tài khoản ngân hàng và thẻ atm

Khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều thuật ngữ như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM là giống nhau. Tuy nhiên, việc lầm tưởng này có thể sẽ gây ra một số sai sót khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, các bạn theo dõi bài viết sau đây của Ngân hàng số Timo nhé!

>> Tham khảo: Cách làm thẻ ATM chi tiết dễ hiểu

Phân biệt tài khoản ngân hàng và thẻ ATM

Để tránh những sai sót khi thực hiện giao dịch, bạn cần phân biệt rõ tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Sau đây, Timo sẽ cung cấp một số thông tin bao gồm khái niệm, chức năng của tài khoản ngân hàng và thẻ ATM.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một loại tài sản tại ngân hàng cho phép bạn gửi tiền vào để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng và hoặc tiết kiệm.

Nhiều người lầm tưởng tài khoản ngân hàng chỉ là tài khoản thanh toán, tuy nhiên còn một loại tài khoản nữa là tài khoản tiết kiệm. Khi bạn dùng tài khoản thanh toán hay tài khoản tiết kiệm để giữ tiền, thì ngân hàng vẫn trả cho bạn mức lãi suất theo quy định. 

Ví dụ, Timo có mức lãi suất cao thuộc hàng top trên thị trường, cụ thể, lãi suất không kỳ hạn là 0.2%/năm, lãi suất có kỳ hạn dao động từ 3,9%-6,7%/năm. Đặc biệt, khi gửi tiết kiệm online với Timo, bạn sẽ có thể tách thành nhiều sổ nhỏ với mức lãi suất và kỳ hạn như nhau (tối đa 4 sổ). Với tính năng này, khi cần tiền để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thì bạn chỉ cần tất toán sớm 1 sổ và các sổ khác vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất theo thỏa thuận.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được ngân hàng cấp cho khách hàng để thực hiện một số giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn hay mua thẻ điện thoại,… tại các cây ATM của ngân hàng. 

Các loại thẻ ATM thường gặp như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ thanh toán,… Với ngân hàng số Timo, khi bạn sử dụng thẻ ATM nội địa, bạn sẽ được miễn phí rút tiền ở các cây ATM thuộc hệ thống NAPAS. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không bị yêu cầu duy trì số dư thẻ, phí thường niên,… và nhiều ưu đãi khác.

Sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM Timo để được hưởng nhiều ưu đãi

Phân biệt số tài khoản và số thẻ ATM

Có thể nhiều người phân biệt được tài khoản ngân hàng và thẻ ATM nhưng lại nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ. Để phân biệt rõ hơn giữa số tài khoản và số thẻ, mục đích, chức năng của từng loại. Các bạn cùng theo dõi bảng so sánh sau đây.

Đặc điểmSố tài khoảnSố thẻ ATM
Khái niệmSố tài khoản là một dãy số mà ngân hàng cấp phát qua tờ giấy ghi hoặc qua email của khách hàng khi mở tài khoản.Số thẻ ATM là dãy số từ 16 đến 19 chữ số được in trên thẻ ATM được dùng để thực hiện các giao dịch.
Cấu trúcHiện tại, mỗi ngân hàng đều có quy tắc thiết lập số tài khoản riêng thông thường 9-14 số. 
Ví dụ: 
– Số tài khoản của Timo gồm 13 số như 9017 0413 71646.
– Số tài khoản Vietcombank gồm 13 số, 3 số đầu là mã của chi nhánh ngân hàng. 
– Số tài khoản của Techcombank gồm 14 số, 3 số đầu đại diện cho chi nhánh ngân hàng.
Số thẻ của ATM có 2 loại bao gồm 12 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ có 1 dãy số riêng. 
Ví dụ: Số thẻ ATM của Timo là 9704 5481 0096 7205.
Trong đó:
– 4 số đầu gọi là số BIN, hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều sử dụng số BIN là 9704.
– 2 số tiếp theo là mã của ngân hàng. 
– Những số còn lại là mã số của khách hàng. 
Chức năngThực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển nhận tiền, thanh toán hoá đơn,…Giúp ngân hàng dễ dàng quản lý hơn. Số thẻ ATM được dùng để chuyển tiền, tuy nhiên chỉ những ngân hàng trong hệ thống NAPAS mới được chuyển tiền qua số thẻ.

Một số câu hỏi thường gặp về tài khoản ngân hàng và thẻ ATM

Thẻ ATM bị khóa có rút tiền được không?

Khi thẻ ATM bị khóa, bạn không được thực hiện các giao dịch trên thẻ như rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra tài khoản bằng thẻ ATM ở cây ATM. Tuy nhiên, bạn vẫn còn số tài khoản, nên nếu có ai chuyển tiền thì bạn vẫn nhận được tiền.

Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận tiền được không?

Câu trả lời là không, cụ thể có 2 trường hợp sau đây:

 • Thẻ ATM bị khóa thì bạn vẫn được thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… qua tài khoản ngân hàng. 
 • Đối với trường hợp tài khoản ngân hàng bị khóa, thì tài khoản của bạn sẽ không hoạt động nữa. Vì vậy, bạn sẽ không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào nữa. 

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản thường xuyên xảy ra với nhiều người. Tuy vậy, với những trường hợp chuyển nhầm hoặc sai số tài khoản bạn vẫn có thể lấy lại được, tuy nhiên sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Như vậy, ở bài viết này Timo đã cung cấp chi tiết cho các bạn những thông tin về tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Hãy đọc kỹ bài viết để hiểu rõ và tránh nhầm lẫn gây ra những sai sót trong giao dịch nhé! 

Hiện nay, khi bạn mở tài khoản online trên app Timo, không chỉ được miễn phí giao thẻ ATM trên toàn quốc mà Timo còn có nhiều chính sách ưu đãi khác cho các bạn bao gồm rút tiền miễn phí tại các cây ATM thuộc hệ thống NAPAS; chuyển khoản cùng ngân hàng, khác ngân hàng miễn phí, thanh toán miễn phí với mọi số tiền tại quầy POS;…

Tải app Timo Digital Bank để trải nghiệm nhiều chính sách ưu việt khác của Timo nhé! 

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.