lãi suất gửi tiết kiệm về 0%

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao với đề xuất đưa lãi suất gửi tiết kiệm về 0%. Đề xuất này liệu đã hợp lý? Nếu thực thi sẽ có những hệ lụy nào cho người gửi tiết kiệm, các tổ chức liên quan và hơn hết là với tình hình kinh tế. Bạn hãy cùng Timo tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao lại có đề xuất hạ lãi suất gửi tiết kiệm về 0%?

Việc xuất hiện đề xuất đưa lãi suất gửi tiết kiệm về 0% xuất phát từ nhiều yếu tố. Trong đó, tại thời điểm hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm ghi nhận giảm ở nhiều kỳ hạn do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid. Tuy rằng, các chuyên gia đều nhìn nhận lãi suất ngân hàng hiện tại là đang ở mức ổn định thấp.

Ngoài ra, đề xuất còn được đưa ra là vì tại các nước phát triển, việc áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm về 0% đã được áp dụng trong nhiều năm qua. Và Việt Nam cũng hoàn toàn có căn cứ để áp dụng. Điều này thực hiện nhằm tạo điều kiện để lãi vay ngân hàng được khống chế từ 2-5%/năm.

Một ý khiến khác cho rằng nếu áp dụng đề xuất này, người có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ chọn chuyển hướng đầu tư sang các kênh như vàng, chứng khoán, bất động sản…Như vậy sẽ tạo nhiều động lực cho các kênh đầu tư tài chính khác phát triển hơn.

Tại sao lại có đề xuất hạ lãi suất gửi tiết kiệm về 0%?

Nguy cơ khi lãi suất gửi tiết kiệm về 0%

Tuy nhiên, khi hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đề xuất đưa lãi suất gửi tiết kiệm về 0% đã gặp nhiều phản ứng mạnh mẽ. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhận định đây là đề xuất “trên mây”, đề xuất không đảm bảo cơ sở để thực hiện. 

 • Việc so sánh Việt Nam với các nước đã áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm về 0% là sự so sánh mang tính khập khiễng. Bởi để áp dụng còn cần thêm các dữ liệu mang tính nền tảng vĩ, cấu trúc xã hội, dân số, các chính sách… 
 • Việc áp dụng có thể gây nên sự hoang mang, bất hợp tác từ phía người gửi tiết kiệm. Trong khi đây là nguồn vốn huy động chiếm tỷ lệ không nhỏ cho các ngân hàng. Và điều đó nghĩa là ngân hàng sẽ nhanh chóng bị thiếu hụt nguồn vốn để hoạt động. 
 • Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia còn cảnh báo nguy cơ rối loạn thị trường khi áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm về 0%. Trong khi mức lạm phát không được đảm bảo thì áp dụng lãi suất này liệu người dân có muốn tham gia? Vô tình tạo nên quy trình mới với việc doanh nghiệp phải tiếp cận nguồn vay vốn lãi suất cao > bán sản phẩm/dịch vụ giá cao > làm lạm phát gia tăng.
Nguy cơ khi lãi suất gửi tiết kiệm về 0%

Lãi suất gửi tiết kiệm trung bình hiện nay là bao nhiêu?

Phải khẳng định rằng, tại thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid thì mở sổ tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư an toàn và mang tính ổn định. Dù dịch bệnh như thế nào, các ngân hàng vẫn đảm bảo trả lãi suất như đã công bố cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm. Tuy mức lãi suất không được như trước khi dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo lãi suất cho người gửi tiết kiệm đúng và đầy đủ.

Hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm trung bình cho các kỳ hạn vẫn được duy trì ở mức độ ổn định. Với tiền gửi ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5-6,2%/năm. So sánh với thời điểm trước khi có dịch bệnh Covid thì mức lãi suất có giảm 1-2% với cùng kỳ hạn số tiền gửi.

Bạn có thể tham khảo lãi suất 12 tháng tại một số ngân hàng như sau:

 • Ngân hàng Vietcombank: 3,8%
 • Ngân hàng VIB: 5,5%
 • Ngân hàng VietinBank: 4%
 • Ngân hàng SHB: 6,1%
 • Ngân hàng OCB: 5,7%
 • Ngân hàng MB; 4,7%
 • Ngân hàng BIDV: 4%
 • Ngân hàng Bản Việt: 5,9% 
 • Ngân hàng Agribank: 4%
 • Ngân hàng MSB: 5,3%

Tính toán lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng với công cụ của Timo

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi *

đ

Lãi suất gửi *

%/Năm

Kỳ hạn gửi *

Tháng

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Nội dung trên có tính chất tham khảo. Vui lòng truy cập ứng dụng Timo để cập nhật lãi suất tại thời điểm hiện hành.

Lưu ý: Lãi tiền gửi ước tính theo phương thức trả lãi cuối kỳ

Số tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư ổn định an toàn

Theo nhận định từ các chuyên gia, trải qua thời kỳ dịch bệnh, có thể khẳng định thêm về tính ổn định và an toàn của hình thức gửi tiết kiệm.

 • Tính ổn định: Mức lãi suất được các ngân hàng công bố đều được đảm bảo duy trì suốt thời hạn gửi. Nghĩa là tại thời điểm bạn gửi tiết kiệm, mức lãi suất áp dụng bao nhiêu thì sẽ được duy trì suốt kỳ hạn gửi. Trong kỳ hạn gửi sẽ không có sự thay đổi nào về mức lãi suất này.
 • Tính an toàn: So với việc tự quản lý tiền tại nhà thì việc gửi tiền tại ngân hàng mang tính an toàn hơn rất nhiều. Đồng tiền vừa được bảo quản, vừa sinh lời mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sở hữu.

Nếu so về bản chất thì gửi tiết kiệm là an toàn và ổn định hơn hẳn. Có thể mức lãi suất ngân hàng mới nhất chưa đạt con số cao như những hình thức khác nhưng vẫn có thể chấp nhận được so với giá trị thực tiễn, tình hình lạm phát… 

Có thể nhận thấy, thông tin về việc đưa vào áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm về 0% đã gây nên nhiều tranh cãi và không nhận được sự đồng thuận của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Việc này theo các chuyên gia còn được xem như chưa đủ cơ sở để thực hiện, thậm chí xa rời thực tế tại Việt Nam.