Xu hướng thanh toán trực tuyến hiện nay như thế nào?

Thanh toán trực tuyến ngày càng được phát triển và tối ưu nhằm hỗ trợ các hoạt động tài chính thuận tiện. Đây là xu hướng phù hợp với nhu cầu cũng như sự phát triển về công nghệ hiện nay. Cùng Timo tìm hiểu về xu hướng mới trong thời đại 4.0 này nhé!

>> Xem thêm: Làm thẻ tín dụng như thế nào? Điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến (online) là hình thức thanh toán hoá đơn sản phẩm, dịch vụ thông qua môi trường internet. Người dùng không phải có mặt trực tiếp tại điểm mua sản phẩm dịch vụ mà vẫn có thể thanh toán nhanh chóng.  

Để sử dụng tính năng này, người dùng buộc phải có tài khoản thanh toán online tại một kênh trung gian như ngân hàng, ví điện tử. Đồng thời, bên cung cấp sản phẩm, dịch vụ có liên kết và chấp nhận tính năng thanh toán này thì người dùng mới dùng được. 

Tính năng thanh toán online ngày càng được nhiều người sử dụng do lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Người dùng tiết kiệm được thời gian và chi phí so với hình thức thông thường. Tính bảo mật và an toàn của thanh toán trực tuyến được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, thanh toán online mở ra nhiều cơ hội mua sắm, trải nghiệm dịch vụ sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng.

Thanh toán trực tuyến là gì?

Xu hướng thanh toán trực tuyến hiện nay như thế nào?

Nhìn nhận từ hoạt động sử dụng tài chính hiện nay có thể nhận thấy thanh toán trực tuyến ngày càng được ưa chuộng. Đi cùng sự phát triển của công nghệ hiện đại, tính năng thanh toán online cũng được tối ưu, hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế từ người dùng. Bởi vậy, phản hồi của người dùng từ việc sử dụng dịch vụ thanh toán online là sự tiện lợi, phù hợp với nhu cầu thực tế.

Thanh toán online xứng đáng là xu thế khi ngày càng có nhiều người sử dụng từ người cung cấp sản phẩm dịch vụ đến người sử dụng sản phẩm dịch vụ. Mỗi đối tượng đều hưởng những lợi ích thiết thực của tính năng này.

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng chuyển tiền và thanh toán được phát triển mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Bạn có thể tham khảo để sử dụng như thanh toán qua ví điện tử với ví Momo, ví ShopeePay, ví Zalopay; dịch vụ internet banking, dịch vụ ngân hàng số Timo…

Xu hướng thanh toán trực tuyến hiện nay như thế nào?

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến

Sử dụng thanh toán trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng với tất cả mọi người. Tuy có nhiều hình thức thanh toán nhưng mỗi hình thức sẽ yêu cầu những điều kiện riêng. Bạn nên tham khảo để lựa chọn hình thức phù hợp.

Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Nếu bạn đang sở hữu thẻ ngân hàng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thanh toán mà không dùng tiền mặt. Hầu hết các ngân hàng đều đã tối ưu tính năng này cho các loại thẻ ngân hàng có mặt trên thị trường. 2 dòng thẻ áp dụng phổ biến tính năng là thẻ ghi nợthẻ tín dụng.

Thanh toán bằng mã QR Ví điện tử

Điều kiện để thanh toán trực tuyến bằng mã QR ví điện tử là bạn có đăng ký sử dụng ví điện tử. Một số ví điện tử phổ biến được tin dùng hiện nay như: ví Momo, ví Zalo pay, ví Viettel pay,… Sau khi đăng ký bạn sẽ có mã QR của riêng mình. Bạn có thể sử dụng mã này để thanh toán trực tuyến hoặc quét mã QR của sản phẩm dịch vụ cần thanh toán đều được. 

Lưu ý, ví điện tử phải đảm bảo số dư hoặc liên kết tài khoản ngân hàng còn số dư để thực hiện giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng và số dư chính xác nhất

Thanh toán bằng mã QR Ví điện tử

Thanh toán bằng dịch vụ Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking là dịch vụ do ngân hàng phát hành cho tài khoản, thẻ ngân hàng. Theo đó, khi đăng ký sử dụng dịch vụ này người dùng có thể thanh toán hóa đơn sản phẩm dịch vụ đơn giản và nhanh chóng. Điều kiện để sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến này ngoài việc đăng ký dịch vụ thì bạn cũng cần phải đảm bảo số dư trong tài khoản để thực hiện. 

Tuy hiện nay, xu thế thanh toán online đã dần trở nên phổ biến nhưng không phải tất cả các website bán hàng đều được trang bị tính năng này. Nhất là những website có quy mô nhỏ. Vì vậy, khi mua sắm sản phẩm dịch vụ và muốn thanh toán trực tuyến bạn nên tìm hiểu trước.

Thanh toán qua cổng Payoo

Cổng Payoo là một hệ thống điện tử trung gian kết nối người bán, người mua với ngân hàng. Thông qua cổng này, người mua có thể thực hiện thanh toán trực tuyến dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hạn chế của cổng thanh toán Payoo hiện nay là chỉ có chấp nhận thẻ tín dụng của các ngân hàng.

Hạn chế của việc thanh toán online

Có thể nhận thấy được khá nhiều ưu điểm nổi bật mà hình thức thanh toán trực tuyến mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, tính năng này vẫn còn một số hạn chế nhất định. Bạn nên tìm hiểu và tự trang bị cho mình một số kỹ năng để hạn chế rủi ro nếu có.

  • Dễ bị lợi dụng, lấy thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng nếu truy cập vào những trang mua sắm giả mạo, lừa đảo.
  • Hệ thống thanh toán online không phải không phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động. Tuy còn số này được thống kê rất ít, nhưng vẫn có xảy ra.
  • Một số người mua lợi dụng tạo thẻ giả để thanh toán, nếu giao dịch thanh toán thành công thì thiệt hại cho người bán là rất lớn.
Hạn chế của việc thanh toán online

Thanh toán trực tuyến nhanh chóng với Timo

Hòa cùng xu thế ứng dụng công nghệ vào hoạt động tài chính, ngân hàng số Timo cũng trang bị tính năng thanh toán trực tuyến cho khách hàng sử dụng. Với tính năng này, khách hàng dễ dàng thanh toán các hóa đơn mua sắm, sử dụng dịch vụ dễ dàng. Bạn có thể sử dụng tính năng thanh toán online của Timo để đóng tiền điện online, tiền net; mua sắm tại các trang thương mại điện tử; thanh toán phí bảo hiểm… Tất cả các giao dịch thanh toán với Timo đều được miễn phí để bạn thoải mái trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. 

Tính năng thanh toán trực tuyến đã mở ra nhiều trải nghiệm tài chính thú vị cho người dùng. Chủ động kiểm soát những hạn chế thì lợi ích mà thanh toán online mang lại cho người dùng là rất nhiều. Hy vọng những thông tin mà Timo cũng cấp sẽ có ích cho các bạn.