Chuyển tiền không còn xa lạ với mọi người trong cuộc sống sôi động ngày nay. Nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa hay chăm sóc người thân gia đình đều ít nhiều đến việc chuyển tiền. Vậy nếu cần chuyển tiền thì bạn nên chọn cách chuyển tiền nào thì tốt nhất?

Các hình thức chuyển tiền hiện nay

Để chuyển tiền hiện này có khá nhiều cách để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn chuyển tiền bằng cách:

1. Chuyển tiền online

Đây là hình thức chuyển tiền hoàn toàn dựa trên mạng Internet thông qua ứng dụng tài chính hoặc ngân hàng trực tuyến. Trong cách chuyển tiền online này bạn có thể sử dụng các hình thức:

 • Chuyển tiền online ngân hàng hay còn gọi là chuyển tiền qua Internet Banking: Điều kiện đơn giản là cả người gửi và người nhận đều phải có số tài khoản ngân hàng thì mới thực hiện được giao dịch. Chuyển tiền online qua tài khoản ngân hàng có thể nhận ngay nếu tài khoản cùng hệ thống, hoặc nhận trễ hơn từ 4 tiếng – 24 tiếng nếu tài khoản giao dịch ngoài hệ thống. Tùy mỗi ngân hàng mà có chính sách thu phí khác nhau.
 • Chuyển tiền qua ứng dụng tài chính: Một số ứng dụng tài chính cho phép chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng có liên kết ứng dụng.
 • Chuyển tiền thông qua website tài chính điện tử: Các website điện tử hiện có chức năng chuyển tiền nhưng vẫn yêu cầu có tài khoản ngân hàng liên kết.

2. Chuyển tiền truyền thống

Là hình thức chuyển tiền tồn tại lâu đời và được nhiều người quen sử dụng. Có các hình thức:

 • Chuyển tiền qua bưu điện: do mạng lưới rộng khắp mà việc chuyển tiền qua bưu điện có thể dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian xử lý để nhận tiền cũng khá lâu. Thêm vào đó, cước phí chuyển tiền qua bưu điện cũng khá cao.
 • Chuyển tiền qua điện thoại: một số nhà mạng đang hỗ trợ chuyển tiền qua số điện thoại người nhận như Viettel, Mobiphone. Giao dịch được thực hiện tại điểm giao dịch của nhà mạng. Người nhận muốn nhận tiền thì đến phòng giao dịch kèm mã xác minh để nhận tiền.
 • Chuyển tiền qua nhà xe: các nhà xe có nhận chuyển tiền từ địa điểm này sang địa điểm khác. Điểm tiện lợi là có một số nhà xe có thể đi đến tận vùng sâu vùng xa. Nhưng bất tiện là cả người nhận và người gửi đều phải đến nhà xe để giao dịch nhận và chuyển tiền. Rủi ro khá cao vì không phải nhà xe nào cũng uy tín.
 • Chuyển tiền qua ngân hàng: không như hình thức chuyển tiền online của ngân hàng, chuyển tiền qua ngân hàng là hình thức chuyển tiền trực tiếp. Người gửi đến ngân hàng giao dịch, còn người nhận muốn rút tiền thì cũng phải có địa điểm rút tiền là ATM hoặc trụ sở giao dịch.
Cách chuyển tiền truyền thống phải ra đến điểm giao dịch

Cách chuyển tiền truyền thống phải ra đến điểm giao dịch

Cách chuyển tiền nào nhanh nhất?

Xét về tốc độ thì chuyển tiền online hiện là hình thức chuyển tiền nhanh nhất. Giao dịch báo thành công đến tài khoản người nhận khá nhanh chỉ tầm 3 phút – 5 phút mà thôi nếu là người nhận cùng hệ thống hoặc chuyển hẳn qua số thẻ. Trường hợp khác hệ thống ngân hàng thì sẽ mất khoảng vài tiếng đến một ngày.
Những cách thức truyền thống sẽ tốn thời gian của bạn khác lâu, khoảng một đến hai ngày. Bạn có thể trả thêm phí cho những dịch vụ chuyển tiền nhanh chỉ cần vài tiếng là đối phương đã nhận được tiền mặt.
Điểm cần lưu ý là chuyển tiền đến đích là một chuyện còn người nhận cầm tiền trên tay là một chuyện khác. Bạn có thể hiểu rằng, tùy theo mục đích sử dụng mà việc chuyển tiền có thể coi là nhanh hay chậm với mỗi người. Đơn cử, bạn cần tiền trong tài khoản để dùng online thì cách chuyển tiền online có thể đáp ứng.
Còn ngược lại, nếu bạn cần tiền mặt để giao dịch thì khi tiền được chuyển đến tài khoản của bạn, bạn sẽ phải mất thêm khoảng thời gian tìm điểm giao dịch để rút tiền mặt sử dụng. Việc tìm địa điểm để rút tiền tại những vùng có ít điểm giao dịch sẽ là một khó khăn không nhỏ. Cho nên việc xác định hay lựa chọn hình thức chuyển tiền nào để hiệu quả thì còn phụ thuộc vào mục đích cũng như điều kiện của người nhận.
Hiện tại, ngân hàng số Timo đang miễn phí cho tất cả giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống. Đặc biệt nhất của Timo chính là sự đơn giản trong quá trình sử dụng, ví dụ như Timo đang ứng dụng hình thức chuyển tiền bằng email vô cùng tiện lợi. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn sẽ chuyển tiền thành công và an toàn. Vì thế, nếu có ý định sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng thì hãy tham khảo và đăng ký ngay Timo nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!