Thời đại của công nghệ với những thành tựu mới được phát triển mỗi ngày đã tạo cơ hội cho con người tiếp xúc được những sản phẩm dịch vụ hiện đại. Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng số là một thành tựu nổi bật. Việc phát triển và đưa vào sử dụng những ngân hàng số không những gia tăng lợi nhuận cho chính chủ ngân hàng mà còn mang đến nhiều lợi ích sát thực hơn cho người sử dụng. Cùng Timo tìm hiểu ngân hàng số là gì và top những ngân hàng số uy tín tại Việt Nam.

Xem thêm: Ngân hàng điện tử là gì? Các dịch vụ và ưu điểm của e-banking

Ngân hàng số là gì?

Digital Banking hay ngân hàng số là ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng bằng hình thức trực tuyến thông qua internet. Giao dịch của ngân hàng số không phải đến chi nhánh ngân hàng và giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan. Đồng thời tính năng của ngân hàng số có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi không phụ vào thời gian không gian nên khách hàng hoàn toàn chủ động.
Với ngân hàng số, chỉ bằng ứng dụng tài chính hoặc website bạn có thể sử dụng tất cả các tính năng như:

Đương nhiên là khả năng bảo mật của những ứng dụng và website này phải luôn tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là gì? (Nguồn: Internet)

Những ngân hàng số uy tín tại Việt Nam hiện nay

So với thị trường nước ngoài ở những nước tiên tiến số lượng ngân hàng số phát triển ở Việt Nam còn ở mức khiêm tốn. Các ngân hàng chỉ mới ở giai đoạn đầu của quá trình số hóa mà thôi. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là các ngân hàng và tổ chức tài chính cũng đã dành nhiều sự quan tâm để phát triển mảng dịch vụ này. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì nhiều ngân hàng lớn đã cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số, cùng tham khảo quan một số ngân hàng số hiện nay tại Việt Nam.

#1 Ngân hàng số Timo – Bản Việt

Ngân hàng số Timo là sự kết hợp giữa Timo và ngân hàng Bản Việt, trước đây là ngân hàng VPBank. Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại với nhiều ưu điểm vượt trội như miễn phí nhiều giao dịch, đăng ký nhanh chóng tiện lợi, nhiều ưu đãi hấp dẫn,… Ngoài ra, hiện nay Timo còn ra mắt thêm nhiều tính năng khác như Timo Star Club.

#2 Ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank đã thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây và cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank. Với ứng dụng này, khách hàng của Vietcombank có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng cũng như việc gửi tiết kiệm online ngày trên VCB Digibank.

#3 Ngân hàng số Yolo- VPBank

Ngân hàng số Yolo là ứng dụng của ngân hàng VP bank ra mắt năm 2018. Tuy có nhiều tính năng nổi bật nhưng hiên này Yolo lại không được nhiều người biết đến, đây là hạn chế lớn nhất của ngân hàng số này.

#4 Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live do ngân hàng Techcombank phát hành, là mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ và độc đáo hiện nay, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải các ứng dụng nào cả.

#5 Ngân hàng số của MB Bank

Ngân hàng số MB gần đây đã có sự nâng cấp vượt bật cho app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện lợi hơn trước rất nhiều. Nếu khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng MB thì nên chọn ngân hàng số MB.

#6 Ngân hàng số Viettel Pay

Ngân hàng số Viettel Pay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì xuất phát của ngân hàng số này không phải ngân hàng truyền thống mà là tập đoàn viễn thông. Do đó, mọi người có thể yên tâm  về độ uy tín hay an toàn của ngân hàng số này.

Ngân hàng số có khác với ngân hàng điện tử?

Digital Banking và Online Banking/E-Banking vẫn chưa được đa số người dùng phân biệt rõ rệt. Hiện nay, các ngân hàng đang phát triển các dịch vụ E-Banking gồm Internet Banking, Mobile Banking… Tuy hình thức hoạt động đều dựa trên Internet nhưng E-Banking suy cho cùng chỉ là một dịch vụ phát triển thêm vào của ngân hàng. Dịch vụ này sẽ đánh vào những tính năng chính như chuyển tiền, thanh toán và tra cứu số dư tài khoản. Còn đối với ứng dụng của Digital Banking sẽ có tất cả chức năng của một ngân hàng đích thực như đã kể trên. Mọi giao dịch đều tiến hành online và bạn có thể gửi yêu cầu, thắc mắc chỉ bằng thiết bị di động. Đó chính là điểm khác biệt của hai khái niệm Digital Banking và Online Banking/E-Banking.

Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số

Ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam

Ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam là Timo

#1 Tiết kiệm chi phí và thời gian

Ngân hàng số thường sẽ miễn phí mở thẻ và quy trình mở thẻ đơn giản thông qua ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp khách hàng tiết kiệm và tối ưu chi phí cũng như thời gian so với ngân hàng truyền thống.

Cụ thẻ, với ngân hàng truyền thống thì bạn phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng và mất thời gian chờ đợi. Trong khi, ngân hàng số sẽ cung cấp các dịch vụ như mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ ghi nợ,….nhanh chóng qua các thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại.

#2 Đơn giản việc chuyển khoản, nạp tiền

Ngân hàng số cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn để nạp tiền và chuyển khoản như nạp tiền từ ngân hàng, nạp tiền từ máy ATM, chuyển khoản cùng hệ thống ngân hàng số, chuyển khoản khác ngân hàng, chuyển khoản qua số điện thoại,…

#3 Thực hiện mọi giao dịch online với độ bảo mật cao

Với nhiều lớp bảo mật như mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP,…giúp cho mọi giao dịch trực tuyến của ngân hàng số được bảo vệ tối ưu, khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị mất tiền, hay lộ thông tin cá nhân,…

Timo – Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam

Tiên phong trong lĩnh vực phát triển ngân hàng số chính thống tại Việt Nam, ngân hàng số Timo là viết tắt của “Time is Money” đã mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm giao dịch tài chính hiện đại và nhanh chóng nhất. Được đồng phát triển bởi ngân hàng VPBank và hiện nay là Bản Việt, ngân hàng số Timo hiện đã có website và ứng dụng riêng của mình để khách hàng có thể sử dụng theo nhu cầu. Giao dịch tài chính của Timo từ nhỏ đến lớn đều đảm bảo được thực hiện thông qua internet.

Sau khoản thời gian hoạt động trên thị trường từ năm 2016, ngân hàng số Timo đã được sự tin tưởng của mọi người và gần đây ngân hàng đã được vinh danh trong TOP 8 ngân hàng số uy tín tại Châu Á.

TOP 8 ngân hàng số Châu Á năm 2021

TOP 8 ngân hàng số Châu Á năm 2021 (Nguồn: seasia.co)

Timo Hangout – Chi nhánh ngân hàng số Timo

Timo hạn chế tối đa việc khách hàng phải đến văn phòng giao dịch. Nếu phải đến thì không gian phòng giao dịch của Timo cũng khác biệt so với các phòng giao dịch khác. Timo mang đến “chi nhánh thông minh” với không gian và phong cách phục vụ của ngân hàng số khiến người dùng vô cùng thoải mái. Hiện tại, Timo đã có chi nhánh ở TP.HCM, Hà Nội, Cần ThơĐà Nẵng.

Ưu điểm khi sử dụng Ngân hàng số Timo

 • Đăng ký mở tài khoản nhanh chóng chỉ cần tải app Timo trên điện thoại và làm theo hướng dẫn và tài khoản có thể sử dụng ngay lập tức dù chưa có thẻ.
 • Miễn phí giao dịch: Hầu hết các giao dịch ngân hàng của Timo đều hỗ trợ miễn phí cho khách hàng sử dụng. Đây là một trong những ưu điểm nổi trội của ngân hàng số Timo. Bạn được hỗ trợ miễn phí: Phí rút tiền, chuyển tiền, phí chuyển đổi ngoại tệ thẻ tín dụng, phí giao dịch, phí thanh toán…
 • Thao tác nhanh chóng, tiết kiệm thời gian: Với ngân hàng số Timo, mọi tương tác của khách hàng sẽ được thông qua đường truyền Internet với ứng dụng và website của Timo. Khách hàng không chỉ tiết kiệm được thời gian, tận hưởng sự ưu đãi mà còn trải nghiệm được dịch vụ tiện lợi mà ngân hàng số Timo mang lại.
 • Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng số Timo khá cạnh tranh trên thị trường, chỉ với tối thiều 1 triệu đồng bạn đã có thể mở tài khoản tiết kiệm.
 • Làm Thẻ ATM Timo có thể đăng ký nhận tại nhà: nhân viên sẽ mang thẻ đến bạn chỉ cần mang CMND/CCCD để nhận thẻ.
 • Cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầy đủ như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, đầu tư tài chính, làm thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng…
 • Nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn: Khi thanh toán bằng tài khoản Ngân hàng số Timo bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc quyền khi ăn uống, giải trí, mua sắm và hơn thế nữa.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ngân hàng số cũng có một số hạn chế nhất định về lỗi kỹ thuật như tải chậm, bảo trì hệ thống,…Bên cạnh đó, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau để sử dụng ngân hàng số một cách an toàn.

 • Nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng với sản phẩm ngân hàng số không phải do ngân hàng phát triển và cung cấp để tránh các vấn đề lừa đảo.
 • Không để lộ tài khoản, mật khẩu ngân hàng số của mình để tránh mất tiền và tài sản.
 • Nên đăng xuất khỏi tài khoản sau khi dùng, không để lưu lại tài khoản trên điện thoại, máy tính của người khác.

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần biết khi muốn bắt đầu sử dụng ngân hàng số. Mong rằng bạn sẽ có trải nghiệm tốt với loại hình ngân hàng hiện đại này.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

 1. Digital Bank khác gì với dịch vụ Internet Banking?

  Tuy đều hoạt động dựa trên Internet nhưng Internet Banking chỉ là một dịch vụ phát triển thêm vào của ngân hàng. Còn đối với Ngân hàng số Digital Banking sẽ có tất cả chức năng của một ngân hàng đích thực.

 2. Tầm quan trọng của ngân hàng số hiện nay như thế nào?

  Ngân hàng số như một “mini banker” giúp gia tăng chất lượng đời sống của người dùng. Tối ưu thời gian và chi phí giúp mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng.