Rất nhiều người luôn cảm thấy thiếu định hướng trong công việc. Họ chăm chỉ làm việc, kiếm ra rất nhiều tiền nhưng lúc nào cũng cảm thấy dường như mình đang đi không đúng hướng, tiền kiếm ra dường như không có ý nghĩa hay được sử dụng chưa đúng cách. Hãy đặt mục tiêu tài chính để đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống của bạn.

Gây dựng sự giàu có của bạn là đơn giản nhưng liệu rằng nó cũng tốn thời gian và một chút nỗ lực? Giống như bất cứ một hoạt động nào, dù cho là khởi đầu một công việc kinh doanh cái gì đấy hay học một kỹ năng mới, bạn cần quyết định sớm những mục tiêu cho kế hoạch dài hạn của mình là gì. Đó cũng chính là điều tương tự khi bạn gây dựng sự giàu có của mình, điều quan trọng nhất là xác lập được mục tiêu tài chính của bạn.

Dưới đây là 7 lý do việc đặt mục tiêu tài chính và xác định lộ trình giúp bạn đạt được thành công như thế nào.

1. Bạn cần biết mình đã đi đúng hướng chưa?

Bạn đang nỗ lực để đạt được điều gì? Bạn định nghĩa thế nào là thành công?

Đặt mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn trả lời được 2 câu hỏi trên. Bởi vì khi bạn có câu trả lời tương ứng với tính cách của bạn hay những tình huống chuyên biệt, bạn sẽ biết được mục đích cuối cùng của mình là gì và làm sao để đạt được điều đó.

Chúng ta luôn có khả năng để tạo nên những thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn và với một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho những quyết định của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đặt mục tiêu tài chính giúp bạn biết được bạn đã đi đúng hướng chưa

2. Đặt mục tiêu tài chính giúp bạn biết được bạn cần tiết kiệm bao nhiêu

Một lý do quan trọng khác cho việc đặt mục tiêu tài chính là giúp cho bạn biết được bạn cần bắt đầu tiết kiệm bao nhiêu để đạt được mục tiêu của mình. Bạn cần phải tiết kiệm và đầu tư bao nhiêu cho mục tiêu tài chính của mình? Bằng việc đặt mục tiêu, bạn đang định lượng cho tham vọng của mình bằng việc đặt cho nó một con số!

Cho dù con số mục tiêu của bạn là 100.000 hay 10.000.000 hoặc nhiều hơn thế nữa, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình và điều chỉnh những gì bạn đang làm nếu bạn muốn tăng tốc. Việc này giúp cho kế hoạch của bạn trở nên dễ dàng hơn.

3. Mục tiêu tài chính khác nhau đòi hỏi chiến lược khác nhau

Mục tiêu của bạn sẽ quyết định chiến lược bạn cần làm để đạt được nó. Nếu mục tiêu của bạn khá “khiêm tốn”, bạn chỉ cần bỏ ra một chút để tiết kiệm thêm mỗi tháng mà thôi!

Nhưng nếu như bạn có tham vọng lớn hơn như mua 1 căn nhà, nghỉ hưu sớm hay bỏ ra 1 “gap-year” để đi du lịch vòng quanh thế giới, bạn sẽ cần kết hợp một con số trong chiến lược của mình để tăng thu nhập, cắt giảm chi tiêu hay đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Khi bạn đã quyết định được mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ tìm được chiến lược phù hợp với hướng đi của bạn.

Mục tiêu tài chính khác nhau đòi hỏi chiến lược khác nhau

4. Giúp bạn định hình lựa chọn nghề nghiệp của mình

Đặt mục tiêu tài chính có thể giúp bạn trong việc định hình lựa chọn nghề nghiệp của mình khi cơ hội đến.

Nếu mục tiêu của bạn đầy tham vọng, bạn sẽ cần suy nghĩ kĩ càng về việc bạn cần bao lâu để nỗ lực đạt được những mục tiêu hay bạn cần làm gì để được tăng lương…

Đặt mục tiêu tài chính đôi khi sẽ khiến bạn bỏ qua sự an toàn, ổn định của công việc hành chính mà bắt đầu một công việc kinh doanh, mặc dù rủi ro cao hơn nhưng có thể sinh lời tính về lâu dài.

Khi bạn biết mục tiêu tài chính của mình là gì, kế hoạch nghề nghiệp và kế hoạch tài chính của bạn có thể bổ sung cho nhau.

5. Đặt mục tiêu giúp bạn tập trung hơn

Một lý do khác vô cùng quan trọng là đặt mục tiêu tài chính giúp bạn tập trung hơn. Đặt mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn tập trung vào “giải thưởng”. Thật đáng để chụp lại một hoặc nhiều mục tiêu của bạn – có thể là một ngôi nhà, một chiếc xe hoặc một công việc bạn có thể làm ở bãi biển… và dán những bức ảnh này lên tường bên cạnh chiếc bàn của bạn. 

Điều này sẽ giúp ngăn cản khi bạn đang cố gắng vung tiền vào thứ gì đó mà bạn không cần và nhắc nhở bạn tại sao bạn cần làm thêm giờ. Trong trường hợp này, kết thúc sẽ chứng minh rằng bạn đã đi đúng hướng.

Mục tiêu tài chính rõ ràng giúp bạn không vung tiền quá tay vào những thứ không cần thiết

6. Bạn có thể tìm phương tiện phù hợp để hỗ trợ mình

Có cả ngàn phương tiện giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, kiếm được nhiều tiền hơn hay đầu tư tiền của bạn vào đâu. Có những phần mềm miễn phí trên Google Play hoặc App Store nhưng hầu hết chúng đều tính một khoản phí nhất định.

Đặt mục tiêu tài chính sẽ cho phép bạn đánh giá nghiêm túc những công cụ nào có thể giúp bạn trên con đường của mình để bạn chỉ có thể mua những công cụ hữu ích nhất cho mình. Không cần phải lãng phí tiền vào các sản phẩm không cần thiết, tiết kiệm tiền của bạn cho những gì sẽ giúp bạn nhiều nhất.

7. Đặt mục tiêu tài chính tạo nên cảm giác của sự thành công

Hoàn thành được mục tiêu của bạn là cả một quá trình lâu dài, tuy nhiên đặt mục tiêu mới chỉ là bước đầu đòi hỏi cả sự suy nghĩ chu đáo lẫn kỷ luật trong việc thực hiện.

Viết ra được mục tiêu của bạn đã là một thành tựu, vì thế khi bạn hoàn thành cũng chứng minh cho sự thành công của bạn. 

Tự thưởng cho mình để bắt đầu một cuộc lộ trình tài chính mới và cổ vũ cho việc vượt qua những rào cản đầu tiên. Đặt mục tiêu tài chính của bạn là bước đầu tiên để hiện thực hóa chúng.

Thiết lập các mục tiêu về tài chính cá nhân là một cách thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, biến tương lai thành hiện thực. Quá trình thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn chọn được đích đến của đời mình, tập trung nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn, trở thành người có tài chính riêng ổn định, vững chắc.

Hoàn thành mục tiêu mang đến cảm giác đạt được thành tựu riêng cho chính bạn

Để đạt được thành công trong tài chính cá nhân, bạn cần nhanh chóng biến kế hoạch thành hành động. Đừng chần chờ và lãng phí bất cứ giây phút nào! Hãy nghiêm túc thực hiện từng bước trong kế hoạch đã đề ra, không để bất cứ quyết định nào khác thay thế và làm bạn nản chí. Khi việc tích lũy mới bắt đầu, thường thì chúng ta sẽ rất dễ bị những khoản chi cho nhu cầu cá nhân khác hấp dẫn. Tuy nhiên, hy vọng rằng bạn sẽ luôn kiên định với mục tiêu tài chính của mình. Timo chúc bạn thành công!

Để tận dụng những ứng dụng trong việc quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là thiết lập mục tiêu tài chính, bạn có thể đăng ký thẻ Timo để khám phá những tính năng ngân hàng số thông minh có thể hỗ trợ mình. 

 

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!