm rằng, mục tiêu của chính sách tiền tệ trong năm 2023 sẽ là giảm lãi suất, tín dụng tăng trưởng vừa phải và ổn định tỷ giá.

Tình hình lãi suất ngân hàng quý 1/2023 giảm mạnh

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đang ở mức thấp hơn nhiều so với hồi đầu năm. Ngay cả mức 9%/năm hiện cũng chỉ có SCB là đang niêm yết ở kỳ hạn 12 tháng. Hầu hết các ngân hàng khác đều có lãi suất thấp hơn mức này ở các kỳ hạn.

Tiếp theo đó là các ngân hàng niêm yết mức 8,8-8,9%/năm như BacABank, BaoVietBank, VietBank, NamABank, OceanBank, OCB, HDBank…

Mức 8-8,5%/năm được niêm yết ở một số ngân hàng lớn như VPBank (8,5%/năm), SHB (8,5%/năm), ACB (8,15%/năm). Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, MB, Sacombank, Eximbank đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi cao nhất kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 8%/năm.

Nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) có lãi suất huy động thấp nhất hệ thống, lãi suất ngân hàng cao nhất chỉ 7,2%/năm đối với gửi tại quầy. Đối với hình thức online, Vietcombank và Agribank có lãi suất cao nhất là 7,4%/năm, trong khi VietinBank và BIDV là 7,7%/năm.

Các mức lãi suất đề cập ở trên là lãi suất được niêm yết công khai. Lãi suất thực tế khi khách hàng thoả thoả thuận với ngân hàng khi giao dịch tại quầy có thể có sự khác biệt, được cộng thêm 0,5-1% tùy trường hợp.

Dự đoán lãi suất ngân hàng giảm mạnh tháng 4/2023

Phát biểu tại tọa đàm “Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh” ngày 30/3, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá.

Quan điểm của NHNN lúc này là phải giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. NHNN đã điều hành các NHTM tiết giảm mọi chi phí để giảm lãi suất, sắp tới sẽ vận động các ngân hàng thương mại giảm tiếp, giảm nhiều hay ít là tùy theo năng lực tài chính của từng ngân hàng“, ông Tú nói.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, lãi suất ngân hàng hôm nay đến hết tháng 4 của hệ thống ngân hàng sẽ giảm từ 1,5 – 2% so với hồi cuối tháng 1, tháng 2, góp phần hỗ trợ quá trình hồi phục và tăng trưởng kinh tế.

Dự đoán lãi suất ngân hàng tháng 4/2023 ổn định hơn tháng 3

Lãi suất sẽ hạ nhiệt trong quý 1 và trở về ổn định vào cuối quý 2-2023. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ có nguồn tín dụng tăng dần với lãi suất tốt từ quý 2 trở đi. Xuất khẩu tiếp tục suy giảm trong quý 1, quý 2-2023 và sẽ phục hồi tăng vào quý 3.

Như vậy, nền kinh tế nội địa sẽ giảm khó khăn từ quý 2-2023 và có sự tăng trưởng tích cực từ quý 3, với hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ. Đồng thời thị trường bất động sản phục hồi nhẹ từ quý 4-2023 tập trung ở khu vực đô thị lân cận khu công nghiệp và khu vực hạ tầng đang đầu tư mạnh.

Tình hình tăng trưởng tín dụng quý 2/2023

Đầu năm 2023, NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14-15%, cao hơn năm 2022 và có điều chỉnh tùy theo diễn biến thị trường. NHNN cũng đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đây là mục tiêu tương đối cao trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới công bố, các chuyên gia Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng vì nhiều yếu tố vĩ mô, tăng trưởng tín dụng năm 2023 có thể thấp hơn so với mục tiêu đã đề ra.

Trong 12 tháng qua, lạm phát cơ bản tăng liên tục từ 0,66% lên 5,21% vào tháng 1/2023. Việc tăng giá các nhóm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như điện, giáo dục và xăng dầu làm tăng áp lực lạm phát. Nguồn tín dụng mới sẽ phần nào tăng thanh khoản của thị trường chung.

Nhìn chung, dựa trên những yếu tố vĩ mô chưa khả quan, dự phóng tín dụng sẽ chỉ tăng trong khoảng từ 10%-12% trong năm 2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước.” các chuyên gia Mirae Asset nhận định.

Tình hình tăng trưởng tín dụng quý 2/2023 thấp

Về vấn đề này, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng phân tích rằng, tăng trưởng tín dụng hoàn toàn phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại. Vì hiện nay các ngân hàng đã được NHNN phân bổ hạn mức tín dụng, họ có thể tự chủ và cho vay với các chủ thể trong phạm vi kiểm soát của mình.

TS Đinh Thế Hiển cũng nhận định kinh tế Việt Nam sẽ giảm khó khăn từ quý 2-2023 và có sự tăng trưởng tích cực từ quý 3 trở đi với hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ.

Cách tính từng loại lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tháng 4

Dưới đây là cách tính lãi suất tiền gửi theo thời gian chi tiết để bạn tham khảo:

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365.

Lãi suất có kỳ hạn: Tiền lãi của khách hàng có thể được tính theo tháng hoặc theo ngày. Cách tính cụ thể như sau:

  • Tính theo tháng: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/12 tháng x số tháng gửi
  • Tính theo ngày: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/360 ngày x số ngày gửi

Công thức tính lãi suất kép:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

  • A = FV (Future Value) là số tiền bạn nhận được trong tương lai.
  • P = PV (Present Value) là số tiền gốc bạn đầu tư ban đầu.
  • r là lãi suất hằng năm.
  • n là số chu kỳ của lãi kép.

Một ví dụ về cách tính tiền lãi thu được từ lãi suất kép như sau:

Tiền gốc tiết kiệm là 100 triệu đồng, lãi suất hàng năm là 6,9%, kỳ hạn nhập gốc là 3 tháng. Như vậy, tiền thu được sau 6 năm được tính như sau:

Có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6

Vậy, A = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VNĐ

Số tiền lãi sinh ra được tính như sau: I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VNĐ

Trên đây là những dự báo tham khảo về tình hình lãi suất ngân hàng tháng 4/2023. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nền kinh tế trong quý 2 sắp đến. Đừng quên theo dõi Timo thường xuyên để cập nhật những thông tin lãi suất mới nhất trên thị trường hiện nay.