rút tiền mặt thẻ tín dụng

Bảo hiểm y tế dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tham gia bảo hiểm giúp bạn an tâm tận hưởng cuộc sống hơn. Phòng trường hợp không may xảy ra các vấn đề về sức khỏe, bảo hiểm y tế còn hỗ trợ bạn về tài chính. Bạn đã hiểu rõ các quyền lợi hưởng bảo hiểm mới nhất chưa? Cùng Timo tìm hiểu tất tần tật thông tin bảo hiểm y tế 2021 để bạn có những lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Tham khảo: 3 loại bảo hiểm cần thiết cho mỗi người

bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?  

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi sở hữu thẻ bảo thẻ BHYT, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi y tế theo quy định. Người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng các dịch vụ y tế tại các tuyến bệnh viện đã đăng ký trước lúc mua bảo hiểm. Ngoài ra, chi phí của các dịch vụ y tế dành cho chủ thẻ BHYT sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức giá thông thường. Tùy theo nhóm đối tượng, BHYT có thể thanh toan 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú theo quy định của Bộ Y Tế.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ khi đã có thẻ bảo hiểm y tế không?

Tầm quan trọng của thẻ BHYT 

Đây sẽ là một lựa chọn mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt đối với những người có mức thu nhập thấp và trung bình khi chẳng may ốm đau. Chẳng may khi mắc phải bệnh tật, tai nạn thì bảo hiểm cũng hỗ trợ được phần nào chi phí điều trị. Vậy nên việc tham gia bảo hiểm là điều rất cần thiết với bất kỳ đối tượng nào. 

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều đã trang bị sẵn sàng bảo hiểm y tế cho tất cả thành viên, đề phòng những vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Tham khảo: Giá trị của thẻ bảo hiểm y tế.

Cấu trúc thẻ BHYT

bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế (Nguồn: Internet)

Mã thẻ bảo hiểm y tế thể hiện đầy đủ các thông tin trong 15 ký tự chia thành 4 ô bao gồm: 

 • Đối tượng tham gia BHYT (2 ký tự đầu trong ô thứ nhất)
 • Mức hưởng BHYT (ký hiệu bằng số từ 1 – 5 trong ô thứ hai)
 • Mã tỉnh/thành phố nơi phát hành thẻ BHYT (ký hiệu bằng số từ 01 – 99 trong ô thứ ba)
 • Số định danh cá nhân của người tham gia (10 ký tự cuối trong ô thứ tư)

Thẻ bảo hiểm y tế 2021 có những thay đổi gì?

Không in mới, không thay đổi thẻ BHYT

Trong năm 2019, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã bắt đầu áp dụng công nghệ vào việc quản lý thẻ bảo hiểm y tế. Hệ thống sẽ tự động cập nhật dữ liệu, thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, các chủ sở hữu thẻ bảo hiểm y tế sẽ có thể tiếp tục sử dụng thẻ đang sẵn có mà không cần phải thay đổi thẻ mới. 

Bạn sẽ chỉ phải in mới, đổi thẻ trong những trường hợp mất, hỏng, thay đổi về thông tin thẻ (mã mức hưởng BHYT, đối tượng tham gia BHYT, nơi khám chữa bệnh,…)

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cũng không được thể hiện trên thẻ mà chỉ có thời gian bắt đầu giá trị sử dụng của thẻ. Để tra cứu thông tin về thời gian thẻ, bạn có thể truy cập cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo mã số trên thẻ của mình. 

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 

Quy định về cấp lại thẻ BHYT cũng có những thay đổi mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn làm mất, hỏng hoặc rách thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn ngay trong 24 giờ đồng hồ. Trong trường hợp, bạn không có thay đổi gì về thông tin cá nhân, mã thẻ,… thì yêu cầu cấp lại thẻ BHYT của bạn sẽ được giải quyết trong 2 ngày làm việc. 

Cách sử dụng thẻ BHYT 2021

Dựa vào những thay đổi đã nêu trên, các chủ thẻ bảo hiểm y tế cấp từ năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục sử dụng thẻ của mình cho các dịch vụ y tế theo quy định mà không cần in mới, đổi thẻ. Thông tin và dữ liệu của bạn sẽ được hệ thống liên tục cập nhật mới. 

Ngoài ra, các thông tin tra cứu thẻ bảo hiểm y tế cũng sẽ được diễn ra minh bạch, rõ ràng. Thông qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu về giá trị sử dụng thẻ, quá trình tham gia bảo hiểm y tế của bản thân, các điểm thu bảo hiểm y tế,… Thay đổi này sẽ khiến người dân có thể chủ động hơn trong việc quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình. 

bảo hiểm y tế

Cách đăng ký thẻ bảo hiểm y tế 2021

Thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc

Thẻ BHYT bắt buộc được áp dụng cho một số đối tượng cụ thể theo Luật do Nhà nước tổ chức thực hiện. Hiện nay, có 6 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc gồm: 

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; 
 • Nhóm do cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng; 
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng; 
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng; 
 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; 
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng. 

Thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện

Hình thức BHYT tự nguyện do người dân tự nguyện tham gia, áp dụng cho các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Những đối tượng không thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đều có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. 

Bạn cần trang bị những loại bảo hiểm nào? Tham khảo tại đây!

Nắm rõ những thông tin cơ bản về thẻ BHYT sẽ giúp bạn và gia đình quản lý cũng như sử dụng thẻ hiệu quả hơn. BHYT là một đầu tư cần thiết và quan trọng. Hãy chọn cuộc sống vui khỏe và an tâm hơn với BHYT. 

Vậy, với tất tần tật thông tin Timo cung cấp bên trên, chắc hẳn bạn đã nằm được Bảo hiểm y tế 2021 có những thay đổi gì để được hưởng quyền lợi toàn diện hơn. BHYT là một trong những chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội. Tham gia BHYT tức là đóng góp vào ngân sách Nhà nước nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế là một giải pháp ưu việt mà mọi người dân đều nên tham gia vì sức khỏe, vì an sinh xã hội.

 • Mua bảo hiểm tai nạn Sunlife cùng Timo

  Được bảo vệ 24/7 trong vòng 365 ngày với mức hỗ trợ cao

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!