Việc sử dụng thẻ tín dụng chắc chắn sẽ phát sinh ra nhiều loại phí khác nhau. Đặc biệt đối với những ai sử dụng thẻ tín dụng du lịch nước ngoài thì sẽ gặp những loại phí liên quan đến ngoại tệ. Trong đó có thể kể đến phí xử lý giao dịch ngoại tệ. Đó là phí gì? Cùng tìm hiểu xem bạn nhé.

>> Xem thêm: Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Phân loại, cách mở thẻ và những điều cần lưu ý cho người mới sử dụng

Phí xử lý giao dịch ngoại tệ là gì?

Phí xử lý giao dịch ngoại tệ (hay còn gọi là phí giao dịch nước ngoài) là một mức phí được tính trên giao dịch thẻ tín dụng ở nước ngoài. Phí này được tính khi bạn mua một món hàng nào đó bằng thẻ tín dụng khi đi đi du lịch nước ngoài hay là đặt hàng thông qua nhà bán hàng nước ngoài. Trên thực tế ở Việt Nam, các ngân hàng thường tính phí nào vào khoảng 3% trên tổng số tiền giao dịch. Ví dụ như bạn đặt ở Amazon một món hàng có trị giá $80, phí giao dịch ngoại tệ của bạn (nếu tỉ lệ là 3%) sẽ là $2.4. Đối với người dùng thẻ tín dụng dành đi du lịch thì thường ưa chuộng những dòng thẻ không tính phí xử lý giao dịch ngoại tệ này.

Phí xử lý giao dịch nước ngoài có gì khác với phí chuyển đổi ngoại tệ?

Các khách hàng thường có xu hướng xem hai loại phí này là một. Ngay cả các ngân hàng hiện nay cũng gộp hai loại phí này thành một phí chung (có thể lấy tên là phí chuyển đổi ngoại tệ hoặc phí giao dịch ngoại tệ).

Về bản chất, phí chuyển đổi ngoại tệ này được tính bởi nhà bán hàng nước ngoài. Ví dụ như bạn đi du lịch và mua một món hàng từ một nhà cung cấp nước ngoài với trị giá $200, những đơn vị tiền tệ cho thẻ tín dụng của bạn vẫn là VNĐ. Đương nhiên là đồng VNĐ không thể sử dụng cho những giao dịch ở nước ngoài, vì thế bạn cần phải chuyển đổi tiền từ VNĐ sang USD mới có thể mua hàng được. Nhìn chung, hai loại phí giao dịch ngoại tệphí chuyển đổi ngoại tệ không khác nhau là mấy, có khác ở chỗ phí chuyển đổi ngoại tệ có tính chất quốc tế nhiều hơn (đối với những ai sử dụng thẻ Mastercard thì phí này theo quy định của Mastercard). Thế nhưng cũng tùy vào đơn vị phát hành thẻ quy định về mức phí này như thế nào. Bởi vì có một số trường hợp người dùng bị tính cả hai phí này khi sử dụng thẻ tín dụng Mastercard du lịch nước ngoài.

Phí xử lý giao dịch ngoại tệ
Timo Mastercard miễn phí đổi ngoại tệ

Những điều cần biết về phí xử lý giao dịch nước ngoài tại Việt Nam

Nhìn chung, các ngân hàng Việt Nam có các biểu phí khác nhau. Có ngân hàng thống nhất hai phí này là một, có ngân hàng vẫn phân biệt hai phí này khác nhau. Như trường hợp thẻ tín dụng Mastercard Platinum của ngân hàng BIDV, căn cứ vào biểu phí thẻ tín dụng hiện tại thì phí xử lý giao dịch nước ngoài là 1.1% trên số tiền giao dịch, còn phí chuyển đổi ngoại tệ thì căn cứ vào quy định của Mastercard. Một số dòng thẻ tín dụng khác của BIDV thì tính phí chuyển đổi ngoại tệ là 2%. Ngân hàng Vietcombank thì không tính phí giao dịch nước ngoài, mà thay vào đó là phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 2.5%.

Một trường hợp đặc biệt hơn đó chính là thẻ tín dụng Timo Mastercard từ ngân hàng số Timo. Đây đích thực là một chiếc thẻ tín dụng lí tưởng dành cho du lịch, với 0% phí chuyển đổi ngoại tệ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá khi đi du lịch nước ngoài đấy.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!