Như các bạn đã biết, gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có 2 cách thức là gửi không kỳ hạn và gửi có kỳ hạn. Trong đó, gửi tiền ngắn hạn có thể hiểu là gửi tiền dưới 1 tháng. Khi gửi tiền dưới 1 tháng, bạn sẽ được hưởng lãi suất thấp nhưng cao hơn lãi không kỳ hạn. Tuy nhiên, không phải là ngân hàng nào cũng cho phép bạn gửi tiết kiệm dưới 1 tháng và liệu gửi tiết kiệm ngắn hạn có đáng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngắn hạn không?

Điều tiên quyết khiến nhiều khách hàng chọn cách gửi tiết kiệm ngắn hạn là sự an toàn. Nhất là với những ngân hàng mới, họ sẽ cho bạn lãi suất rất hấp dẫn nhưng chưa đủ uy tín. Khi đó, gửi tiền ngắn hạn sẽ đảm bảo cho bạn hơn. Thêm vào đó, có thể thấy rằng tuy lãi suất ngắn hạn thấp hơn dài hạn. Điển hình là lãi suất kỳ hạn 1 tháng Timo là 5% trong khi 12 tháng là 6.8%. Nhưng vẫn có nhiều khách hàng đã biến bất lợi này thành ưu thế bằng cách áp dụng cách tính lãi suất kép. Có nghĩa là, khi bạn gửi tiền ngân hàng ngắn hạn đáo hạn nhưng không rút ra. Ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào vốn và tự động duy trì gói gửi tiết kiệm kỳ hạn của bạn với mức lãi hiện tại. Như vậy, lãi kỳ sau sẽ nhiều hơn kỳ trước, dù bạn có gửi với lãi suất kỳ hạn ngắn cũng không bị “lỗ”.

Bên cạnh đó, có những khách hàng chọn cách gửi ngắn hạn để bắt kịp xu hướng lãi suất với hy vọng rằng ngân hàng hiện tại hoặc ngân hàng khác lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khá rủi ro.

Tóm lại, việc gửi tiết kiệm ngắn hạn sẽ là ý kiến không tệ cho bạn nếu bạn đã dành dụm được số tiền kha khá. Đây là cũng cách tiết kiệm thích hợp cho những khách hàng có nguồn tài chính chưa được ổn định. Tức là số tiền gửi tiết kiệm có thể linh hoạt rút ra bất cứ lúc nào.

Gửi tiết kiệm ngắn hạn

Gửi tiết kiệm ngắn hạn

Gửi tiết kiệm ngắn hạn ở ngân hàng nào tốt?

Để gửi tiền tiết kiệm, bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố không chỉ về lãi suất. Dưới đây, Timo sẽ gợi ý cho bạn những tiêu chí chọn ngân hàng:

  • Lãi suất: Hiện nay, những ngân hàng uy tín có lãi suất tiết kiệm 1 tháng cao nhất có thể kể đến như Sacombank và ngân hàng số Timo với 5%/năm, ngân hàng VP Bank 5.2-5.4%/năm tùy vào số tiền gửi, ngân hàng OCB 5.4%.
  • Sự uy tín của ngân hàng: Các ngân hàng lớn luôn được ưa chuộng nhưng bạn cũng nên cho các ngân hàng mới cơ hội chứng tỏ. Bạn hãy chọn ngân hàng nào có dịch vụ tốt và hiện đại. Như ngân hàng Techcombank được HSBC đầu tư mạnh hay ngân hàng số Timo dưới sự bảo trợ của VP Bank cũng rất đáng tin cậy.
  • Thủ tục gửi tiết kiệm và rút tiết kiệm nhanh: Yếu tố này cũng đáng cân nhắc nếu bạn gửi tiết kiệm hàng tháng, thường xuyên phải ra ngân hàng để duy trì hoặc rút tiền về. Việc chờ đợi tại văn phòng giao dịch tốn nhiều thời gian và công sức là không cần thiết. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm ngắn hạn rút tiền linh động bằng Internet Banking hoặc Mobile Banking như Timo.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã chọn được ngân hàng để gửi tiền ngắn hạn cho riêng mình. Nếu bạn thấy thích thú với ngân hàng số Timo, hãy đăng ký và trải nghiệm ngay. Chúng tôi đang có mức lãi suất tiết kiệm rất hấp dẫn đấy!