Thị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu các thuật ngữ xung quanh nó để việc đầu tư được an toàn và hiệu quả hơn. Trong đó, thị giá cổ phiếu là gì là câu hỏi mà các nhà đầu tư thường thắc mắc. Theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu về khái niệm và các đặc điểm liên quan ngay nhé! 

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu còn được gọi là “Stock price” trong tiếng Anh. Đây là giá trị mua bán cổ phiếu được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường.

Trong thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của một cổ phiếu ở thời điểm cụ thể sẽ được hiểu là thị giá của cổ phiếu tại thời điểm đó. Ví dụ: Cổ phiếu FPT chốt phiên giao dịch trong ngày 8/3/2022 là 45.150 đồng/cổ phiếu, nghĩa là thị giá của cổ phiếu FPT tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 8/3/2022 là 45.150 đồng.

Thị giá cổ phiếu là gì?
Thị giá cổ phiếu là giá trị mua bán cổ phiếu được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu mang 1 số đặc điểm cụ thể như sau: 

 • Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hoặc cao hơn giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu.
 • Thị giá cổ phiếu sẽ biến động theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều tác động như tình hình kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng hoặc suy thoái của công ty cổ phần, lãi suất thị trường, tình hình chính trị,… 
 • Vì lợi tức của cổ phiếu thường không cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào mức lợi nhuận thu được từ công ty cổ phần. Ngoài ra còn dựa vào chính sách chi trả cổ tức của công ty đó, do đó nó là loại chứng khoán có độ rủi ro cao.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho giá cổ phiếu trên thị trường biến động mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác.

Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

Thông thường thị giá cổ phiếu sẽ chịu tác động từ các nhân tố bên trong lẫn bên ngoài. Cụ thể như sau: 

Nhân tố bên trong

Về cơ bản và lâu dài có thể thấy các nhân tố về nội tại tổ chức phát hành có sự tác động lớn nhất đến thị giá cổ phiếu.

Nhân tố cơ bản nhất gây nên sự dao động của thị giá cổ phiếu là sự thay đổi mức thu nhập hiện tại (tỉ lệ cổ tức – divident rate, giá trị doanh nghiệp hay giá trị sổ sách của cổ phiếu) và tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp đó. 

Kết quả kinh doanh hiện tại và tương lai của công ty sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, trình độ trang thiết bị máy móc và công nghệ, tiềm lực tài chính, trình độ chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp của người lao động, trình độ quản lí của bộ phận lãnh đạo,…

Nhân tố bên ngoài

Về nhân tố bên ngoài, ta có thể chia thành 2 nhóm cơ bản có ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu. Bao gồm:

 • Những thay đổi trước tình hình chính trị xã hội như chiến tranh, sự tác động của điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hóa, những thay đổi trong bộ máy quản lí, khoa học kĩ thuật,…
 • Những nhân tố về kinh tế và tiền tệ cũng gây ra sự ảnh hưởng không kém. Nếu nền kinh tế trong nước và thế giới có sự tăng trưởng, khả năng kinh doanh có triển vọng chính là điều kiện tốt cho các hoạt động đầu tư. Khiến cho giá cổ phiếu có xu hướng gia tăng và ngược lại. 
 • Giá cổ phiếu trên thị trường cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của tốc độ lạm phát và lãi suất. Lãi suất và lạm phát gia tăng thường khiến cổ phiếu có sự giảm giá. 

Xem thêm: Các yếu tố nào ảnh hưởng giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu sẽ chịu tác động từ các nhân tố bên trong lẫn bên ngoài
Thị giá cổ phiếu sẽ chịu tác động từ các nhân tố bên trong lẫn bên ngoài (Nguồn: Internet)

Giá trị sổ sách cổ phiếu khác gì giá thị trường?

Giá trị sổ sách của cổ phiếu còn được gọi là giá trị sổ sách của doanh nghiệp hay thư giá. Con số này thường được phân tích và tính toán dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nó được tính bằng thương của vốn chủ sở hữu và số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường. Giá trị sổ sách sẽ không có sự thay đổi trong một kỳ kế toán. Nhìn chung thì giá trị này càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp càng vững mạnh và lợi nhuận càng tiềm năng hơn.

Khi giá trị thị trường của cổ phiếu lớn hơn giá trị sổ sách, tức là cổ phiếu đó đang được các nhà đầu tư trên thị trường đánh giá cao. Ngược lại những cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị sổ sách chứng tỏ thị trường không có sự kỳ vọng cao. Tất nhiên thị trường có thể đúng nhưng cũng có thể sai. Vì vậy, các nhà đầu tư cần có một cái đầu lạnh để tìm hiểu và phân tích, từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn. 

Như vậy, bài viết này đã giải đáp thị giá cổ phiếu là gì và các yếu tố tác động làm thay đổi thị giá cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư thường không dễ dàng. Vì vậy, việc nhờ đến các chuyên gia trong ngành hỗ trợ là điều cần thiết.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào các Quỹ mở do Quỹ Đầu tư VinaCapital quản lý với kế hoạch được vạch ra rõ ràng, có tiềm năng tăng trưởng cao. Lợi nhuận hàng năm VinaCapital mang đến đều thuộc top cạnh tranh cao trên thị trường, luôn ổn định và tăng trưởng cao.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Ngân hàng số Timo đang là một trong những đối tác chiến lược với VinaCapital. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm tham gia đầu tư qua Timo, tài khoản của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể theo dõi quá trình một cách minh bạch, rõ ràng ngay trên app Timo. Như vậy, bạn đã có thể đầu tư sinh lời cho số tiền nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả và an toàn hơn. Tải app Timo và mở tài khoản online ngay để việc đầu tư trở nên dễ dàng và thành công hơn nhé! 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.