thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa

Thông thường khi bạn đăng ký làm thẻ thanh toán thì nhân viên ngân hàng thường hỏi bạn muốn làm thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế. Nếu không biết rõ cách phân biệt 2 loại thẻ này, bạn dễ chọn nhầm loại thẻ không phù hợp với nhu cầu của mình. Vì vậy, trong bài viết sau, Timo sẽ giúp bạn tìm hiểu về thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa.

Phân biệt thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa

Giống nhau

Thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa đều thuộc về loại hình thẻ ghi nợ (debit card). Đây là loại thẻ thanh toán do Ngân hàng phát hành, cho phép chủ sở hữu thẻ dùng để thanh toán thay thế cho tiền mặt. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa để rút tiền, chuyển tiền nhanh, thanh toán trực tuyến, gửi tiết kiệm,…

Một điểm giống nhau khác của thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa là chủ thẻ chỉ có thể chi tiêu khoản tiền bằng số tiền mà chủ thẻ đang có trong tài khoản ngân hàng của mình.

Phân biệt thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa

Khác nhau

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về các đặc điểm khác nhau của 2 loại thẻ, giúp bạn phân biệt rõ hơn về thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa.

Tiêu chíThẻ ghi nợ nội địaThẻ ghi nợ quốc tế
Tổ chức phát hành thẻCác ngân hàng trong nước Việt NamNgân hàng trong nước sẽ liên kết với các tổ chức tài chính quốc tế, điển hình như VISA, MasterCard, JCB,…để phát hành thẻ cho khách hàng
Phạm vi sử dụng thẻTrong nước Việt NamPhạm vi sử dụng rộng lớn, trong nước Việt Nam và toàn thế giới
Cấu tạo đặc trưng của thẻ– Thẻ ghi nợ nội địa đa số là thẻ từ.
– Trên thẻ sẽ thể hiện các thông tin cơ bản như:
Tên và logo của ngân hàng phát hành.
Tên chủ thẻ
Số thẻ, ngày tháng hiệu lực
Số điện thoại hỗ trợ
Logo của tổ chức chuyển mạch thẻ
– Thẻ ghi nợ quốc tế đa số là thẻ chip.
– Trên thẻ cũng thể hiện các thông tin cơ bản như thẻ nội địa:
Tên và logo của nơi phát hành
Tên chủ thẻ
Số thẻ, ngày tháng hiệu lực
Số điện thoại hỗ trợ
Mức độ bảo mậtĐộ bảo mật trung bình Độ bảo mật cao
Chi phí liên quan như phí thường niên, phí duy trìThông thường khá thấp:
– Phí thường niên từ 50.000 – 100.000 đồng.
– Phí duy trì từ 20.000 – 50.000 đồng hằng năm.
Tuy nhiên, có một số ngân hàng sẽ miễn phí phí duy trì thẻ.
Phí thường niên và phí duy trì có xu hướng cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ nội địa.
Mức phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại thẻ khách hàng đăng ký và tùy vào ngân hàng phát hành. 
Hạn mức chuyển khoản trong ngày Thông thường sẽ tối đa 100.000.000 đồng/ngàyCó hạn mức chuyển khoản trong ngày cao hơn hoặc có thể không có giới hạn. Tùy thuộc vào chính sách của nơi phát hành thẻ.

Nên làm thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa

Khi nào nên làm thẻ ghi nợ quốc tế

Nhìn chung, thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa khá tương tự nhau về mặt chức năng. Tuy nhiên, ở những đặc điểm như phạm vi sử dụng, hạn mức hay các ưu đãi thì thẻ ghi nợ quốc tế chiếm ưu thế nhiều hơn. 

Đây là loại thẻ phù hợp với những khách hàng có mức thu nhập cao, ổn định và có nhu cầu đi công tác hoặc du lịch nước ngoài thường xuyên. Việc sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế lúc này sẽ giúp khách hàng chủ động và linh hoạt hơn vì vừa có thể thực hiện giao dịch trong nước lẫn ngoài nước nhanh chóng.

Điển hình như bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế để rút tiền ở các ATM liên kết hoặc mua sắm ở trung tâm thương mại trên toàn thế giới. Đồng thời, bạn cũng được sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế để rút tiền ngoại tệ tại cây ATM nước ngoài với tỷ giá ưu đãi.

Nên làm thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa

Khi nào nên làm thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa dù chỉ có thể sử dụng phạm vi trong nước nhưng có điểm ưu thế về chi phí thường niên hay phí duy trì thẻ. Nếu bạn không phải đi nước ngoài và chỉ có các nhu cầu cơ bản như đi mua sắm, thanh toán điện nước và rút/chuyển tiền trong nước thì bạn nên chọn làm thẻ ghi nợ nội địa. 

Sinh viên nên làm thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa

Vậy giữa thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa thì các bạn sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào? Lời khuyên mà Timo dành cho các bạn sinh viên là nên chọn làm thẻ ghi nợ nội địa thay vì thẻ quốc tế. Bởi lúc này chúng ta chưa có nhu cầu đi nước ngoài thường xuyên cũng như nguồn thu nhập cũng chưa ổn định. Nếu bạn chọn làm thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn phải chịu các chi phí cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ nội địa. 

Thẻ ghi nợ nội địa sẽ giúp các bạn tránh được nguy cơ mất mát tiền mặt, thanh toán online hay đóng tiền học dễ dàng, lại ít mất phí.

Làm thẻ ghi nợ Timo Debit tận hưởng nhiều ưu đãi

Nếu bạn đang có nhu cầu mở thẻ ghi nợ thì ngân hàng số Timo sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Timo là ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số hiện đại với nhiều sản phẩm thẻ ATM, tiết kiệm đầy ưu đãi và tiện ích. Mọi hoạt động đăng ký và sử dụng thẻ đều hoạt động trên ứng dụng Timo, khách hàng không cần phải đến trực tiếp ngân hàng. Timo đem đến sản phẩm thẻ ghi nợ Timo Debit với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  • Miễn phí rút tiền tại 17,000+ ATM trên toàn quốc cũng như miễn phí quẹt thẻ khi thanh toán tại các cửa hàng.
  • Miễn phí duy trì thẻ và không yêu cầu bạn phải có số dư tối thiểu như các ngân hàng khác. 
  • Khả năng bảo mật rất cao. Ứng dụng luôn yêu cầu mã PIN và mã OTP để xác nhận giao dịch. Hơn nữa còn có chế độ tự khóa thẻ sau mỗi giao dịch.
  • Liên kết với các ví điện tử phổ biến như MoMo, Zalopay,…và tận hưởng các ưu đãi hấp dẫn từ đối tác.

Hiện nay, Timo đang có chương trình ưu đãi “Timo Star Club” hấp dẫn. Bạn chỉ cần chia sẻ mã giới thiệu của mình tại phần “Timo Star Club” để mời bạn bè tham gia Timo là có thể nhận phần thưởng 20K. 

Làm thẻ ghi nợ Timo Debit tận hưởng nhiều ưu đãi

Các bước thực hiện rất đơn giản:

  • Bước 1: Nhấp vào thanh điều hướng và chọn dòng chữ “Mời bạn bè”.
  • Bước 2: Bạn có thể chọn chỉnh sửa mã giới thiệu hoặc bỏ qua bước này, sau đó nhấp chọn chia sẻ mã giới thiệu của mình tại phần “mời bạn bè”.
  • Bước 3: Nhấn chia sẻ hoặc sao chép để gửi mã cho bạn bè của mình.
  • Bước 4: Nhấn vào mục “Đã tham gia” để kiểm tra danh sách những người bạn đã tham gia Timo thành công.

Phía trên là những thông tin chi tiết giúp bạn phân biệt thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn đăng ký sử dụng loại thẻ phù hợp.