nên mở tài khoản ngân hàng nào

Tài khoản ngân hàng là sản phẩm tài chính cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nếu bạn đang có ý định mở tài khoản nhưng không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào có dịch vụ tốt, miễn phí và nhiều ưu đãi. Hãy theo dõi bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp các thông tin liên quan giúp bạn đưa ra lựa chọn nên mở tài khoản ngân hàng nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Các loại tài khoản ngân hàng phổ biến

Tùy mục đích sử dụng, tài khoản ngân hàng được chia thành 2 loại phổ biến: tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

 • Tài khoản thanh toán: Đây là tài khoản được dùng để chuyển tiền, thanh toán, rút tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, tiền để trong tài khoản cũng sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn hàng tháng. Thông thường, lãi suất với số tiền trong tài khoản thanh toán của các ngân hàng dao động từ 0.1 – 0.2%/năm. Đối với Timo, bạn sẽ nhận được mức lãi suất 0.2%/năm.
 • Tài khoản tiết kiệm: Đây là tài khoản ngân hàng cho phép bạn gửi tiền với mục đích tiết kiệm và nhận tiền lãi cho khoản tiền gửi này. Timo hiện là một trong những ngân hàng áp dụng mức lãi suất hấp dẫn lên đến 6.7%/năm. Bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm online nhanh chóng ngay trên app Timo.
Các loại tài khoản ngân hàng phổ biến
Có 2 loại tài khoản ngân hàng phổ biến (Nguồn: Internet)

Cá nhân nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mỗi cá nhân sẽ chọn nên mở tài khoản ngân hàng nào. Cụ thể như dùng để nhận lương, sử dụng mua sắm, giao dịch hằng ngày thì bạn nên mở tài khoản thanh toán. Còn nếu số tiền lớn thì bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm để nhận được lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên chưa có nguồn tài chính ổn định thì nên mở tài khoản ngân hàng nào có nhiều ưu đãi và có gói hỗ trợ như ngân hàng MBBank, Đông Á, Agribank, Techcombank, BIDV, VietinBank,…hoặc miễn phí nhiều loại phí như ngân hàng số Timo.

Khi là thành viên của Timo, bạn sẽ được miễn phí hầu hết các loại phí như: phí mở tài khoản thanh toán, phí mở thẻ ATM, phí duy trì, phí rút tiền tại ATM, chuyển tiền cùng và liên ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm online với lãi  suất cao lên đến 6.7%/năm ngay trên app, nhanh chóng và dễ dàng quản lý.

Nên mở tài khoản ngân hàng nào
Nên mở tài khoản ngân hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng (Nguồn: Internet)

Tiêu chí để chọn ngân hàng mở tài khoản tốt cho cá nhân

Hiện nay, nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để giao dịch ngày càng nhiều, dẫn đến các ngân hàng cũng ngày càng đưa ra nhiều ưu đãi về chính sách cũng như quyền lợi nhằm thu hút khách hàng.

Một số tiêu chí chọn ngân hàng để đưa ra quyết định phù hợp với bạn:

 • Mạng lưới chi nhánh phủ sóng nhiều nhất và gần nhất nơi bạn sinh sống. Điều này sẽ rất thuận tiện cho bạn trong việc thực hiện giao dịch và tiết kiệm thời gian di chuyển. Timo là ngân hàng số nên hầu hết các giao dịch ngân hàng đều được thực hiện qua app điện thoại giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển đến ngân hàng.
 • Phí dịch vụ hợp lý và nhiều ưu đãi là một yếu tố quan trọng được nhiều bạn quan tâm hàng đầu. Mặc dù phí rút tiền hay chuyển khoản chỉ dao động từ 1.000 – 3.000 đồng/giao dịch nhưng nếu bạn thường xuyên giao dịch thì sẽ là một con số lớn. Hoặc một số ngân hàng sẽ thu phí quản lý hàng tháng dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/tháng hay phí thường niên khoảng 50.000 – 100.000 đồng/năm. Nếu các khoản này được miễn phí thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho cuộc sống.
 • Áp dụng hình thức mở tài khoản, mở thẻ ATM online để tiết kiệm thời gian di chuyển, thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Đối với Timo, bạn còn có thể yêu cầu giao thẻ ATM tận nhà trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí trong 5-7 ngày làm việc.
Dựa theo các tiêu chí để chọn ngân hàng mở tài khoản phù hợp
Dựa theo các tiêu chí để chọn ngân hàng mở tài khoản phù hợp

Mở tài khoản ngân hàng cần điều kiện gì?

Để mở tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Khách hàng từ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam. Nếu là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thì phải có đủ năng lực dân sự, có giấy tờ chứng minh đúng theo luật pháp quy định.
 • Nếu khách hàng đủ 15 tuổi đã được cấp giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu có thể mở tài khoản nhưng cần các giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: giấy tờ về thừa kế, về việc tặng, cho tài sản được công chứng, chứng thực của pháp luật,…

Về số tiền để mở tài khoản ngân hàng sẽ khác nhau tùy theo loại tài khoản bạn muốn mở. Cụ thể như sau:

 • Đối với tài khoản thanh toán: Đa số các ngân hàng sẽ miễn phí mở tài khoản nhưng một số sẽ yêu cầu phải có số dư tối thiểu trong tài khoản sau khi mở, thông thường từ 50.000 đồng. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng không áp dụng chính sách này như Ngân hàng số Timo. 
 • Đối với tài khoản tiết kiệm: Hiện nay, hầu hết các ngân hàng quy định số tiền tối thiểu để sở hữu một sổ tiết kiệm cá nhân là 1 triệu đồng.

Chỉ cần thỏa mãn những điều kiện cơ bản như trên bạn hoàn toàn có thể mở một tài khoản ngân hàng dễ dàng, nhanh chóng.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng khá đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách mở tài khoản ngân hàng 

Cách mở tài khoản thanh toán

Mở online tại Timo đơn giản nhanh chóng

Timo hỗ trợ bạn mở tài khoản thanh toán online đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng chỉ sau vài phút đăng ký.

 • Bước 1: Tải ứng dụng Timo Digital Bank, nhập số điện thoại và xác nhận mã OTP để bắt đầu.
 • Bước 2: Tạo mật khẩu cho tài khoản, kích hoạt tính năng đăng nhập bằng sinh trắc học (Touch ID, FaceID,…), sau đó chọn Quốc tịch.
 • Bước 3: Chụp ảnh chân dung để xác nhận giấy tờ tùy thân bằng công nghệ định danh eKYC. Sau đó, chụp hình 2 mặt CMND/CCCD/Hộ chiếu như hướng dẫn. Lưu ý là bạn nên chụp rõ nét và đầy đủ 4 góc để quá trình định danh diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bước 4: Nhập email đăng ký & nhập “Mã giới thiệu” (nếu có). Sau đó, tài khoản của bạn được tạo thành công và sẵn sàng để sử dụng.

Việc mở tài khoản ngân hàng của Timo được thực hiện online 100% và miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM đến địa chỉ nhà trên cả quốc và hoàn toàn miễn phí.

Cách mở tài khoản thanh toán
Cách mở tài khoản thanh toán

Trực tiếp tại ngân hàng

Các bước mở tài khoản thanh toán tại quầy như sau:

 • Bước 1: Mang giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu đến quầy giao dịch của ngân hàng. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đề nghị mở tài khoản do ngân hàng cấp. 
 • Bước 3: Sau đó giao dịch viên sẽ gửi lại thông tin số tài khoản cho bạn khi hoàn tất.

Cách mở tài khoản tiết kiệm

Mở online tài khoản tiết kiệm tại Timo đơn giản nhanh chóng

Việc mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn của Timo được thực hiện nhanh chóng chỉ trong 2 phút. Các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Timo trên ứng dụng, Chọn mục “Term Deposit”, màn hình hiện ra Danh sách TKTK, bấm vào dấu + ở cuối màn hình, sau đó chọn “Mở tài khoản tiết kiệm”.
 • Bước 2: Nhập các thông tin yêu cầu: Đặt tên TKTT, số tiền muốn mở tiết kiệm. Chọn kỳ hạn mong muốn. Hệ thống sẽ tự động tính ra số tiền cuối kỳ bạn nhận được. Sau đó chọn “Tiếp theo”.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin mở tài khoản tiết kiệm, sau đó chọn “Mở TKTK”.
 • Bước 4: Đọc qua Điều kiện & Điều khoản về phương thức đáo hạn gốc chọn “Tái tục” để tiếp tục nếu bạn muốn khi đến ngày đáo hạn, hệ thống sẽ tự động gửi thêm kỳ mới. Hoặc chọn “Không, Cảm ơn” nếu bạn không muốn tái tục tự động vào cuối kỳ.
 • Bước 5: Hệ thống tạo tài khoản tiết kiệm cho bạn.
 • Bước 6: Mở tài khoản tiết kiệm online thành công, màn hình hiện lên Danh sách tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể theo dõi tiến trình gửi tiết kiệm tại đây.
Mở online tài khoản tiết kiệm tại Timo đơn giản nhanh chóng
Mở online tài khoản tiết kiệm tại Timo đơn giản nhanh chóng

Trực tiếp tại quầy

Các bước mở tài khoản tiết kiệm tại quầy được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mang giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu đến quầy giao dịch của ngân hàng. 
 • Bước 2: Bạn sẽ được giao dịch viên hướng dẫn điền vào mẫu giấy đăng ký. 
 • Bước 3: Sau đó nhân viên ngân hàng nhận số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm và tiến hành in sổ, đóng dấu cho bạn. 
 • Bước 4: Cuối cùng, nhân viên ngân hàng sẽ gửi lại bản sổ tiết kiệm khi hoàn tất thủ tục.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngân hàng nào mở tài khoản ngân hàng miễn phí?

Các ngân hàng miễn phí mở tài khoản và phát hành thẻ bạn có thể lựa chọn gồm: Timo, PVBank, SeAbank, Đông Á, HDBank,… Đặc biệt, Timo miễn phí hầu như tất cả các loại phí như: phí mở tài khoản thanh toán, chuyển tiền, phí làm thẻ ATM, phí duy trì, phí quản lý tài khoản, phí rút tiền tại cây ATM.

Sau khi mở có thể khóa tài khoản ngân hàng được không?

Bạn có thể hoàn toàn khóa tài khoản của mình khi không sử dụng nữa. Tuy nhiên, đối với tài khoản mở dưới 12 tháng, tùy chính sách phí mỗi ngân hàng thì bạn có thể phải trả một mức phí theo quy định trước cho ngân hàng. Với tài khoản hoạt động lâu hơn thì việc khóa tài khoản được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Một số câu hỏi thường gặp về việc nên mở tài khoản ngân hàng nào
Một số câu hỏi thường gặp về việc nên mở tài khoản ngân hàng nào (Nguồn: Internet)

Mở tài khoản ngân hàng không sử dụng có tốn phí không?

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng thì bạn cũng có thể tốn một khoản phí nhất định theo quy định của từng ngân hàng như phí duy trì tài khoản, phí SMS hay phí Mobile Banking. Ví dụ như ngân hàng MBBank, Techcombank sẽ thu phí thường niên 66.000 đồng/năm, ngân hàng TPBank sẽ thu phí quản lý 8.800 đồng/tháng. 

Vì vậy cách tốt nhất giải quyết việc những tài khoản mở không sử dụng là hãy hủy tài khoản khi bạn không có nhu cầu cần tới, chọn những tài khoản ngân hàng có tính năng tốt hơn. Đối với Timo, bạn sẽ được miễn phí phí thường niên, phí quản lý và không yêu cầu số dư tài khoản.

Có thể mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng không?

Mỗi cá nhân chỉ có thể mở 1 tài khoản thanh toán. Trường hợp cá nhân có thể mở nhiều tài khoản cùng một ngân hàng với điều kiện là các loại tài khoản khác nhau. Ví dụ, bạn có thể mở 1 tài khoản thanh toán và 1 tài khoản tiết kiệm. 

Timo đã tổng quát lại các vấn đề liên quan tới việc nên mở tài khoản ngân hàng nào ở bài viết trên. Hy vọng bạn có thể lựa chọn tài khoản ngân hàng nào tốt nhất phù hợp với mục đích sử dụng.

Hãy tải ngay app Timo và mở tài khoản ngân hàng hoàn toàn trực tuyến bằng công nghệ định danh eKYC. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ đến địa chỉ nhà miễn phí trên 63 tỉnh thành Việt Nam.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.