thanh toán bằng internet banking

Internet banking là dịch vụ mang lại nhiều tiện ích cho bạn giúp thanh toán trực tuyến tại ngân hàng hay qua trung gian như các kênh Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… ngoài ra còn giúp liên kết ví điện tử, chuyển tiền và gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ hướng dẫn cách thanh toán bằng Internet/Mobile Banking tiện ích, nhanh chóng này nhé.

Xem thêm: Ngân hàng điện tử là gì? Các dịch vụ và ưu điểm của e-banking

Thanh toán bằng Internet/Mobile banking là gì?

Thanh toán bằng Internet banking là việc bạn thực hiện thanh toán hóa đơn bằng việc truy cập Internet trên các thiết bị di động khi mua sắm qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… hoặc thanh toán các hóa đơn tiện ích như điện, nước,…

Thanh toán nội địa bằng dịch vụ Mobile Banking là việc bạn thực hiện giao dịch thanh toán bằng các ứng dụng riêng trên điện thoại di động điển hình như app Timo Digital Bank.

Thanh toán bằng Internet/Mobile Banking mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng
Thanh toán bằng Internet/Mobile Banking mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Thanh toán bằng Internet/Mobile banking có lợi ích gì?

Thanh toán bằng dịch vụ Internet Banking mang lại rất nhiều lợi ích ưu việt cho bạn. Một số ưu điểm như sau:

 • Nhanh chóng, thuận tiện: Với dịch vụ Internet Banking/Mobile banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán ngay tại nhà hay bất cứ đâu mà không cần phải đến phòng giao dịch của ngân hàng. 
 • Hạn chế sử dụng tiền mặt: Việc thanh toán bằng Internet Banking sẽ giúp bạn không cần phải mang theo nhiều tiền mặt đặc biệt là với số tiền lớn. Điều này giúp bạn chế việc bị mất hoặc trộm cướp.
 • Khi sử dụng tính năng trích nợ tự động có thể giúp bạn tránh trường hợp quên đóng các hóa đơn tiện ích mỗi tháng.
 • Sử dụng đa dạng và tương thích với nhiều thiết bị, nhiều trang web hay đối tác có liên kết thanh toán,…
Lợi ích khi thanh toán bằng Internet/Mobile banking
Lợi ích khi thanh toán bằng Internet/Mobile banking (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn thanh toán bằng Internet/Mobile banking

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, hình thức thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền internet hay các dịch vụ khác bằng Internet Banking đã ngày càng phát triển và đang tiếp cận với nhiều lứa tuổi khác nhau. 

Mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng, Timo cũng đã đơn giản hóa quá trình thanh toán hóa đơn tiện ích. Nhiều người dùng vẫn lo sợ về độ bảo mật và tính an toàn của phương thức thanh toán này. Do đó, khi thực hiện giao dịch, Timo đều yêu cầu nhập mã OTP hoặc iOTP để xác nhận giao dịch của bạn. Đặc biệt, mọi thông tin giao dịch đều được lưu lại danh sách để bạn có thể kiểm soát và quản lý tài khoản một cách tối ưu nhất.

Thanh toán hóa đơn tiện ích bằng Internet/Mobile banking qua Timo

 • Bước 1: Đăng nhập Internet Banking trên cổng my.timo.vn hoặc ứng dụng điện thoại Timo Digital Bank (Bạn tải ứng dụng Timo tại đây)
 • Bước 2: Chọn mục “Hóa đơn”. Sau đó chọn biểu tượng + ở góc phải cuối màn hình.
 • Bước 3: Chọn loại hình dịch vụ thanh toán như điện, nước, internet,… Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ.
 • Bước 3: Nhập mã khách hàng và chọn lấy hóa hơn. Hệ thống sẽ tự động hiện lên màn hình số tiền bạn cần đóng.
 • Bước 4: Chọn thanh toán ngay, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã iOTP /OTP để xác thực giao dịch của mình.
 • Bước 5: Hoàn thành giao dịch và tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền.
Hướng dẫn thanh toán bằng Internet/Mobile banking
Hướng dẫn thanh toán bằng Internet/Mobile banking
Hướng dẫn thanh toán bằng Internet/Mobile banking

Hướng dẫn thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên website

 • Bước 1: Bạn truy cập Website/Ứng dụng của nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ như Shopee, Tiki, Lazada,… và lựa chọn hàng hóa, dịch vụ cần mua.
 • Bước 2: Lựa chọn hình thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa/thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Ví dụ: Nếu thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa.

+ Lựa chọn logo ngân hàng phát hành thẻ, ví dụ nếu bạn sử dụng tài khoản ngân hàng Timo thì chọn logo ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)

+Khai báo các thông tin: Tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành được in trên thẻ và lựa chọn hình thức nhận mã xác thực OTP.

 • Bước 3: Chọn Thanh toán và nhập mã OTP được gửi về điện thoại để xác nhận và hoàn thành giao dịch.

Lưu ý: Bạn cần đọc kỹ các điều khoản, chính sách bán hàng,… của các nhà cung cấp dịch trước khi thực hiện thanh toán trực tuyến.

Hướng dẫn thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên websie/ứng dụng mua hàng
Hướng dẫn thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên websie/ứng dụng mua hàng (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến

 • Đối với máy tính dùng để giao dịch thanh toán trực tuyến

Truy cập vào đúng website chính thức của ngân hàng: Nếu truy cập vào trang giả mạo bạn sẽ có nguy cơ để lộ các thông tin về tài khoản của mình và sẽ có thể bị kẻ gian lợi dụng, trục lợi gây mất mát về tài sản, hoặc nghiêm trọng hơn là phạm pháp.

Khi thực hiện giao dịch trên website tại máy tính công cộng thì nên bảo mật thông tin đăng nhập và đăng xuất ngay lập tức sau khi sử dụng xong.

 • Bảo mật tên truy cập và mật khẩu ngân hàng điện tử

Sau khi bạn được ngân hàng cung cấp thông tin đăng nhập vào các ứng dụng thì bạn cần thay đổi ngay mật khẩu ngay và tuyệt đối không tiết lộ cho người khác biết. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt mật khẩu quá dễ đoán và lưu ý nên thay đổi mật khẩu định kỳ.

 • Phương thức xác thực OTP SMS (OTP: One Time Password: Mật khẩu dùng một lần)

Bạn nên giữ điện thoại di động bên mình và tuyệt đối không được tiết lộ OTP cho bất kỳ ai khác qua bất kỳ phương tiện nào.

Tính năng thanh toán bằng Internet banking đã mở ra nhiều trải nghiệm tài chính thú vị cho người dùng. Hy vọng những thông tin mà Timo cung cấp sẽ có ích cho các bạn.

Hãy tải ứng dụng Timo Digital Bank trên AppStore hoặc Google Play và mở tài khoản ngân hàng online hoàn toàn trong vài phút. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu phát hanh thẻ ATM vật lý và giao về địa chỉ nhà hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc trong vòng 3-7 ngày làm việc.