Thẻ JCB là gì?

Hiện nay, việc sử dụng thẻ thanh toán đã trở nên phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Bên cạnh các loại thẻ như thẻ VISA, thẻ MasterCard thì JCB cũng là dòng thẻ thanh toán quốc tế thông dụng. Vậy thẻ JCB là gì? Cách mở thẻ như thế nào? Theo dõi ngay bài viết của ngân hàng số Timo để tìm hiểu chi tiết nhé! 

>> Xem thêm: Thẻ Visa chạy quảng cáo

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB (tên tiếng anh là Japan Credit Bureau) là loại thẻ thanh toán quốc tế đến từ Nhật Bản, được liên kết với những ngân hàng trên thế giới nhằm hỗ trợ thanh toán cho khách hàng. Tại Việt Nam, thẻ JCB được phát hành dưới dạng đồng thương hiệu với các ngân hàng. JCB có 3 loại thẻ chính là: Thẻ tín dụng, Thẻ trả trước và Thẻ ghi nợ.

Ngoài việc có thể thanh toán các khoản phí quốc tế, rút tiền, quẹt thẻ qua máy POS thì thẻ JCB cũng có nhiều ưu đãi cho khách hàng như vé máy bay, truy cập wifi miễn phí khi bạn đi du lịch Nhật Bản, miễn phí du lịch một số điểm tham quan tại Nhật Bản.

Thẻ JCB là gì?
Thẻ JCB (Japan Credit Bureau) là thẻ thanh toán quốc tế đến từ Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Phân loại thẻ JCB

Như đã nói trên, thẻ JCB được bao gồm ba loại chính là:

 • Thẻ thanh toán: Người dùng sẽ chuyển tiền vào thẻ để chi tiêu mà không phải liên kết với tài khoản thanh toán.
 • Thẻ tín dụng: Bạn sẽ được cấp hạn mức thẻ tín dụng có sẵn để có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Thời gian miễn lãi của các ngân hàng thường là 45 ngày. 
 • Thẻ ghi nợ: Liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng. Khi tiến hành thanh toán hóa đơn bằng thẻ JCB ghi nợ thì hệ thống sẽ trừ tiền trực tiếp từ tài khoản thanh toán.

Lợi ích khi mở thẻ JCB

Sau khi đã hiểu rõ thẻ JCB là gì thì những ưu điểm của thẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và an tâm hơn khi mở thẻ, cụ thể: 

 • Tính tiện lợi

Khi đi du lịch hay công tác tại nước ngoài, bạn thường sẽ e ngại việc mang theo nhiều tiền mặt vì những rủi ro về trộm cắp hay tiền giả. Thẻ thanh toán quốc tế chính là một giải pháp tối ưu. Bởi vì chỉ với một chiếc thẻ, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề tài chính tại nước ngoài nhanh chóng. 

 • Linh hoạt chi tiêu

Với thẻ tín dụng quốc tế JCB, khách hàng có thể kiểm soát được chi tiêu của mình. Các hóa đơn giao dịch, thanh toán sẽ được ngân hàng thông báo hàng tháng qua email, hoặc bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống để tra cứu. Từ đó, bạn có thể biết cách chi tiêu trong 1 tháng hiệu quả hơn.

 • Thanh toán dễ dàng

Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán nội địa và quốc tế nhanh chóng. Với các thao tác đơn giản và dễ dàng, bạn không phải lo lắng về các vấn đề khác như khi sử dụng tiền mặt. 

 • Tính an toàn

Với thẻ JCB, bạn có thể thoải mái chi tiêu mà không quá lo ngại về vấn đề bảo mật hay an toàn. Trong trường hợp mất thẻ, người dùng chỉ cần liên hệ tổng đài để yêu cầu khóa thẻ ngay lúc đó để tránh mất tiền. 

 • Nhiều ưu đãi

Bạn sẽ được hưởng các chương trình ưu đãi như: đổi quà khi mua hàng online, tích điểm, đặt vé máy bay, khách sạn,… khi sử dụng thẻ JCB.

Lợi ích khi mở thẻ JCB là gì?
Lợi ích khi mở thẻ JCB (Nguồn: Internet)

Điều kiện và thủ tục mở thẻ JCB

Điều kiện

Để đăng ký mở thẻ JCB, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau: 

 • Người dùng là người Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam và đủ 18 tuổi. 
 • Có thu nhập tối thiểu theo quy định của mỗi ngân hàng. 
 • Đáp ứng các điều kiện khác tùy mỗi ngân hàng. 

Thủ tục

Với đặc trưng ở mỗi loại thẻ mà thủ tục và hồ sơ cũng sẽ khác nhau. Dù mở thẻ ở ngân hàng nào thì khách hàng đều cần chuẩn bị các giấy tờ chính như sau: 

 • Giấy đề nghị phát hành thẻ JCB;
 • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu (Bản photo);
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như sao kê lương;
 • HĐLĐ hoặc Giấy bổ nhiệm chức vụ,…

Hướng dẫn cách mở thẻ JCB chi tiết

Để mở thẻ JCB tại các ngân hàng, bạn có thể sử dụng một trong hai cách như sau: 

Cách 1: Mở thẻ JCB trực tiếp tại các ngân hàng

 • Bước 1: Bạn đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất. 
 • Bước 2: Nói rõ yêu cầu muốn mở thẻ JCB với nhân viên ngân hàng. 
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin phát hành thẻ vào biểu mẫu mà nhân viên cung cấp. Sau đó, hoàn thành các thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Bước 4: Nhân viên sẽ xác thực thông tin của bạn. 
 • Bước 5: Nhận phiếu hẹn ngày lấy thẻ. 
 • Bước 6: Sau khi nhận thẻ, bạn có thể đổi mã PIN tại ATM để kích hoạt và sử dụng thẻ.

Cách 2: Đăng ký mở thẻ JCB online 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của các ngân hàng, tìm chọn mục đăng ký thẻ JCB online.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ liên lạc với bạn qua số điện thoại và hướng dẫn hoàn tất thủ tục.
 • Bước 3: Sau đó, bạn có thể tới các ngân hàng hoặc chờ nhân viên tới trực tiếp nhà để hoàn thành hồ sơ đăng ký chính thức.
 • Bước 4: Bạn có thể nhận thẻ tại nhà theo đường bưu điện hoặc tới trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng để lấy thẻ.

Nếu bạn thực hiện điền thông tin online, bên phía ngân hàng sẽ chủ động liên lạc hẹn thời gian với bạn để hoàn tất thủ tục đăng ký thẻ tín dụng. Hiện tại, khách hàng có thể mở thẻ JCB ở Việt Nam tại các ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Sacombank, Eximbank, ACB, Techcombank, MIB.

So sánh thẻ tín dụng VISA và JCB

Đều có khả năng thanh toán quốc tế, vậy thẻ tín dụng VISA (VISA Credit) và JCB có điểm gì khác nhau? Theo dõi ngay bảng so sánh sau đây để biết rõ hơn sự khác biệt giữa 2 loại thẻ này.

Đặc điểmThẻ tín dụng VISAThẻ tín dụng JCB
Phạm vi sử dụngThanh toán được ở nhiều quốc gia tại khu vực Châu Á.Có thể thanh toán tại hơn 200 quốc gia trên thế giới.
Thương hiệuThẻ được phát hành bởi sự liên kết giữa công ty VISA với các ngân hàng. Thẻ tín dụng JCB được phát hành và quản lý bởi công ty Japan Credit Bureau của Nhật Bản. 
Ưu đãiNgười dùng có thể dễ dàng hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ tại các cửa hàng ở Châu Á hoặc Châu Âu.Các ưu đãi hầu như chỉ phổ biến tại Nhật Bản. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ thẻ JCB là gì? Thẻ tín dụng VISA và JCB có gì khác nhau? Với những ưu điểm trên, thẻ JCB luôn được nhiều khách hàng tin dùng khi có nhu cầu mở thẻ thanh toán. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu mở thẻ VISA với nhiều ưu đãi hấp dẫn và được miễn phí thường niên trọn đời thì hãy mở ngay thẻ Timo VISA.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng.
  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.
  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VNĐ, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức.
  Thẻ được bảo mật an toàn, khóa và mở thẻ ngay trên ứng dụng Timo.