lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Trong vòng 2 tuần qua, thị trường đã có sự đảo chiều nhanh chóng do tín dụng tăng quá chậm. Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1% – 0,7%, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%. Trong bài viết này, cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu những tin tức nóng hổi nhất về việc lãi suất ngân hàng giảm mạnh hiện nay.

Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh 

Liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất điều hành từ ngày 15/3, thời báo Ngân hàng cho biết, quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái, xung đột Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài.

Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều bất trắc, lạm phát dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt và qua đỉnh nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại nhiều nền kinh tế. Trong nước, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu do cầu thế giới chậm lại, các vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản chưa thể giải quyết.

Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh 
Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh (Nguồn: Internet)

Việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó, định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp.

Nhiều ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất tiền gửi và cho vay

Hơn chục ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm với mức giảm từ 0,1 – 0,7% cho kỳ hạn 12 tháng trong nửa tháng qua, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%. Lãi suất huy động vốn đã nhanh chóng sụt giảm từ 1 – 2%/năm. Hiện chỉ còn 2 ngân hàng niêm yết lãi suất trên 9%/năm gồm ABBank (9,1%/năm) và SCB (9%/năm).

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất những ngày gần đây cũng giảm khá mạnh do thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào. Cụ thể, lãi suất ngân hàng hôm nay kỳ hạn qua đêm còn khoảng 1,14%/năm; 1 – 2 tuần còn khoảng 1,5 – 2,4%/năm, 1 tháng còn 4,4%/năm, 3 tháng còn 6,74%/năm, 6 tháng còn 8,1%/năm.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam (ở mức 5,5%/năm) của tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Nhiều ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất tiền gửi và cho vay
Nhiều ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất tiền gửi và cho vay (Nguồn: Internet)

Biến động lãi suất của một số ngân hàng đến tình hình hiện tại

Ở nhóm Big4 (Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank), lãi suất ngân hàng huy động đã xuống rất thấp, theo đó lãi suất các kỳ hạn từ 1 – 3 tháng chỉ từ 4,9 – 5,4%/năm. Với kỳ hạn 6 – 9 tháng, lãi suất chỉ khoảng 5,8%/năm, còn kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lãi suất chỉ còn 7,2%/năm.

Những đơn vị ngân hàng giảm mạnh lãi suất gồm: VPBank, VIB, Sacombank, SHB, HDBank, Viet Capital Bank, NCB, Kienlongbank, DongABank, Saigonbank, VietABank, Oceanbank, PVCombank, VietBank, PGBank.

  • Trước đó, Ngân hàng Bản Việt đã giảm lãi suất huy động lần thứ tư trong năm 2023, với mức giảm mỗi lần từ 0,2-0,5%/năm.
  • Tại HDBank, khoản tiền vài trăm triệu kỳ hạn 6, 9, 12 tháng được trả lãi suất 9,5% một năm – cao hơn 2% so với niêm yết.
  • Tại Kienlongbank, mức lãi suất cao nhất 8,6%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, khách gửi tiền được tặng tiền mặt tương ứng lãi suất cộng thêm 0,4% so với niêm yết.
  • Techcombank giảm lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên còn 7,5%/năm. Với tiết kiệm phát lộc, lãi suất cao nhất còn 7,8%/năm.
  • Tại VietBank, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng còn 8,6%/năm, 9 tháng còn 8,7%/năm, 12 tháng còn 8,8%/năm và trên 12 tháng là 8,9%/năm.
  • Tại SaigonBank, mức lãi suất huy động cao nhất còn 8,4%/năm.
  • Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt giảm lãi suất kỳ hạn từ 13 tháng 0,2 điểm % xuống 9%/năm, giữ nguyên lãi suất 6 tháng là 8,5%/năm và 12 tháng là 8,6%/năm.
  • Hay tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 13 tháng cũng là 9,4%/năm, cao hơn 0,5 – 0,6% so với niêm yết tại quầy.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để điều chỉnh lãi suất phù hợp

NHNN cho biết, sẽ không chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh 2 tháng đầu năm 2023 đã tăng sát mức mục tiêu 4,5%. Các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và neo giữ lãi suất ở mức cao.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi“, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước theo dõi diễn biến thị trường để điều chỉnh lãi suất
Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi diễn biến thị trường để điều chỉnh lãi suất phù hợp (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin về tình hình lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tuần vừa qua. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để đưa ra quyết định tài chính phù hợp. Xem thêm những bài viết khác của Timo để cập nhật ngay những tin tức hot nhất về tình hình kinh tế thế giới nhé!