lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 5/4: Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay lên tới gần 11% cho kỳ hạn 12 tháng. Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank… mới nhất. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay trong bài biết dưới đây.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Ngân hàng Xây dựng (CB) công bố bảng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất thị trường lên tới gần 11%. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại CB lên tới 10,55%. Ở kỳ hạn 12 tháng lãi suất niêm yết là 10,85%. Lãi suất ở kỳ hạn 24 tháng trở đi lên tới 10,95%/năm.

Thống kê các ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay:

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay
Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục hạ nhiệt trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống đang dồi dào. Mặt bằng lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần.

Các chuyên gia phân tích của SSI cho biết lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước dao động 7,2% – 8,2%/năm, giảm khoảng 1,5-2 điểm % so với cuối năm 2022 và dao động khoảng 8 – 8,9%/năm đối với nhóm ngân hàng còn lại.

Trong ngắn hạn, chuyên gia SSI dự báo xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, ở trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10 tới.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành trên là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Người mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất 8,2%/năm

Từ 1/4, người dân thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội có thể đến 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để thực hiện thủ tục vay với lãi suất 8,2%/năm.

Ngày 3/4, Thủ tướng chính thức phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn. Đáng chú ý, mức lãi suất cho vay mua và xây nhà ở xã hội cũng thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/4, người dân thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội có thể đến các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank để thực hiện thủ tục vay với lãi suất 8,2%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 5 năm.

Trong đó, mỗi người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này một lần để mua một căn hộ. Đồng thời, mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này một lần. Còn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay với lãi suất 8,7%/năm, thời gian ưu đãi là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận ban đầu.

Người mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất 8,2%/năm

Thời hạn giải ngân của chương trình áp dụng từ nay đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng, nhưng không quá ngày 31/12/2030. Khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng thương mại và khách hàng sẽ tự thỏa thuận, thống nhất với nhau về lãi suất cho vay để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Trên đây là thông tin về tình hình lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay cùng chính sách cho vay mua nhà ở xã hội mới nhất của Nhà nước hiện nay. Đừng quên theo dõi Timo hằng ngày để cập nhật những thông tin về kinh tế nóng hổi nhất nhé!