Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, điều khách hàng quan tâm nhất chính là lãi suất. Cùng Timo thống kê và so sánh lãi suất ngân hàng giữa việc tiết kiệm cùng ngân hàng Thương mại cổ phần và ngân hàng 100% vốn nước ngoài để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Hai loại hình ngân hàng phổ biến hiện nay

Dựa vào hình thức sở hữu, hiện nay tại Việt Nam, có 5 loại ngân hàng thương mại bao gồm: Ngân hàng thương mại quốc doanh, ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

lãi suất ngân hàng

Trong đó, 2 loại hình  phổ biến nhất về quy mô vốn và mạng lưới hoạt động trong phân khúc thuộc nhóm “ngân hàng nội địa” là Ngân hàng thương mại cổ phần và Ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Mỗi loại hình ngân hàng đều có các chính sách và lãi suất ngân hàng khác nhau.

Ngân hàng thương mại cổ phần

Ngân hàng thương mại cổ phần là cách gọi của các ngân hàng hoạt động kinh doanh thương mại được thành lập theo mô hình cổ phần dưới sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân và tổ chức. Cách gọi này nhằm phân biệt ngân hàng thương mại cổ phần với các ngân hàng thương mại nhà nước hay một số ngân hàng thương mại khác.

lãi suất ngân hàng

Ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động tuân theo các luật riêng của Chính phủ và các quy chế, quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi hoạt động. Mỗi cá nhân hay công ty góp vốn chỉ được sở hữu một số cổ phần hạn định theo quy định của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Một số ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam có thể kể đến như:

 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ngân hàng thương mại được thành lập tại Việt Nam, thuộc sở hữu của nước ngoài với nguồn vốn điều lệ hoàn toàn từ nước ngoài. Ngân hàng thương mại 100% vốn nước ngoài hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên hoặc từ hai hay nhiều thành viên trở lên, là pháp nhân Việt Nam, có trụ sở chính tại Việt Nam.

lãi suất ngân hàng

Một số ngân hàng thương mại 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam hiện nay:

 • Ngân hàng TNHH Một Thành Viên ANZ
 • Ngân hàng TNHH Một Thành Viên Standard Chartered
 • Ngân hàng TNHH Một Thành Viên HSBC
 • Ngân hàng TNHH Một Thành Viên Shinhan
 • Ngân hàng TNHH Một Thành Viên Hongleong

So sánh lãi suất của các ngân hàng

Lãi suất chung của các ngân hàng TMCP

Khác với nhóm ngân hàng Thương mại Quốc doanh lớn như ngân hàng Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, các ngân hàng Thương mại cổ phần luôn ưu đãi khách hàng với lãi suất ngân hàng cao hơn để thu hút khách hàng.

lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng được ấn định tại các ngân hàng Thương mại cổ phần cao hơn các ngân hàng Thương mại Quốc doanh. Thông thường lãi suất của các ngân hàng Thương mại cổ phần sẽ dao động trong khoản sau:

 • 0.4 – 1% trên năm cho kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng
 • 0.7 – 2% trên năm cho kỳ hạn 6 tháng
 • 0.1 – 1.7% trên năm cho kỳ hạn 12 tháng
 • 0.1 – 1.9% trên năm cho kỳ hạn 24 tháng

So sánh mức lãi suất ngân hàng

Mức lãi suất ngân hàng thấp nhất thuộc về các ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Các ngân hàng như Hongleong bank, Shinhanbank hay Standard Chartered,… do có nguồn lực tài chính lớn hậu thuẫn nên việc thu hút gửi tiền, huy động vốn không cạnh tranh quá gay gắt, lãi suất ấn định thấp hơn hẳn so với các ngân hàng Việt Nam.

lãi suất ngân hàng

Hongleong Bank là ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài sở hữu lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất ở tất cả các kỳ hạn gửi tiền. Tại ngân hàng này, lãi suất cao nhất được áp dụng ở mức 5.85%/năm với kỳ hạn 24 tháng và các kỳ hạn từ 1-3-6 tháng lãi suất ở mức 3.3% – 5%/năm. Trong danh sách các Ngân hàng 100% vốn nước ngoài còn lại, ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất là HSBC, chỉ 2,75%/ năm/ kỳ hạn 24 tháng.

Lãi suất ngân hàng Thương mại cổ phần và ngân hàng 100% vốn nước ngoài có những sự khác biệt rõ rệt ứng với từng kỳ hạn. Bởi vậy khi có quyết định gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn nên tìm hiểu kĩ lãi suất và mục tiêu tiết kiệm để có lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Timo  

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!